UBND HUYỆN MƯỜNG LÁT

Tăng cường công tác Dân vận trong vùng đồng bào dân tộc Mông tỉnh Thanh Hóa

Ngày tạo:  13/11/2023 14:20:58
Sáng ngày 10-11, tại huyện Mường Lát, Ban Dân vận Tỉnh ủy đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả 2 năm thực hiện Kết luận số 684 ngày 10/12/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Tăng cường công tác Dân vận trong vùng đồng bào dân tộc Mông tỉnh Thanh Hóa” giai đoạn 2021 -2025.
Các đồng chí đại biểu tham dự hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí: Phạm Thị Thanh Thủy,  Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Mai Xuân Liêm, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh uỷ thông qua báo cáo sơ kết 2 năm thực hiện Kết luận số 684 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Sau 2 năm thực hiện Kết luận số 684 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, cấp ủy, chính quyền, các, ban, sở, ngành cấp tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở có đồng bào Mông thực hiện tốt công tác dân vận, góp phần thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của đồng bào.

Đồng chí Hà Văn Ca - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu tham luận tại hội nghị.

Tại các huyện có đồng bào dân tộc Mông đã xây dựng các mô hình “Chính quyền Dân vận khéo”, “Chính quyền thân thiện vì Nhân dân phục vụ”; triển khai các mô hình phát triển kinh tế, hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, giải quyết việc làm cho người lao động, triển khai thực hiện các chương trình, dự án đầu tư về phát triển kinh tế xã hội và hoàn thiện cơ sở hạ tầng; tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và tuyên truyền vận động thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ đồng bào Mông; ngăn chặn các hoạt động tàng trữ, buôn bán, vận chuyển, sử dụng các chất ma túy và các tệ nạn xã hội; tuyên truyền bà con không di cư tự do, vượt biên và hoạt động tôn giáo trái pháp luật.

Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Phạm Thị Thanh Thủy phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Phạm Thị Thanh Thủy ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà cấp ủy, chính quyền, các, ban, sở, ngành cấp tỉnh, các địa phương đạt được sau 2 năm thực hiện Kết luận số 684 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Tăng cường công tác Dân vận trong vùng đồng bào dân tộc Mông tỉnh Thanh Hóa”. Đồng chí cũng thẳng thắn chỉ ra những khó khăn, hạn chế sau 2 năm thực hiện Kết luận, như: Nhiều chỉ tiêu vẫn chưa đạt được theo Kết luận; đội ngũ cán bộ cơ sở hiện nay biết tiếng Mông chưa nhiều, chưa hiểu biết sâu về phong tục, tập quán của đồng bào Mông nên khó khăn trong công tác tuyên truyền, vận động; tạo việc làm cho con em đồng bào Mông còn nhiều khó khăn...

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp cần phối hợp với MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội cùng cấp bám sát các nhóm nhiệm vụ, giải pháp của Kết luận số 684-KL/TU để rà soát lại, xây dựng kế hoạch, chương trình, lộ trình thực hiện cụ thể để thực hiện có hiệu quả trong phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội; quốc phòng - an ninh phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương, đơn vị.

Yêu cầu các đồng chí Thường vụ huyện ủy phụ trách các bản có đồng bào Mông các huyện Quan Hóa, Quan Sơn, Mường Lát thường xuyên, định kỳ dự sinh hoạt để nắm bắt, có giải pháp giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc như: lương thực, điện, nước sinh hoạt, nhà ở, đất sản xuất… tạo điều kiện cho bà con tiếp cận tốt nhất với các điều kiện kinh tế,  văn hóa, xã hội. Qua đó, kiến nghị các giải pháp cần thiết để Ban Dân vận Tỉnh ủy tổng hợp, báo cáo Ban Thường vụ, kiến nghị UBND xây dựng cơ chế chính sách và các chương trình cụ thể, thiết thực đối với vùng đồng bào dân tộc Mông.

Toàn cảnh hội nghị.

Đồng chí Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh yêu cầu hệ thống dân vận, MTTQ, các đoàn thể tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền, vận động theo hướng sâu sát cơ sở, cầm tay, chỉ việc, giúp đồng bào Mông chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp với trình độ canh tác, thổ nhưỡng khu vực miền núi. Đề nghị các lực lượng vũ trang tiếp tục phát huy vai trò trách nhiệm tổ chức triển khai các biện pháp nghiệp vụ, công tác dân vận trong lực lượng vũ trang,  đối thoại lắng nghe ý kiến của người dân; phối hợp chặt chẽ với Mặt trận, các đoàn thể tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thực hiện tốt các vấn đề ở cơ sở trong vùng đồng bào dân tộc, vùng biên giới, nhất là vấn đề liên quan đến an ninh tôn giáo.

Tin, ảnh: Tuấn Bình