UBND HUYỆN LANG CHÁNH

Công an huyện Lang Chánh tuyên truyền pháp luật, cảm hóa, giáo dục, phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật

Ngày tạo:  22/02/2023 21:11:36
Sáng 22/02/2023, Công an huyện Lang Chánh tổ chức hội nghị tuyên truyền, cảm hóa, giáo dục, phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật . Dự chỉ đạo hội nghị có đồng chí Hoàng Văn Thanh – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện, Thượng tá Nguyễn Quang Thuỷ - UVBTV, Trưởng Công an huyện Lang Chánh. Tham dự hội nghị còn có lãnh đạo các ban, ngành đoàn thể cấp huyện; các xã, thị trấn trên địa bàn huyện; các hộ gia đình và các đối tượng thanh, thiếu niên có nguy cơ phạm tội trong huyện.

Theo báo cáo từ Công an huyện Lang Chánh, năm 2022 trên địa bàn huyện xảy ra 28 vụ việc (trong đó 02 vụ giết người, 12 vụ cố ý gây thương tích, xâm hại tình dục 04 vụ, 07 vụ trộm cắp, đánh bạc 02 vụ). Tỷ lệ tội phạm vi phạm pháp luật lứa tuổi thanh thiếu niên chiếm gần 50%. Nguyên nhân chủ yếu của các vụ cố ý gây thương tích, giết người xuất phát từ các mâu thuẫn cá nhân trong sinh hoạt, cuộc sống, tham gia giao thông... không kiềm chế được bản thân dẫn đến phát sinh thành hành vi đánh nhau, gây thương tích, gây rối trật tự công cộng. Trước tình hình đó, để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh xử lý nghiêm đối với tội phạm giết người, tội phạm cố ý gây thương tích, Công an huyện Lang Chánh đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở thường xuyên làm tốt công tác tuyên tuyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tầng lớp Nhân dân trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm nói chung, tội phạm cố ý gây thương tích, giết người nói riêng, tuyên truyền cảnh báo về các nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm, những hậu quả pháp lý mà người phạm tội và người thân phải gánh chịu...từ đó tránh xa con đường phạm tội.

Toàn cảnh hội nghị tuyên truyền pháp luật, cảm hóa, giáo dục, phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật tại huyện Lang Chánh

Tại hội nghị, các đại biểu đã được theo dõi phóng sự tuyên truyền, giáo dục pháp luật của công an Tỉnh Thanh Hoá và trao đổi, thảo luận, nêu lên nhiều ý kiến nhằm góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, cảm hoá, giáo dục, phòng ngừa tội phạm trên địa bàn.

Người dân tham gia ký cam kết về việc chấp hành các quy định của pháp luật và địa phương nơi cư trú

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Thanh – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận, đánh giá cao việc tổ chức hội nghị tuyên truyền phổ biến cảm hóa, giáo dục phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật của Công an huyện. Đây là sự cần thiết và thể hiện sự sáng tạo trong thực hiện các biện pháp phòng ngừa tội phạm của Công an huyện, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc; giúp cho thanh, thiếu niên, đối tượng có nguy cơ cao phạm tội và vi phạm pháp luật hiểu rõ hơn về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt, qua những hình ảnh, nội dung tuyên truyền sẽ thấy được những tác hại, những hậu quả do các hành vi phạm tội và vi phạm pháp luật gây ra, Từ đó, giúp cho mỗi người thấy được cần phải tránh xa những hoạt động tội phạm và vi phạm pháp luật.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị UBND các xã, thị trấn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, nhất là các văn bản quy phạm pháp luật về bộ luật hình sự, bộ luật dân sự; thi hành án dân sự... sâu rộng trong mọi tầng lớp Nhân dân. Các tổ hòa giải cơ sở cần cũng cố, kiện toàn phát huy hiệu quả, giải quyết kịp thời những mẫu thuẫn phát sinh từ cơ sở. Đồng chí yêu cầu, mỗi gia đình cần phát huy vai trò giáo dục đạo đức, giáo dục kiến thức, kỹ năng sống để con em trở thành người công dân có ích cho gia đình, xã hội. Cộng đồng các doanh nghiệp  quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ các cháu thanh thiếu niên lầm lỡ, có công ăn việc làm, tái hòa nhập cộng đồng. Công an huyện tiếp tục làm tốt công tác tham mưu đảm bảo ANTT, ATXH, đem lại sự bình yên hạnh phúc cho mọi người, mọi nhà, góp phần xây dựng quê hương Lang Chánh ngày càng phát triển văn minh./.

Lê Thiết - Trung tâm Văn hoá, Thông tin, Thể thao và Du lịch huyện Lang Chánh