SỞ TƯ PHÁP

Kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2024

Ngày tạo:  27/02/2024 13:57:16
Thực hiện Kế hoạch số 230/KH-UBND ngày 29/10/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về triển khai thực hiện Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, ngày 24/01/2024 Sở Tư pháp ban hành Kế hoạch số 45/KH-STP về thực hiện nhiệm vụ xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2024.

Kế hoạch được thực hiện với mục đích: nghiêm túc, có chất lượng, trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả nhiệm vụ xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg ngày 22/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; Thông tư số 09/2021/TT-BTP ngày 15/11/2021 của Bộ Tư pháp hướng dẫn thi hành Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg và đảm bảo yêu cầu: xác định rõ nội dung công việc, tiến độ thực hiện các nhiệm vụ được giao, các nội dung, hoạt động đề ra phải bảo đảm tính khả thi, có trọng tâm, trọng điểm; phân công cụ thể trách nhiệm của cơ quan, tổ chức; chú trọng lồng ghép, kết hợp với triển khai các chương trình, đề án, nhiệm vụ có liên quan để sử dụng nguồn lực tiết kiệm, hiệu quả.

Kế hoạch được triển khai với các nội dung sau:

1. Ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật và các tiêu chí tiếp cận pháp luật gắn với thi hành các luật, văn bản pháp luật có liên quan thuộc phạm vi quản lý.

- Thời gian thực hiện: Cả năm.

2. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến công tác xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

2.1 Đăng tải các tin, bài viết:  có nội dung về hoạt động xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, các quy định của pháp luật về chuẩn tiếp cận pháp luật trên Trang thông tin điện tử phổ biến, giáo dục pháp luật của tỉnh.

- Thời gian thực hiện: Cả năm.

2.2 Tổ chức 03 hội nghị tuyên truyền, phổ biến:

- Nội dung: Tuyên truyền, phổ biến mục đích, ý nghĩa các quy định của pháp luật về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật cho người dân ở cơ sở tại các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

- Thành phần: Mỗi hội nghị gồm 300 đại biểu (Cấp huyện: Lãnh đạo và công chức Phòng Tư pháp;  Cấp xã: Đại diện lãnh đạo UBND xã, cán bộ công chức Tư pháp - hộ tịch; Cán bộ Mặt trận các đoàn thể trên địa bàn xã; Các thôn: Trưởng thôn, Bí thư Chi bộ, trưởng các tổ chức đoàn thể ở cơ sở: Mặt trận tổ quốc, Hội Nông dân, Hội phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh, Hòa giải viên và đại diện nhân dân)

3. Tổ chức 04 lớp tập huấn nghiệp vụ, hướng dẫn việc xây dựng và đánh giá các tiêu chí tiếp cận pháp luật; trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

- Nội dung: Tập huấn nghiệp vụ về các nội dung pháp luật liên quan đến triển khai thực hiện các tiêu chí về tiếp cận thông tin, phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở; trợ giúp pháp lý tại và chia sẻ kinh nghiệm xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

- Thành phần: mỗi lớp: 250 đại biểu (cấp huyện: Lãnh đạo, công chức Phòng Tư pháp; Cấp xã: Đại diện lãnh đạo UBND, các bộ Tư pháp - hộ tịch, cán bộ văn phòng - thống kê, Công an, Kế toán, Chính sách, Văn hóa, Đại diện UB MTTQ và trưởng các tổ chức đoàn thể cấp xã).

4. Kiểm tra kết quả đánh giá cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật và tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2024

- Nội dung kiểm tra: Kiểm tra việc thực hiện các nhiệm vụ về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật của UBND cấp huyện và UBND cấp xã trong năm 2023 theo quy định tại Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg ngày 22/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư số 09/2021/TT-BTP ngày 15/11/2021 của Bộ Tư pháp về việc hướng dẫn thi hành Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg.

Dương Minh
Nguồn tin: Phòng PBGDPL