UBND HUYỆN LANG CHÁNH

Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội qua tài khoản

Ngày tạo:  20/06/2024 08:22:48
Thực hiện chủ trương của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Lang Chánh đã phối hợp với các đơn vị: Công an, Bưu điện, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn triển khai nhiều giải pháp phù hợp nhằm tuyên truyền, vận động người lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản ngân hàng.

Để khuyến khích người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH nhận thanh toán qua tài khoản ngân hàng, BHXH Lang Chánh đã phối hợp cùng các đơn vị: Công an, Bưu điện, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn cử cán bộ đến trực tiếp các địa điểm chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trên địa bàn huyện để tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người hưởng đăng ký nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản. Cụ thể: tại các điểm chi trả, người hưởng được cán bộ BHXH và Công an xã tuyên truyền về những lợi ích khi nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản ngân hàng, đồng thời vận động, hướng dẫn người hưởng đăng ký chuyển từ phương thức nhận tiền mặt sang phương thức nhận qua tài khoản cá nhân. Đối với người chưa có tài khoản ngân hàng, người hưởng được nhân viên Ngân hàng Agribank chi nhánh Lang Chánh trực tiếp tư vấn và hỗ trợ làm thủ tục mở tài khoản ngay tại điểm chi trả.

Người dân được tư vấn, hướng dẫn sử dụng hình thức hưởng lương lưu, trợ cấp BHXH phù hợp

Qua thời gian tuyên truyền, vận động, nhiều người dân đã thấy được những lợi ích thiết thực khi nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản đã chủ động đăng ký tham gia.

Theo số liệu tổng hợp của BHXH huyện Lang Chánh, Trong tháng 6 năm 2024, BHXH và các đơn vị chuyên môn tiến hành tuyên truyền, vận động người dân tại các điểm chi trả, có 35 người đăng ký nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản trong các ngày từ 8/6 đến 10/6 (thời điểm người hưởng nhận lương hưu định kỳ tại các điểm chi trả), nâng tổng số người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản lên 289 người/tổng số 993 người hưởng, tỷ lệ người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản chiếm 29,1%.

Với sự vào cuộc của lực lương Công an và các đơn vị có liên quan, công tác tuyên truyền, vận động người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt đặc biệt là trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH. Tuy nhiên, tỷ lệ người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản ngân hàng vẫn còn thấp do một số khó khă, bất cập như: Toàn huyện mới chỉ có 01 điểm rút tiền tự động đặt tại Trung tâm huyện trong khi phần lớn người hưởng ở các xã xa trung tâm; Đa số người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH đều ở độ tuổi cao, đã quen với việc sử dụng tiền mặt trong sinh hoạt; nhiều người không sử dụng thành thạo điện thoại thông minh để thực hiện các giao dịch chuyển khoản nên có tâm lý e dè khi tiếp cận với các dịch vụ về công nghệ thông tin…

Thời gian tới, BHXH huyện Lang Chánh sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh tuyên truyền về lợi ích của việc nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản để người dân biết, hiểu, từ đó chủ động đăng ký tham gia, góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt theo tinh thần Chỉ thị số 21/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Đình Toàn - Lê Thiết (Trung tâm VHTT-TT&DL huyện Lang Chánh)