UBND HUYỆN QUAN SƠN

Đoàn công tác của UBND huyện làm việc tại xã Tam Lư

Ngày tạo:  16/08/2024 10:28:42
Ngày 14/8/2024, Đoàn công tác của UBND huyện do đồng chí Lê Hồng Quang - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng đoàn đi kiểm tra thực tế làm việc với xã Tam Lư về công tác xây dựng nông thôn mới nâng cao; công tác quản lý Nhà nước về đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tham gia đoàn công tác có Đại tá Lê Minh Tứ - UVBTV, Trưởng Công an huyện, đồng chí Phạm Quang Tuấn - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Lãnh đạo VP HĐND&UBND, Trưởng các Phòng, đơn vị thuộc UBND huyện, Chi cục Thuế khu vục Quan Sơn - Quan Hóa - Mường Lát, Chi cục Thống kê, BHXH, Trung tâm Y tế và Văn phòng đăng ký đất đai. Phía xã có Lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương; Bí thư Trưởng các bản trên địa bàn xã.
Đoàn thăm, kiểm tra các tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao, mô hình hàng rào xanh... tại các bản
Mô hinh nuôi Dúi, Ba Ba da trơn và Nhím của hộ gia đình ông Hà Minh Chon tại bản Muống
Thăm xưởng chế biến tăm của hộ gia đình ông Hà Văn Hiệu tại bản Sại

Trước khi làm việc với lãnh đạo xã Tam Lư, Đoàn công tác của Huyện đã đi kiểm tra thực tế tại 6 bản về công tác vệ sinh môi trường, chỉnh trang nhà ở, đường giao thông, nhà văn hóa, xây dựng hàng rào xanh, đường hoa, trồng cây xanh…dọc tuyến đường giao thông từ đầu bản Hát đến tất cả 5 bản còn lại. Kiểm tra công tác duy trì các tiêu chí xã NTM và xây dựng xã NTM nâng cao tại các bản, và kết quả thực hiện KH số 08-KH/BCĐ của Ban Chỉ đạo huyện về xây dụng mô hình hàng rào xanh, đường hoa, cây xanh, kiểm tra địa điểm dự kiến xây dựng (nhà văn hóa bản Muống mới); thăm mô hình chăn nuôi Vịt suối Tình (Sản phẩm OCOP của xã), thăm mô hình nuôi Dúi, Ba Ba da trơn và Nhím của hộ gia đình ông Hà Minh Chon tại bản Muống, thăm xưởng chế biến Tăm gia đình ông Hà Văn Hiệu ở bản Sại.

Toàn cảnh buổi làm việc của đoàn công tác tại trụ sở UBND xã Tam Lư
Đồng chí Lò Văn Huyến - Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã trình bày  báo cáo Tiến độ thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao năm 2024
Đồng chí Hà Văn Thay - Phó Chủ tịch UBND xã trình bày báo cáo Công tác quản lý đất đai và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn xã Tam Lư.

Xã Tam Lư là xã miền núi nằm phía Tây Nam của huyện Quan Sơn cách trung tâm huyện 12km, cách Thành phố Thanh Hóa 150km, xã có 695 hộ với 3.318 nhân khẩu; Hộ nghèo 185 hộ chiếm tỷ lệ 26,61%, cận nghèo 310 hộ chiếm 44,12%. Có 8km đường biên giới tiếp giáp với cụm Mường Pao- huyện Sầm Tớ NCHDCND Lào, Tổng thu nhập bình quân đầu người ước đạt 32.5 triệu đồng/người/năm,  xã có 6 thôn bản, có vị trí địa lý chiến lược quan trọng về kinh tế, xã hội, quốc phòng và an ninh của  xã. Tổng diện tích đất tự nhiên là 6.175,69 ha, trong đó: Nhóm đất nông, lâm nghiệp là 4.328,28 ha; đất phi nông nghiệp là 185,97 ha và nhóm đất chưa sử dụng là 1.661,44ha. Toàn xã có 695 hộ, 3.318 nhân khẩu, số hộ nghèo và cận nghèo là 465 hộ, tương đương 66,90% (trong đó: hộ nghèo 155 hộ = 22,30%, hộ cận nghèo 310 hộ = 44,60%). Đảng bộ xã Tam Lư có 307 đảng viên thuộc 11 Chi bộ trực thuộc; Đảng bộ xã nhiều năm đạt tiêu chuẩn trong sạch vững mạnh. MTTQ  và các đoàn thể chính trị xã hội luôn đạt tiên tiến, xuất sắc, dẫn đầu các phong trào thi đua.

Công tác cấp giấy chứng nhận QSD đất: Tổng số hộ và diện tích cần cấp là: 594 hộ, diện tích là: 26,16ha. Số hộ gia đình, cá nhân và diện tích được cấp GSNQSD đất: 586 hộ, đạt tỷ lệ 98,7%, diện tích 26,14ha, đạt 99,92%; Số hộ gia đình, cá nhân và diện tích chưa được cấp GSNQSD đất: 08 hộ,tỷ lệ1,3%, diện tích 0,13 ha, tỷ lệ 0,5%; Thực hiện đầy đủ, kịp thời chế độ chính sách cho các đối tượng chính sách, bảo trợ xã hội. Rà soát, lập danh sách đề nghị hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo giai đoạn 2023-2025. Công tác giáo dục đào tạo được quan tâm. Quốc phòng an ninh được đảm bảo. Công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư được giải quyết hiệu quả. Tuy nhiên, trong 8 tháng đầu năm, một số chỉ tiêu trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp của địa phương chưa đạt, công tác cấp giấy CNQSD đất đạt thấp, một số nội dung cải cách hành chính còn chậm…Về công tác xây dựng NTM nâng cao. Kết quả duy trì các tiêu chí xã NTM đã được công nhận năm 2018 theo Bộ tiêu chí xã NTM giai đoạn 2021-2025 quy định tại Quyết định số 25/2024/QĐ-UBND ngày 26/6/2024: Theo kết quả tự rà soát, đánh giá, hiện tại xã Tam Lư đang duy trì đạt: 15/19 tiêu chí, đạt 48/57 chỉ tiêu theo Bộ tiêu chí xã NTM giai đoạn mới. Còn 04/19 tiêu chí, 09/57 chỉ tiêu chưa đạt.

Đại diện lãnh đạo xã, Công chức chuyên môn, Bí thư trưởng bản phát biểu ý kiến
Đại diện lãnh đạo các ngành cấp huyện phát biểu ý kiến
Đại diện lãnh đạo các Phòng chuyên môn UBND huyện phát biểu ý kiến tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các phòng, đơn vị thuộc UBND huyện, các cơ quan, ban ngành đã làm rõ các kiến nghị đề xuất của địa phương liên quan đến công tác cấp giấy chứng nhận QSD đất cho nhân dân; thẻ BHXH, BHYT, đầu tư xây dựng các trường học đạt chuẩn quốc gia, các chính sách an sinh xã hội hỗ trợ địa phương xây dựng NTM nâng cao v.v..