UBND HUYỆN MƯỜNG LÁT

Giao ban thực hiện Nghị định 03/2019/NĐ của Chính phủ

Ngày tạo:  14/07/2023 16:55:07
Chiều 13-7, UBND huyện tổ chức Hội nghị giao ban thực hiện Nghị định 03/2019/NĐ-CP của Chính phủ về "phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Quốc phòng trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh Quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và nhiệm vụ Quốc phòng" giữa 04 lực lượng gồm: Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện, Công an huyện, Bộ đội Biên phòng và Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 5 (KTQP 5), Quân khu 4 trên địa bàn huyện 6 tháng đầu năm 2023. Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị.

Thượng tá Trương Văn Dũng, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Trưởng Công an huyện thông qua dự thảo báo cáo đánh giá công tác phối hợp giữa các lực lượng trên địa bàn huyện trong thực hiện Nghị định 03/2019/NĐ-CP của Chính phủ trong 6 tháng đầu năm 2023

Tại Hội nghị đã đánh giá một số kết quả nổi bật trong 6 tháng đầu năm 2023, như: Các lực lượng đã phối hợp chặt chẽ, tham mưu cho Huyện uỷ, UBND, các Ban Chỉ đạo cấp huyện làm tốt công tác Quốc phòng, An ninh; công tác xây dựng và triển khai thực hiện các phương án, kế hoạch phối hợp đảm bảo an ninh, an toàn các mục tiêu trọng điểm, sự kiện chính trị, văn hóa quan trọng của quê hương, đất nước; giải quyết các vụ việc phức tạp về an ninh, trật tự, đấu tranh phòng, chống tội phạm; bảo đảm an ninh, trật tự xã hội cũng như ở các khu vực biên giới; tổ chức điều động lực lượng giúp nhân dân khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra... góp phần phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Toàn cảnh hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm, các lực lượng trên địa bàn huyện đã phối hợp làm tốt công tác bảo đảm an toàn tuyệt đối cho Nhân dân vui xuân đón Tết Nguyên đán Quý Mão; bảo vệ an toàn cho các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến thăm, làm việc, các sự kiện văn hoá, thể dục, thể thao trên địa bàn huyện và tuyên truyền công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm qua biên giới.

Tổ chức rà soát, nắm tình hình liên quan đến việc kinh doanh, buôn bán bản đồ, ấn phẩm không thể hiện đầy đủ chủ quyền lãnh thổ Việt Nam, cờ Đảng Cộng sản Việt Nam trên địa bàn huyện. Kết quả, đã phát hiện, vận động giao nộp 4 chiếc áo và thu hồi 20 phôi giấy khen có in hình bản đồ Việt Nam không có 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Phối hợp triển khai thực hiện Kế hoạch tuyên truyền phòng, chống tội phạm và đảm bảo TTANXH dịp tết Nguyên đán 2023 với 36 lượt, có 4.524 người dân nghe, tiếp thu; tổ chức tuyên truyền 40 lượt trên hệ thống loa phóng thanh của các xã, thị trấn; duy trì 18 băng zôn, khẩu hiệu, 150 áp phích tuyên truyền về cố ý gây thương tích, trật tự an toàn giao thông, pháo nổ; tổ chức Hội nghị tuyên truyền cảm hoa, giáo dục phòng ngừa thanh thiếu niên phạm tôi và vi phạm pháp luật trên địa bàn huyện với 110 người tham gia nghe và tiếp thu. Phối hợp tham mưu cho UBND 3 xã (Tam Chung, Pù Nhi và Mường Lý) tiến hành tổ chức tuyên truyền, vận động 3 hộ gia đình từ bỏ ý định di cư tự do, ở lại địa phương tiếp tục lao động sản xuất, ổn định cuộc sống.

Tiếp tục thực hiện Kế hoạch phối hợp giưa Công an và lực lượng 5 Đồn Biên phòng trên địa bàn huyện trong công tác phòng chống ma tuý, triển khai lực lượng tổ chức kiểm tra, rà soát tại các xã, thị trấn, xác định 119 đối tượng nghiện, 151 đối tượng nghi nghiện, 64 đối tượng sử dụng trái phép chất ma tuý, 6 đối tượng mua bán trái phép chất ma tuý và bắt giữ 11 vụ/17 đối tượng.

Lãnh đạo Công an huyện phát biểu thảo luận

Bên cạnh kết quả đạt được, việc trao đổi, cung cấp thông tin, tình hình tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp có thời điểm chưa thống nhất, kịp thời; công tác phối hợp trong đấu tranh phòng, chống một số loại tội phạm có lúc hiệu quả chưa cao; cppng tác phối hợp chưa tập trung, thống nhất, chưa chủ động trao đổi thông tin, phối hợp lập án, xây dựng phương án đấu tranh; nhiều thời điểm còn mang tình hình thức, thiếu thực chất; công tác tham mưu chưa kịp thời; chưa phát huy được vai trò, sức mạnh của lực lượng liên ngành tại các bản trọng điểm trên địa bàn huyện

Lãnh đạo Đồn Biên phòng Tam Chung tham gia ý kiến thảo luận

Tại hội nghị đại diện các đơn vị, lực lượng đã cùng nhau trao đổi, thảo luận một số tình hình, kết quả công tác đã đạt được, làm rõ một số tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ bảo đảm ANQG, giữ gìn TTATXH và nhiệm vụ quốc phòng trên địa bàn, cũng như đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phối hợp trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận tại Hội nghị

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện đã đánh giá cao những kết quả mà các lực lượng Công an, Quân sự, Biên phòng và Đoàn KTQP 5 đã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí đề nghị thời gian tới cần tăng cường phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền các hoạt động của lực lượng vũ trang; tổ chức tham mưu phục vụ thực hiện các nhiệm vụ, mục đích chính trị. Tăng cường làm tốt công tác an ninh, trật tự, cổ vũ các phong trào của địa phương. Cần phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã để giải quyết các sự việc, vụ việc xảy ra. Đồng chí cũng đề nghị lực lượng vũ trang cần chuẩn bị nhân lực, vật lực, phát huy vai trò xung kích để ứng phó với tình hình thiên tai, dịch bệnh, đảm bảo tốt tình hình An ninh - Chính trị, TTATXH trên địa bàn.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Bình yêu cầu Ban CHQS huyện, Công an huyện, Đoàn KTQP 5 và các Đồn biên phòng trên địa bàn huyện tiếp tục tăng cường hơn nữa tình đoàn kết giữa 04 lực lượng; phối hợp chặt chẽ trong xây dựng, triển khai thực hiện tốt Nghị định 03/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Tin, ảnh: Tuấn Bình