UBND HUYỆN MƯỜNG LÁT

Thanh Hóa phê duyệt Kế hoạch đấu giá quyền khai thác mỏ đá bazan diện tích 5,47 ha tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung làm vật liệu xây dựng

Ngày tạo:  18/06/2023 09:57:43

Với mục đích đảm bảo thực hiện việc cấp giấy phép thăm dò, khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường cho tổ chức, cá nhân trên cơ sở quyết định phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản của UBND tỉnh; Thực hiện theo đúng Kế hoạch số 71-KH/TU ngày 31/5/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy với nội dung: “Hình thức cấp phép khai thác khoáng sản không qua đấu giá quyền khai thác khoáng sản chỉ thực hiện đối với các mỏ khoáng sản làm vật liệu để thi công các công trình trọng điểm quốc gia, phục vụ nhiệm vụ quốc phòng - an ninh, theo chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, bảo đảm các quy định của pháp luật. Đối với các mỏ khoáng sản không thuộc trường hợp nêu trên thì việc cấp phép khai thác (kể cả mở rộng khai thác) khoáng sản phải thông qua hình thức đấu giá theo quy định của pháp luật”. Đáp ứng nhu cầu vật liệu xây dựng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Ngày 16 tháng 6 năm 2013, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định phê duyệt Kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2023 (mỏ đá bazan làm vật liệu xây dựng thông thường tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung, diện tích 5,47 ha). Quyết định đã chỉ rõ Phê duyệt Kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2023 - mỏ đá bazan làm vật liệu xây dựng thông thường tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung, diện tích 5,47 ha (có Kế hoạch, diện tích, tọa độ khu vực mỏ kèm theo). UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chuẩn bị hồ sơ, tài liệu và phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với khu vực khoáng sản đã nêu theo đúng quy định hiện hành của pháp luật. và Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Giám đốc các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Tư pháp, Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông vận tải, Tài chính, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Cục trưởng Cục Thuế tỉnh; Giám đốc Công an tỉnh; Chủ tịch UBND huyện Hà Trung và Thủ trưởng các đơn vị liên quan chịu trách nhiệm thi hành quyết định này.

Kế hoạch kèm theo Quyết định đã xác định rõ yêu cầu: Khu vực khoáng sản được lựa chọn đưa ra đấu giá phải phù hợp với quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản được UBND tỉnh phê duyệt; Thực hiện việc đấu giá đảm bảo đúng quy định của pháp luật, khách quan, công bằng, minh bạch. Tổ chức, cá nhân tham gia đấu giá quyền khai thác khoáng sản tại khu vực mỏ nêu trên phải có dự án đầu tư khai thác, chế biến khoáng sản phù hợp với loại khoáng sản đưa vào đấu giá (đá bazan làm vật liệu xây dựng thông thường).

Khu vực đấu giá quyền khai thác khoáng sản năm 2023: Mỏ đá bazan làm vật liệu xây dựng thông thường có diện tích 5,47 ha tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung.

Hình thức đấu giá quyền khai thác khoáng sản: Đấu giá quyền khai thác khoáng sản ở khu vực chưa thăm dò khoáng sản.

Phương pháp thực hiện: Tổ chức phiên đấu giá theo quy định của Luật đấu giá tài sản ngày 17/11/2016; Nghị định số 22/2012/NĐ-CP ngày 26/3/2012 của Chính phủ quy định về đấu giá quyền khai thác khoáng sản; Thông tư Liên tịch số 54/2014/TTLT-BTNMT-BTC ngày 09/9/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Tài chính quy định chi tiết một số điều về đấu giá quyền khai thác khoáng sản; Thông tư số 48/2017/TT-BTC ngày 15/5/2017 của Bộ Tài chính quy định chế độ tài chính trong hoạt động đấu giá tài sản và các quy định của pháp luật có liên quan.

Thời gian thực hiện: Trong năm 2023.

Việc ban hành ban hành Quyết định phê duyệt Kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2023 (mỏ đá bazan làm vật liệu xây dựng thông thường tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung, diện tích 5,47 ha) là cơ sở đảm bảo cho công tác khai thác tài nguyên đối với mỏ đá tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung được thực hiện hiệu quả, đúng quy định của pháp luật đảm bảo nhu cầu thực tế của địa phương, góp phần phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Cao Phong