UBND HUYỆN MƯỜNG LÁT

Thanh Hóa chỉ đạo tổng kết 10 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở

Nhằm đánh giá khách quan, toàn diện những kết quả đạt được, kịp thời phát hiện những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở. Qua kết quả tổng kết để nhận diện những bất cập, mâu thuẫn, chồng chéo, khoảng trống (nếu có) nhằm đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thực hiện Luật cũng như các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan; đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở trong thời gian tới. Đồng thời biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở năm 2013, Quyết định số 527/QĐ-BTP ngày 10/4/2023 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc ban hành Kế hoạch tổng kết 10 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở; Ngày 19 tháng 5 năm 2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Kế hoạch số 125/KH-UBND tổ chức tổng kết 10 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Kế hoạch xác định rõ việc tổng kết Luật Hòa giải ở cơ sở phải được tiến hành nghiêm túc, khách quan, thực chất, toàn diện tại các địa phương trên địa bàn tỉnh; đảm bảo đúng mục đích và tiến độ đề ra, tiết kiệm, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế. Đồng thời, bám sát các nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 2611/QĐ-BTP ngày 04/11/2013 của Bộ Tư pháp về việc ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở. Bám sát Đề cương tổng kết, kèm theo số liệu chứng minh cụ thể; chú trọng phân tích tồn tại, hạn chế, vướng mắc của Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành (nếu có) và đề xuất giải pháp cụ thể. Bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị liên quan trong quá trình tổng kết các văn bản, phát huy vai trò nòng cốt của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên trong thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở.

Kế hoạch đã xác định rõ phạm vi tổng kết được thực hiện trên địa bàn tỉnh, tại các sở, ngành, đoàn thể ở cấp tỉnh có thực hiện nhiệm vụ về hòa giải cơ sở theo quy định của Luật Hòa giải cơ sở năm 2013; UBND cấp huyện và UBND cấp xã và mốc thời gian thông tin, số liệu tổng kết được tính từ tháng 01/2014 đến hết tháng 6/2023.

Để Thực hiện tốt nhất công tác tổng kết, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo thực hiện các nội dung cụ thể như:

- Tổ chức kiểm tra kết quả triển khai Luật Hòa giải ở cơ sở;

- Tổ chức các hoạt động truyền thông về kết quả tổ chức thực hiện các văn bản;

-  Xây dựng báo cáo tổng kết Luật Hòa giải ở cơ sở;

- Tổ chức khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở.

Để thực hiện các nhiệm vụ, đáp ứng mục tiêu đề ra, Chủ tịch UBND giao Sở Tư pháp: Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, các đơn vị có liên quan, UBND cấp huyện triển khai thực hiện Kế hoạch này; hướng dẫn, đôn đốc việc tổ chức các hoạt động tổng kết; kịp thời báo cáo các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện Kế hoạch;  Chủ trì phối hợp với Sở Nội vụ (Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh) hướng dẫn về tiêu chuẩn, thủ tục khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổng kết 10 năm thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở; Chỉ đạo các địa phương đánh giá hiệu quả của các mô hình về hòa giải ở cơ sở đang hoạt động, trên cơ sở kết quả tổng kết, lựa chọn mô hình/cách làm hay, đề xuất giải pháp và tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo nhân rộng mô hình trên địa bàn tỉnh.

Giao Sở Nội vụ (Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh) phối hợp với Sở Tư pháp và các cơ quan, đơn vị có liên quan hướng dẫn, xét và trình Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổng kết 10 năm thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở theo quy định.

Đồng thời Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh: Chỉ đạo các tổ chức thành viên của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp huyện, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã phối hợp với Ủy ban nhân dân cùng cấp thực hiện việc tổng kết 10 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở trên địa bàn theo quy định tại Điều 30 Luật Hòa giải ở cơ sở và điểm d, khoản 1, Điều 4 Nghị định số 15/2014/NĐ-CP ngày 27/02/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở; Nghị quyết liên tịch số 01/NQLT/CP-UBTUWMTTQVN ngày 18/11/2014 giữa Chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hướng dẫn phối hợp thực hiện một số quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Toà án nhân dân tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo Tòa án nhân dân cấp huyện phối hợp với phòng Tư pháp trong công tác tham mưu giúp Ủy ban nhân dân cùng cấp thực hiện tổng kết 10 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở tại địa phương; thực hiện thống kê số Thẩm phán tham gia bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng hòa giải cho hòa giải viên ở cơ sở; thống kê số vụ việc hòa giải ở cơ sở được Tòa án nhân dân cấp huyện ra Quyết định công nhận kết quả hòa giải thành ngoài Tòa án.

Giao UBND cấp huyện chủ động triển khai thực hiện nghiêm các nhiệm vụ tại Kế hoạch, bảo đảm chất lượng và đúng tiến độ đã đề ra.

Với những chỉ đạo sát sao của Chủ tịch UBND tỉnh, Sự chủ động trong triển khai nhiệm vụ của Sở Tư pháp và các sở, ban, ngành, đoàn thể có liên quan, sự vào cuộc thực hiện nhiệm vụ đầy đủ của UBND cấp huyện trên địa bàn, chắc chắn công tác tổng kết 10 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa sẽ đạt hiệu quả đảm bảo đúng mục tiêu đã đề ra.

Vân Dương