BAN DÂN TỘC

TIẾP TỤC TUYÊN TRUYỀN NHẰM GIẢM THIỂU TÌNH TRẠNG TẢO HÔN VÀ HÔN NHÂN CẬN HUYẾT THỐNG TRONG VÙNG DÂN TỘC THIỂU SỐ, NĂM 2024

Ngày tạo:  24/05/2024 08:42:21
Từ tháng 3 đến tháng 5 năm 2024, Ban Dân tộc đã tổ chức 05 hội nghị tuyên truyền thực hiện Tiểu dự án 2, Dự án 9 thuộc Chương trình 1719 về giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho người dân và cán bộ cơ sở.

Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống gây ra nhiều hệ lụy với sức khỏe và đời sống người dân nói chung và đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nói riêng. Trong những năm qua, triển khai thực hiện Đề án 498 của Thủ tướng Chính phủ và Đề án 3715 của UBND tỉnh, các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền (sổ tay hỏi đáp, pano, tờ gấp, áp phích, …) nhằm giảm đến mức thấp nhất tiến tới chấm dứt tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng DTTS, đến nay, tỷ lệ tảo hôn trong vùng dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) tỉnh Thanh Hóa đã giảm đáng kể, tình trạng hôn nhân cận huyết thống không còn diễn ra. Theo thống kê của các huyện vùng Đề án, đến cuối năm 2023, tỷ lệ tảo hôn bình quân toàn vùng DTTS&MN của tỉnh còn 1,67%, trong đó vẫn còn một số huyện có tỷ lệ tảo hôn cao và rất cao, như: Huyện Mường Lát 14,49%, huyện Quan Sơn 4,48%, huyện Thường Xuân 4,67%. Nhiều huyện không còn tình trạng tảo hôn, như: Bá Thước, Cẩm Thủy, Thạch Thành… Đó là kết quả đáng phấn khởi của địa phương; tuy nhiên, trong xu thế bùng nổ thông tin đa chiều như hiện nay thì nguy cơ tái diễn tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vẫn có thể xảy ra và việc tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người dân vẫn cần phải được thực hiện thường xuyên, liên tục.

Là cơ quan chủ trì thực hiện Kế hoạch số 99/KH-UBND ngày 22/4/2021 của UBND tỉnh về thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng DTTS giai đoạn 2021 - 2025” (giai đoạn II) và Tiểu dự án 2, Dự án 9 “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS&MN” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 theo Quyết định số 1719 của Thủ tướng Chính phủ (Chương trình 1719), Ban Dân tộc đã hướng dẫn, triển khai, đôn đốc các huyện thực hiện và tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho người dân vùng DTTS&MN của tỉnh. Hoạt động được Ban Dân tộc tập trung triển khai trong năm 2024 là tổ chức các hội nghị tuyên truyền cho người dân và cán bộ cơ sở. Từ tháng 3 đến tháng 5 năm 2024, Ban Dân tộc đã chủ trì, phối hợp với các bên liên quan tổ chức thành công 05 hội nghị tuyên truyền cho hơn 1.000 đại biểu là người dân các DTTS (đặc biệt là dân tộc Mông, dân tộc Khơ Mú), cán bộ thôn bản và cán bộ xã của các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới thuộc các huyện Mường Lát, Quan Sơn, Như Thanh.

Đồng chí Cầm Bá Tường – Phó Trưởng Ban Dân tộc khi phát biểu khai mạc các hội nghị đã nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác tuyên truyền trong việc giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào DTTS&MN, việc tuyên truyền phải được thực hiện thường xuyên, liên tục và phải gần gũi, thiết thực để tiếp tục nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân. Lãnh đạo của các huyện có đại biểu tham gia hội nghị đã tham dự và phát biểu nhắc nhở các đại biểu có tinh thần nghiêm túc, tập trung lắng nghe để tiếp thu nhiều kiến thức, thông tin mà các giảng viên truyền đạt.

Tại các hội nghị, báo cáo viên của Sở Tư pháp, Sở Lao động, Thương binh – Xã hội, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh đã truyền đạt những nội dung về nguyên nhân, hậu quả của tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, giải pháp để giảm thiểu tình trạng này; các nội dung cơ bản của Luật Hôn nhân và gia đình, Luật bình đẳng giới, Luật phòng chống bạo lực gia đình và các quy định của pháp luật về xử lý vi phạm về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; vấn đề trẻ em, bình đẳng giới… Thông qua nội dung bài giảng của giảng viên, cán bộ xã, thôn bản và người dân đã được nhận thức rõ ràng hơn những vấn đề liên quan đến tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, không chỉ là vi phạm pháp luật mà còn gây ra rất nhiều hệ lụy đối với sức khỏe và đời sống; từ đó tiếp tục tuyên truyền rộng rãi ra cộng đồng để có thể hạn chế mức thấp nhất tình trạng tảo hôn và không để tái diễn hôn nhân cận huyết thống, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, tích cực xây dựng nếp sống văn hóa khu dân cư, xây dựng nông thôn mới./.

Tôn Minh Nguyệt
Nguồn tin: https://bdt.thanhhoa.gov.vn/portal/Pages/2024-5-24/TIEP-TUC-TUYEN-TRUYEN-NHAM-GIAM-THIEU-TINH-TRANG-Tdqsswi.aspx