SỞ TƯ PHÁP

Hội nghị tập huấn nâng cao chất lượng khai thác và sử dụng phần mềm Quản lý cơ sở dữ liệu công chứng.

Ngày tạo:  31/10/2023 14:52:57
Ngày 17/10/2023, Sở Tư pháp Thanh Hoá đã phối hợp với Công ty cổ phần công nghệ phần mềm và nội dung số OSP tổ chức hội nghị tập huấn, đào tạo và hỗ trợ hướng dẫn xử lý các khó khăn, vướng mắc trong quá trình sử dụng phần mềm Cơ sở dữ liệu công chứng cho Công chứng viên và nhân viên nghiệp vụ tại các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh.
  1. Hệ thống dữ liệu phần mềm công chứng đã chính thức đi vào hoạt động cho các tổ chức hành nghề công chứng từ năm 2020, sau hơn 3 năm triển khai thi hành Hệ thống dữ liệu phần mềm công chứng đã đáp ứng được nhu cầu phát triển của các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Việc tin học hoá các quy trình hoạt động tác nghiệp trên cơ sở sử dụng thống nhất và quản lý bằng phần mềm của các tổ chức công chứng đã góp phần khắc phục tình trạng lưu trữ thông tin riêng lẻ; cung cấp thông tin về dữ liệu ngăn chặn phục vụ yêu cầu của hoạt động công chứng một cách thuận tiện, chính xác, đầy đủ và kịp thời, đảm bảo sự an toàn tiện lợi và tiết kiệm cho tổ chức, công dân, các tổ chức tín dụng, các công chứng viên trong việc công chứng các hợp đồng, giao dịch.

Bên cạnh đó cạnh những kết quả đạt được, hệ thống cơ sở dữ liệu phần mềm công chứng trong quá trình sử dụng vẫn còn những tồn tại, vướng mắc như: Thời gian xử lý lỗi còn dài ảnh hưởng đến quá trình cập nhật dữ liệu và xử lý công việc; một số chức năng chưa thực sự hiệu quả của phần mềm công chứng, cụ thể như: Đối với các loại việc khác, tại phần mềm không có Văn bản hủy bỏ, sửa đổi của các bên mà chỉ quy định chung bên được ủy quyền và bên ủy quyền; Đối với Hợp đồng bảo đảm nghĩa vụ dân sự có ba bên thì không có bên thứ ba; Đối với Hợp đồng bảo đảm nghĩa vụ dân sự không có phần chọn “phụ lục hợp đồng hoặc văn bản sửa đổi, bổ sung hợp đồng, chưa phân quyền cho người soạn thảo được sửa hợp đồng trong những trường hợp khi nhập dữ liệu có sai sót....

Để khắc phục các vấn đề còn tồn tại, nâng cao kỹ năng đào tạo, tập huấn và hỗ trợ hướng dẫn xử lý các khó khăn, vướng mắc trong quá trình sử dụng phần mềm Cơ sở dữ liệu công chứng.  Ngày 17/10/2023, Sở Tư pháp Thanh Hoá đã phối hợp với Công ty cổ phần công nghệ phần mềm và nội dung số OSP  tổ chức hội nghị tập huấn, đào tạo và hỗ trợ hướng dẫn xử lý các khó khăn, vướng mắc trong quá trình sử dụng phần mềm Cơ sở dữ liệu công chứng cho Công chứng viên và nhân viên  nghiệp vụ tại các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị, các chuyên gia kỹ thuật và Báo cáo viên của Công ty cổ phần công nghệ phần mềm và nội dung số OSP đã giới thiệu và truyền đạt, trao đổi các nội dung liên quan đến tài khoản, quản trị phần mềm, cách khai báo thông tin hệ thống, thiết lập số liệu hệ thống, cập nhật, khai thác dữ liệu, tra cứu hồ sơ, tổng hợp báo cáo... về công chứng, đồng thời các học viên cũng được hướng dẫn thực hành trực tiếp việc xử lý các khó khăn, vướng mắc trong quá trình sử dụng phần mềm Cơ sở dữ liệu công chứng và trao đổi, giải đáp thắc mắc về quy trình thực hiện.

Hội nghị cũng là cơ hội để các Công chứng viên, nhân viên nghiệp vụ các tổ chức hành nghề công chứng trao đổi những kinh nghiệm thực tiễn và các kỹ năng nghiệp vụ trong quá trình sử dụng phần mềm công chứng để nâng cao hiệu quả và chất lượng dịch vụ hoạt động công chứng trong quá trình hành nghề.