UBND HUYỆN QUAN SƠN

Hội nghị quán triệt việc thực hiện công tác số hoá Sổ hộ tịch

Ngày tạo:  24/10/2024 10:27:55
Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh tại Công văn số 14212/UBND-KSTTHCNC ngày 27/9/2024 về việc tăng cường chỉ đạo, tổ chức thực hiện số hóa hộ tịch, chiều ngày 18/10/2024, Ủy ban nhân dân huyện tổ chức Hội nghị quán triệt thực hiện công tác số hóa sổ hộ tịch trên địa bàn huyện Quan Sơn.
Toàn cảnh Hội nghị

Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Lò Thị Giang - Trưởng phòng Tư pháp huyện. Cùng tham dự có các đồng chí PCT UBND, công chức Tư pháp - hộ tịch và các cán bộ, công chức có liên quan của các xã, thị trấn.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trưởng phòng Tư pháp huyện khẳng định: việc thực hiện số hoá dữ liệu hộ tịch đóng vai trò rất quan trọng, nhằm xây dựng Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc, tạo sự kết nối liên thông, chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan đăng ký, quản lý hộ tịch trên phạm vi toàn quốc và đồng bộ các thông tin cơ bản của cá nhân với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo quy định của Luật Hộ tịch.

Đồng chí Lò Thị Giang - Trưởng phòng Tư pháp phát biểu tại Hội nghị

Vì vậy, các cấp cần phải đẩy mạnh công tác số hóa dữ liệu hộ tịch, đảm bảo trước ngày 15/12/2024 tất cả các đơn vị phải hoàn thành số hóa sổ hộ tịch vào phần mềm hộ tịch. Muốn đạt được chỉ tiêu đó, các xã, thị trấn phải khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, có sự phối hợp tốt để từng bước hoàn thiện công tác số hóa dữ liệu hộ tịch. Sau hội nghị phải triển khai hiệu quả tại cơ sở, thực hiện nghiêm chế độ thông tin báo cáo: chính xác về số liệu, chính xác thời gian được quy định.

Các đại biểu phát biểu ý kiến tại Hội nghị

Các đại biểu tham dự hội nghị là các lãnh đạo UBND, công chức Tư pháp - hộ tịch cấp xã đã phát biểu trình bày về những kết quả đạt được trong quá trình thực hiện số hóa hộ tịch của đơn vị mình, đồng thời nêu ra những khó khăn, hạn chế còn tồn tại trong quá trình thực hiện nhằm tìm ra hướng giải quyết để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ.

Đồng chí Trưởng phòng Tư pháp huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn trong thời gian tới cần xác định rõ đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của cơ quan đơn vị mình, phải tổ chức thực hiện và hoàn thành tốt nội dung đảm bảo đúng tiến độ; khẩn trương chỉ đạo thành lập Tổ số hóa sổ hộ tịch để huy động nguồn nhân lực thực hiện số hóa, căn cứ vào số lượng dữ liệu hộ tịch cần số hóa tại địa phương để xác định lộ trình thực hiện theo ngày, tuần, tháng; giao chỉ tiêu, trách nhiệm cụ thể cho thành viên Tổ số hóa sổ hộ tịch, các cá nhân liên quan trong quá trình thực hiện; quan tâm bố trí kinh phí (làm thêm giờ; mua sắm, thuê máy scan; nâng cấp hạ tầng kỹ thuật, máy vi tính…) đảm bảo cơ sở vật chất để thực hiện số hóa sổ hộ tịch tại địa phương, phấn đấu hoàn thành đúng kế hoạch đề ra.

Mỹ Loan - Phòng Tư pháp