UBND HUYỆN THIỆU HÓA

UBND huyện Thiệu Hóa tổ chức hội nghị công bố xã Thiệu Phú đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Ngày tạo:  10/04/2023 09:09:45
Sáng ngày 8/4/2023, UBND huyện Thiệu Hoá đã tổ chức hội nghị công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá công nhận xã Thiệu Phú đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022.

Dự hội nghị có các đồng chí Nguyễn Thế Anh, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ; các đồng chí Uỷ viên BCH Đảng bộ huyện; Trưởng các phòng, ban ngành, đoàn thể huyện, Trưởng các cơ quan đơn vị; Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ và các ban, ngành, đoàn thể xã Thiệu Phú;Hội đồng hương Thiệu Phú tại thành Phố Thanh Hóa, Hiệu trưởng các trường học, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn và Nhân dân trên địa bàn xã.

Chương trình văn nghệ chào mừng hội nghị

Ngay sau khi có sự chỉ đạo, điều hành của tỉnh và huyện, Ban thường vụ Đảng uỷ xã Thiệu Phú đã chủ động thực hiện chương trình xây dựng NTM theo các bước, trình tự cụ thể. Tổ chức họp Ban chấp hành Đảng bộ, ra Nghị quyết chuyên đề về xây dựng xã NTM nâng cao. Thành lập Ban chỉ đạo , đồng thời xây dựng chương trình hành động thực hiện, phân công các đồng chí Uỷ viên Ban thường vụ, Ban chấp hành, các ngành, đoàn thể, cán bộ công chức phụ trách và hướng dẫn các thôn tổ chức thực hiện. Căn cứ vào điều kiện thực tế của địa phương, xây dựng kế hoạch cụ thể và triển khai đến các thôn. Thường xuyên giao ban để nắm tình hình, tâm tư nguyện vọng của nhân dân và tháo gỡ kịp những khó khăn,vướng mắc.

Các đại biểu dự hội nghị

Xác định rõ xây dựng xã NTM nâng cao là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước về nông nghiệp, nông dân và nông thôn, cùng với những cơ chế chính sách của Tỉnh, Huyện về hỗ trợ vốn xây dựng NTM, Thiệu phú cũng đã ban hành một số cơ chế chính sách hộ trợ kích cầu các thôn và nhân dân đầu tư xây dựng các hạng mục công trình theo tiêu chí xã NTM nâng cao nh: hỗ trợ xây dựng mới, cải tạo nâng cấp tường rào trên tuyến đường mẫu ở các thôn từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng/m; tường rào khuôn viên nhà văn hoá thôn mức hỗ trợ : 300.000 đồng/m; nâng cấp mở rộng đường giao thông nông thôn từ 210 – 250 triệu đồng/ 1km ; mương tiêu thoát nước khu dân cư  170 triệu đồng/ km.

Đồng chí Hoàng Ngọc Linh, CTUBND xã khai mạc hội nghị

Đồng chí Lê Vũ Khang, PCT UBND xã báo cáo kết quả NTM nâng cao

Đến nay trên địa bàn toàn xã có 2 doanh nghiệp, 16 xe ô tô khách và vận tải, 300 hộ kinh doanh vừa và lớn, 150 hộ kinh doanh nhỏ lẻ, 8 máy xay sát, hàng trăm cơ sở sản xuất đồ gỗ, vật liệu xây dựng và các nghành, nghề khác . Tổng thu từ các ngành nghề, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ thương mại mỗi năm ước đạt gần trăm tỷ đồng.

Ông Lê Văn Hoàn, con em xa quê phát biểu tại hội nghị

Về Thiệu Phú hôm nay quê hương đã thật sự đổi mới, nhân dân có nếp sống văn minh, cơ sở hạ tầng thiết yếu được xây dựng khang trang, hệ thống chính trị tiếp tục được củng cố, thu nhập và điều kiện sống của nhân dân được cải  thiện và nâng cao. Phong trào " toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá" gắn với xây dựng NTM ngày càng được nhân dân hưởng ứng tích cực, cảnh quan môi trường sạch đẹp, trật tự xã hội được đảm bảo, quy chế dân chủ được phát huy.

Tại hội nghị thừa uỷ quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Thế Anh, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện đã trao Quyết định công nhận xã Thiệu Phú đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao năm 2022 và giấy khen UBND huyện Thiệu Hóa và tổng số tiền thưởng 1,3 tỷ đồng cho cán bộ và Nhân dân xã Thiệu Phú đã có thành tích trong phong trào xây dựng xã NTM nâng cao.

Đồng chí Nguyễn Thế Anh, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thế Anh, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện ghi nhận, biểu dương và chúc mừng kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Thiệu Phú đã đạt được. Tuy gặp nhiều khó khăn thách thức nhưng với quyết tâm cao cán bộ và nhân dân xã thiệu Phú đã nỗ lực hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM đề ra. Phát huy vai trò dân làm chủ, với phương châm “ dân biết- dân bàn- dân làm- dân thụ hưởng ’’nhận thức của nhân dân về NTM được nâng lên, đời sống thay đổi rõ rệt, an ninh trật tự được giữ vững.  Thu nhập bình quân đầu người tăng lên 28,62 triệu/người/ năm. Có 3 thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, huy động đóng góp được hơn 186 tỷ, hiến được 1.000m2  đất, đóng góp hơn 1.000 ngày công lao động. Thắng lợi trong cuộc “cách mạng NTM” của xã thiệu Phú là sự đóng góp vô cùng to lớn của nhân dân, con em xa quê, các tổ chức, doanh nghiệp và đặc biệt là sự quyết tâm nỗ lực của toàn bộ hệ thống chính trị. Đồng chí Chủ Tịch UBND huyện yêu cầu trong thời gian tới Đảng bộ và nhân dân xã Thiệu Phú cần tập trung tuyên truyền thành quả đạt được NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu, phát huy vai trò các tổ chức, cá nhân trong công tác lãnh, chỉ đạo, nhất là ban công tác mặt trận thôn. Phát triển kết cấu hạ tầng gắn với phát triển đô thị tạo điểm nhấn. Chỉnh trang nhà văn hoá, khu vui chơi, thảm nhựa tuyến đường, trồng cây xanh, tường hoa. Đẩy mạnh phát triển kinh tế nâng cao thu nhập nhân dân. Tiếp tục xây dựng nếp sống văn hoá, xây dựng gia đình văn hoá, thôn văn hoá. Thường xuyên phối hợp với công an huyện giải toả lấn chiếm lòng lề đường, đẩy mạnh chuyển đổi số, chỉ đạo cơ sở phát huy tốt nguồn lực theo hướng dân biết, dân bàn , dân làm , dân kiểm tra. Kêu gọi các doanh nghiệp, con em xa quê ủng hộ và xây dựng đô thị văn minh. Đồng chí Chủ Tịch UBND huyện Nguyễn Thế Anh tin tưởng rằng với sự quyết tâm của toàn dân và hệ thống chính quyền xã Thiệu Phú sẽ đạt được kết quả cao hơn nữa, phát huy tình yêu quê hương, đất nước góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp-văn minh./.

Thanh An- Phạm Huyền
Nguồn tin: TTVHTTTT&DL