UBND HUYỆN TRIỆU SƠN

Thanh Hóa tổ chức Cuộc thi “Báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật giỏi về pháp luật phòng, chống tham nhũng”

Ngày tạo:  25/06/2021 11:11:01

Để thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 11/7/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2019-2021”; Kế hoạch số 202/KH-UBND ngày 01/10/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh về thực hiện Đề án "Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2019 - 2021"; Kế hoạch số 1105/KH-BTP ngày 27/3/2020 của Bộ Tư pháp tổ chức Cuộc thi báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật giỏi toàn quốc về pháp luật phòng, chống tham nhũng và Kế hoạch số 50/KH-UBND ngày 16/3/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống tham nhũng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2021. Ngày 08/6/2021 Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Kế hoạch số 140/KH-UBND về tổ chức Cuộc thi “Báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật giỏi về pháp luật phòng, chống tham nhũng” trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2021.

Cuộc thi được tổ chức nhằm tạo cơ hội cho báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm công tác, nâng cao kiến thức pháp luật, nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật qua đó biểu dương, tôn vinh những báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật xuất sắc trong công tác PBGDPL; tổng kết, đánh giá những cách làm hay, đa dạng hóa hình thức PBGDPL; góp phần phổ biến kiến thức pháp luật về phòng, chống tham nhũng cho cán bộ và Nhân dân nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác PBGDPL. Cuộc thi cũng là hoạt động thiết thực để hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2021 và góp phần vào công cuộc phòng, chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước ta.

Để thực hiện tốt Cuộc thi, UBND tỉnh đã yêu cầu các sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh bám sát chỉ đạo, định hướng của Đảng, Nhà nước, của tỉnh trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng; quan điểm, mục tiêu, nội dung tuyên truyền PBGDPL về phòng, chống tham nhũng và các nhiệm vụ đề ra trong Đề án. Tổ chức Cuộc thi với nội dung, cách thức sinh động, hấp dẫn, thiết thực, phù hợp với đối tượng dự thi và tình hình thời sự, chính trị, kinh tế - xã hội của đất nước và của tỉnh, và yêu cầu các đơn vị tham gia Cuộc thi với tinh thần trách nhiệm cao, đảm bảo đúng tiến độ theo Kế hoạch; đồng thời phát huy tính chủ động, sáng tạo của thí sinh, tạo không khí sôi nổi, thu hút sự quan tâm, hưởng ứng tham gia của đông đảo báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật trên địa bàn tỉnh.

Trên cơ sở Kế hoạch tổ chức cuộc thi , ngày 17 tháng 6 năm 2021 UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2096/QĐ-UBND thành lập Ban tổ chức Cuộc thi "Báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật giỏi về pháp luật phòng, chống tham nhũng", Đồng chí Nguyễn Văn Thi - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa làm Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi, các thành viên Ban Tổ chức đều là các đồng chí lãnh đạo các sở, ngành như: Sở Tư pháp, Thanh Tra tỉnh, Sở Nội vụ, Văn phòng UBND tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông, Ban Nội chính tỉnh, Ban Tuyên giáo tỉnh, Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Thanh Hóa.

Để triển khai cuộc thi đạt hiệu quả, đúng nội dung và chương trình đề ra ngày 22/6/2021 Ban Tổ chức cuộc thi đã họp, thống nhất các nội dung cuộc thi, Ban Tổ chức cuộc thi đã ban hành Quyết định số 163/QĐ-BTC ngày 23 tháng 6 năm 2021 ban hành Thể lệ và chủ đề phần thi thuyết trình  cuộc thi, đồng thời thành lập Tổ thư ký giúp việc cho Ban Tổ chức Cuộc thi.

Công tác triển khai và chuẩn bị cho cuộc thi cũng được các sở, ngành, UBND huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm túc, đầy đủ. Các đơn vị đều ban hành Kế hoạch hoặc có văn bản chỉ đạo các đơn vị có liên quan đẩy mạnh tuyên truyền và tham gia cuộc thi, đến nay 27/27 huyện, thị, xã và các sở, ngành cấp tỉnh đã đăng ký thí sinh tham dự cuộc thi, Sở Tư pháp đã có văn bản hướng dẫn cho các đơn vị về nội dung liên quan đến cuộc thi... Qua tổng hợp có nhiều đến nay có nhiều đơn vị làm tốt công tác triển khai và tuyên truyền về cuộc thi như Sở Tư pháp, Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa, Báo Thanh Hóa, UBND thành phố Thanh Hóa, UBND huyện Cẩm Thủy, UBND huyện Thọ Xuân ...

Với sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh, các đồng chí trong Ban Tổ chức cuộc thi, lãnh đạo các Sở, ban, ngành địa phương về cuộc thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi về pháp luật phòng, chống tham nhũng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa sẽ diễn ra thành công, đồng thời cuộc thi sẽ góp phần cùng Đảng, Nhà nước thực hiện thắng lợi công cuộc phòng chống tham nhũng./.

Phòng PBGDPL