UBND HUYỆN YÊN ĐỊNH

UBND huyện Yên Định tổ chức hội nghị thông qua dự thảo Đề án xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Ngày tạo:  31/07/2023 16:29:09

Sáng ngày 28/7, UBND huyện tổ chức hội nghị thông qua dự thảo Đề án xây dựng huyện Yên Định đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Đồng chí Phạm Tiến Dũng, Phó Bí Thư huyện ủy, Chủ Tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

(Các đại biểu tham dự hội nghị)

Trong những năm qua, Chương trình MTQG xây dựng NTM trên địa bàn huyện Yên Định đã đạt được nhiều kết quả khá toàn diện, đã và đang làm thay đổi diện mạo nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Do đó huyện xây dựng Đề án “Xây dựng huyện đạt chuẩn NTM nâng cao giai đoạn 2023-2024” nhằm xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cụ thể để thực hiện nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020 -2025. Qua rà soát, đánh giá theo Bộ tiêu chí quốc gia huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021-2025, đến nay huyện mới đạt 4/9 tiêu chí (Quy hoạch; Thủy lợi & PCTT, Điện; Kinh tế), 24/38 chỉ tiêu; phấn đấu đến Quý I năm 2024 hoàn thành 05 tiêu chí huyện NTM nâng cao và tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt theo quy định.

Đối với các xã đạt NTM nâng cao giai đoạn 2020-2021 gồm Định Tân, Định Hòa, Định Long, Định Liên, Yên Phong tiếp tục rà soát xây dựng kế hoạch tổ chức thực triển khai thực hiện các tiêu chí để hoàn thành và duy trì nâng cao chất lượng nông thôn mới nâng cao theo quy định mới. Đối với 02 xã đạt chuẩn xây dựng NTM nâng cao, theo Bộ tiêu chí xã NTM nâng cao giai đoạn 2021-2025 gồm Định Bình, Định Hưng tiếp tục duy trì và nâng cao tiêu chí. Đối với các xã còn lại đang phấn đấu về đích xã NTM nâng cao tiếp tục rà soát và hoàn thành các tiêu chí chưa đạt theo đúng quy định Bộ tiêu chí mới.

Về thực trạng thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh theo Quyết định số 04/2022/QĐ-TTg ngày 18/02/2022, thị trấn Quán Lào đạt 6/9 tiêu chí, 48/52 chỉ tiêu. Chưa đạt 03 tiêu chí, gồm: Giao thông đô thị; Môi trường và an toàn thực phẩm; Thông tin, truyền thông đô thị. Thị trấn Thống nhất đạt 6/9 tiêu chí, 44/52 chỉ tiêu. Chưa đạt 03 tiêu chí gồm: Giao thông đô thị; Môi trường và an toàn thực phẩm; Thông tin, truyền thông đô thị. Thị trấn Yên Lâm và Quý Lộc đạt 5/9 tiêu chí, 44/52 chỉ tiêu, 04 tiêu chí chưa đạt, gồm: Giao thông đô thị; Môi trường và an toàn thực phẩm; Thông tin, truyền thông đô thị; Văn hoá thể thao đô thị.

Tại cuộc họp, các đại biểu tập trung thảo luận và thống nhất mục tiêu tập trung xây dựng huyện Yên Định trở thành huyện NTM nâng cao năm 2024 theo hướng phát triển toàn diện và bền vững; có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội phù hợp, cơ bản đồng bộ và từng bước hiện đại; cơ cấu kinh tế và hình thức sản xuất hợp lý, nhất là phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, quy mô lớn theo chuỗi giá trị; môi trường sinh thái được bảo vệ; an ninh được giữ vững; đời sống vật chất và tinh thần nhân dân được nâng cao, hướng đến xây dựng xã hội nông thôn văn minh, giàu đẹp, an toàn. Phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; xây dựng huyện đạt tiêu chí Nông thôn mới nâng cao gắn với tiêu chí huyện trở thành thị xã trước năm 2030.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Tiến Dũng, Phó Bí Thư Huyện ủy, Chủ Tịch UBND huyện nhấn mạnh: để xây dựng huyện Yên Định trở thành huyện NTM nâng cao năm 2024 theo mục tiêu đề ra cần tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo điều hành của các cấp Uỷ Đảng và Chính quyền, huy động các đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội tham gia thực sự có hiệu quả trong việc triển khai thực hiện chương trình. Tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, tập huấn trong Chương trình phát triển nông nghiệp và xây dựng NTM. Phát huy thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, huy động tối đa nguồn lực, nhất là nguồn lực trong dân, kết hợp lồng ghép các nguồn lực từ các chương trình, dự án để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đáp ứng yêu cầu và tạo tiền đề cho phát triển  kinh tế - xã hội nông thôn đồng bộ và từng bước hiện đại. Các phòng, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị và các thành viên Ban chỉ đạo NTM huyện căn cứ nhiệm vụ được phân công đôn đốc thực hiện các nội dung tiêu chí, phấn đấu hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Phòng Tư pháp huyện Yên Định
Nguồn tin: Phòng Tư pháp huyện Yên Định