SỞ TƯ PHÁP

Tòa án huyện Nông Cống tăng cường công tác Phổ biến giáo dục pháp luật thông qua hoạt động xét xử

Ngày tạo:  30/01/2024 15:27:54
Nhằm nâng cao hơn nữa về nhận thức pháp luật cho nhân dân trên địa bàn, cũng như tăng cường tuyên truyền pháp luật về các tội phạm dễ phát sinh trong dịp tết Nguyên đán, sáng 29-01-2024, Tòa án Nhân dân huyện Nông Cống đã phối hợp cùng các cơ quan liên quan đưa ra xét xử công khai sơ thẩm vụ án hình sự về tội tàng trữ trái phép hàng cấm đối với bị cáo Nguyễn Xuân Hải, sinh ngày 05/4/1980 ở thôn Ngọc Bản, xã Vạn Hòa, huyện Nông Cống.

Toàn cảnh phiên xét xử

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát Nhân dân huyện Nông Cống, khoảng giữa tháng 11/2023, thông qua số điện thoại quảng cáo bán pháo trên mạng xã hội Zalo, Nguyễn Xuân Hải đã có hành vi gọi điện thoại đặt mua 06 hộp pháo hoa nổ, với giá 4,7 triệu đồng. Khoảng 10 ngày sau, Hải nhận được 06 hộp pháo từ một nam thanh niên không quen biết rồi mang về cất giấu tại tủ ti vi trong phòng khách nhà mình, mục đích để sử dụng vào dịp Tết nguyên đán năm 2024.

Bị cáo Nguyễn Xuân Hải

Ngày 18-12-2023, thông qua tin báo của quần chúng nhân dân, Công an huyện Nông Cống đã tiến hành kiểm tra thì phát hiện, bắt quả tang Hải về hành vi tàng trữ hàng cấm (pháo nổ). Công an huyện thu giữ tại tủ ti vi trong phòng khách nhà Hải 06 hộp pháo hoa nổ, có tổng khối lượng theo kết luận giám định là 9,2kg.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Xuân Hải đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Căn cứ vào tình tiết của vụ án và lời khai của bị cáo, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Xuân  Hải 7 tháng tù giam về tội tàng trữ hàng cấm (pháo nổ); đồng thời tịch thu 01 điện thoại di động Nokia đã qua sử dụng và toàn bộ số pháo hoa nổ bị cáo đã mua.

Hội đồng xét xử

Đước biết trong năm 2023 Tòa án nhân dân huyện Nông Cống đã thực hiện tốt công tác tuyen truyền pháp luật thông qua phiên tòa và năm 2024 hình thức nay vẫn được Tòa án nhân dân huyện Nông Công coi trọng và sẽ triển khai đầy đủ, hiệu quả, qua đó góp phần truyền tải các quy định của pháp luật vào cuộc sống. Với ý nghĩa giáo dục pháp luật qua hoạt động xét xử là hình thức giáo dục đặc thù nhất và quan trọng nhất của Tòa án, Thẩm phán luôn làm cho mọi người thấy rằng bất cứ sự việc vi phạm pháp luật nào đều bị xử lí theo pháp luật. Bằng thái độ khách quan, nghiêm túc của Thẩm phán trong quá trình xét hỏi hay trong việc đảm bảo quyền bình đẳng của các bên trong tranh luận để tìm ra sự thật của vụ án cũng như đảm bảo đầy đủ, đúng yêu cầu các nguyên tắc của quá trình xét xử  làm cho những người tham gia tố tụng và đông đảo quần chúng tham dự phiên tòa có thái độ đúng đắn với những hành vi vi phạm pháp luật, giáo dục họ ý thức tuân thủ các quy phạm pháp luật mà Nhà nước đã đề ra, mọi hành vi vi phạm pháp luật đều bị xử lí theo từng trường hợp cụ thể mà phiên tòa là một minh chứng cho sự nghiêm minh của pháp luật.

Giáo dục pháp luật qua hoạt động xét xử là nhiệm vụ quan trọng của Tòa án nói chung, Thẩm phán nói riêng. Vấn đề này được ghi nhận trong Luật tổ chức Tòa án nhân dân các thời kì, hơn ai hết các đồng chí lãnh đạo Tòa án Nông Cống và Thẩm phán là người ý thức được tầm quan trọng của vấn đề này; đồng thời họ cũng là người chịu trách nhiệm chính  trong hoạt động xét xử của Tòa án. Giáo dục qua hoạt động xét xử là giáo dục đặc biệt. Thông qua hoạt động này các chủ thể giáo dục cung cấp tri thức pháp luật, bồi dưỡng tình cảm, thái độ đúng đắn đối với pháp luật một cách có mục đích, có chủ định, có tổ chức đến đối tượng giáo dục nhằm hình thành ở họ các tri thức pháp luật, cảm xúc và lòng tin vào pháp luật, làm cơ sở cho hành vi và lối sống theo pháp luật của mọi công dân./.

Lâm Anh
Nguồn tin: Phòng Tư pháp huyện Nông Cống