UBND HUYỆN TRIỆU SƠN

Thanh Hóa ban hành Kế hoạch đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng cấp tỉnh năm 2022

Ngày tạo:  11/05/2023 17:54:06

Nhằm đánh giá đúng, khách quan thực trạng, kết quả triển khai thực hiện công tác PCTN trong năm 2022 trên địa bàn tỉnh theo quy định của Luật PCTN năm 2018 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa Thanh tra Chính phủ và UBND cấp tỉnh về công tác PCTN trên cơ sở phối hợp đánh giá, chia sẻ và nhân rộng những thực tiễn tốt, hỗ trợ các hoạt động trong công tác PCTN. Nâng cao hiệu quả, chất lượng thông tin, báo cáo về công tác PCTN; từng bước xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về công tác PCTN.

Thực hiện Luật phòng, chống tham nhũng (PCTN) năm 2018; Nghị định số 59/2019/ND-CP ngày 01/7/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật PCTN; Nghị định số 134/2021/ND-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 59/2019/ND-CP; Kế hoạch số 344/KH-TTCP ngày 15/02/2023 của Thanh tra Chính phủ về đánh giá công tác PCTN đối với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2022; Quyết định số 152/QĐ-TTCP ngày 14/4/2023 của Thanh tra Chính phủ ban hành “Bộ chỉ số và tài liệu hướng dẫn đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng đối với cấp tỉnh năm 2022”. Ngày 10 tháng 5 năm 2023, Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Kế hoạch đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng năm 2022.

UBND tỉnh xác định rõ yêu cầu việc triển khai thực hiện đánh giá công tác PCTN năm 2022 của UBND tỉnh phải được tiến hành khẩn trương, nghiêm túc, đúng tiến độ, bảo đảm chính xác, khách quan, khoa học, đúng mục tiêu, yêu cầu, nội dung, phạm vi, đối tượng, phương pháp theo hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ; phát huy đầy đủ trách nhiệm và quan hệ phối hợp giữa các cơ quan có liên quan thuộc UBND tỉnh.

Nội dung đánh giá  được thực hiện theo “Bộ chỉ số và tài liệu hướng dẫn đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng đối với Ủy ban nhân dân cấp tỉnh năm 2022” ban hành kèm 2 theo Quyết định số 152/QĐ-TTCP ngày 14/4/2023 của Thanh tra Chính phủ và tài liệu hướng dẫn báo cáo đánh giá công tác PCTN năm 2022, cụ thể:

- Đánh giá việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác PCTN; việc xây dựng và hoàn thiện chính sách, pháp luật về PCTN.

- Đánh giá việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa tham nhũng.

- Đánh giá việc phát hiện và xử lý tham nhũng.

- Đánh giá việc thu hồi tài sản tham nhũng.

Việc đánh giá công tác tham nhũng năm 2022 được thực hiện trên cơ sở nguyên tắc: Việc đánh giá khách quan, toàn diện, trung thực, công khai, minh bạch;  Việc đánh giá căn cứ vào Bộ chỉ số và tài liệu chứng minh về công tác PCTN.

Đảm bảo phạm vi đánh giá là công tác PCTN cấp tỉnh năm 2022, bao gồm: Đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo công tác PCTN; việc xây dựng và hoàn thiện chính sách, pháp luật về PCTN; kết quả thực hiện các biện pháp phòng ngừa tham nhũng; kết quả phát hiện, xử lý tham nhũng; kết quả thu hồi tài sản tham nhũng của UBND cấp tỉnh, các sở, ban, ngành, huyện thuộc tỉnh. Thời kỳ đánh giá: từ ngày 16/12/2021 đến ngày 15/12/2022.

Tại Kế hoạch, UBND tỉnh đã giao Thanh tra tỉnh tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh thành lập “Tổ công tác đánh giá công tác phòng chống tham nhũng cấp tỉnh năm 2022”, thành phần gồm: Thanh tra tỉnh (chủ trì), các sở, ngành: Văn phòng UBND tỉnh, Tư pháp, Nội vụ, Tài chính và một số ngành có liên quan giúp UBND tỉnh, hướng dẫn các đơn vị thực hiện việc đánh giá, tổ chức thu thập thông tin, tài liệu, thực hiện việc đánh giá công tác PCTN năm 2022. Đồng thời giao Giám đốc các sở, thủ trưởng các ngành cấp tỉnh, chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố. Thực hiện báo cáo, cung cấp thông tin, tài liệu chứng cứ về kết quả PCTN năm 2022 tại các cơ quan, đơn vị, địa phương theo yêu cầu của “Tổ công tác đánh giá công tác phòng chống tham nhũng cấp tỉnh năm 2022” để thực hiện việc đánh giá.

Để đảm bảo các nội dung được triển khai đầy đủ, UBND tỉnh đã chỉ đạo cụ thể các nhiệm vụ cho Thanh tra tỉnh; Văn phòng UBND tỉnh; Sở Tư pháp; Sở Nội vụ; Sở Tài chính; Sở Thông tin và Truyền thông; Công an tỉnh và đề nghị Viện Kiểm sát nhân tỉnh; Tòa án nhân dân tỉnh; Cục Thi hành án dân sự tỉnh; Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Thanh Hóa thực hiện các nhiệm vụ được giao tại kế hoạch. Với sự chỉ đạo sát sao của UBND tỉnh, cùng sự vào cuộc của các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và UBND cấp huyện, chắc chắn hoạt động đánh giá công tác phòng chống  tham nhũng năm 2022 sẽ đạt được kết quả tốt, đánh giá khách quan, cụ thể, đảm bảo cho các công tác chỉ đạo điều hành và xây dựng chính quyền được vững mạnh./.

Lâm Anh