UBND HUYỆN MƯỜNG LÁT

Nâng cao công tác tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hoá trong tang lễ vùng đồng bào Mông năm 2024

Ngày tạo:  20/03/2024 14:54:00
Sáng ngày 20/3, tại xã Tam Chung (huyện Mường Lát), Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và huyện Mường Lát tổ chức Hội nghị tập huấn công tác tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông năm 2024.

Dự lớp tập huấn có đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh; lãnh đạo huyện Mường Lát; lãnh đạo xã Tam Chung.

Toàn cảnh buổi lễ khai mạc Hội nghị tập huấn.

Đồng chí Cầm Bá Tường, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh phát biểu khai mạc Hội nghị tập huấn.

Các đại biểu và học viên tham dự buổi lễ khai giảng lớp tập huấn.

Tham gia lớp tập huấn có gần 150 học viên là Bí thư Chi bộ, trưởng bản, già làng, người có uy tín, Ban công tác Mặt trận và đại diện các hộ gia đình thuộc 4 bản đồng bào Mông xã Tam Chung.

Đồng chí Lầu Minh Pó - Nguyên Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Mường Lát truyền đạt một số nội dung được phân công.

Trong thời gian 2 ngày (20 và 21/3/2024), các học viên sẽ được các báo cáo viên của huyện Mường Lát và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh truyền đạt các nội dung: Một số tình hình về quốc phòng – an ninh, trật tự an toàn xã hội vùng đồng bào Mông; phòng, chống buôn bán người; phòng, chống buôn bán, tàng trữ, sử dụng ma tuý, không tái trồng cây thuốc phiện; truyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về thực hiện nếp sống văn hoá trong tang lễ; vấn đề tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; vận động đồng bào Mông xoá bỏ các hủ tục, tập quán lạc hậu, xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh, văn minh; quan điểm của Đảng, Nhà nước về đấu tranh chống thành lập “Nhà nước Mông”; tuyên truyền, vận động xây dựng gia đình văn hoá, làng văn hoá tại vùng đồng bào Mông; hướng dẫn xây dựng hương ước, quy ước văn hoá tại vùng đồng bào Mông.

Thông qua lớp tập huấn nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, thay đổi nếp nghĩ, cách làm của người dân vùng đồng bào Mông trên địa bàn tỉnh nói chung, huyện Mường Lát nói riêng trong tổ chức tang lễ; góp phần đẩy mạnh việc xây dựng làng, bản văn hoá, xây dựng nông thôn mới.

Tin, ảnh: Tuấn Bình