UBND HUYỆN THƯỜNG XUÂN

ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH THANH HÓA BAN HÀNH QUYẾT ĐỊNH QUY ĐỊNH CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ, CƠ CẤU TỔ CHỨC SỞ TƯ PHÁP

Ngày tạo:  21/06/2022 15:10:25
Ngày 17 tháng 6 năm 2022, Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 28/2022/QĐ-UBND về việc quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Tư pháp tỉnh Thanh Hóa.

Quyết định quy định Sở Tư pháp là cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, có chức năng tham mưu cho UBND tỉnh quản lý nhà nước về: Công tác xây dựng và thi hành pháp luật; theo dõi tình hình thi hành pháp luật; kiểm tra, xử lý, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật; phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở; pháp chế; chứng thực; nuôi con nuôi; hộ tịch; quốc tịch; lý lịch tư pháp; bồi thường nhà nước; trợ giúp pháp lý; luật sư, tư vấn pháp luật; công chứng; giám định tư pháp; đấu giá tài sản; trọng tài thương mại; hòa giải thương mại; thừa phát lại; quản tài viên, doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản và hành nghề quản lý, thanh lý tài sản; đăng ký biện pháp bảo đảm; quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính; công tác tư pháp khác và dịch vụ sự nghiệp công thuộc ngành, lĩnh vực theo quy định pháp luật. Sở Tư pháp có tư cách pháp nhận, có con dấu và tài khoản riêng; chịu sự chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, thanh tra về chuyên môn, nghiệp vụ của Bộ Tư pháp.

Quyết định quy định Sở Tư pháp Thanh Hóa có 24 nhóm nhiệm vụ và 12 nhiệm vụ chính. Cụ thể, ngoài những nhiệm vụ chính như  trình Ủy ban nhân dân  tỉnh Dự thảo nghị quyết, quyết định, chỉ thị và các văn bản khác thuộc phạm vi thẩm quyền ban hành của Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trong lĩnh vực tư pháp; trình Chủ tịch UBND tỉnh dự thảo quyết định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở, các Quyết định, chỉ thị  và các văn bản khác thuộc thẩm quyền ban hành của Chủ tịch UBND tỉnh về công tác tư pháp ở địa phương; xây dựng  văn bản quy phạm pháp luật; theo dõi tình hình thi hành pháp luật; phổ biến, giáo dục pháp luật; hộ tịch; quốc tịch; lý lịch tư pháp…vv, quyết định còn làm rõ thêm, bổ sung thêm một số nhiệm vụ mới thuộc chức năng của Sở Tư pháp như: Giúp Ủy ban nhân dân tỉnh quản lý quản tài viên, doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản và hành nghề quản lý, thanh lý tài sản, hòa giải thương mại, dịch vụ sự nghiệp công thuộc ngành, lĩnh vực theo quy định pháp luật.

Về cơ cấu tổ chức và biên chế thì Sở tư pháp Thanh Hóa có Giám đốc sở và các Phó giám đốc; có 6 đơn vị thuộc Sở là: Văn phòng Sở; Thanh tra Sở; Phòng phổ biến giáo dục pháp luật; Phòng xây dựng và kiểm tra văn bản; Phòng Hành chính Tư pháp; Phòng bổ trợ Tư pháp. Sở Tư pháp có các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc sở được thành lập, tổ chức lại, giải thể theo các quyết định riêng biệt của Uỷ ban nhân dân tỉnh.

Lê Ngọc