SỞ TƯ PHÁP

Sở Tư pháp triển khai các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người” và “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7” năm 2024.

Ngày tạo:  01/07/2024 08:14:40
Thực hiện hiệu quả Kế hoạch số 156/KH-UBND ngày 26/6/2024 của UBND tỉnh Thanh Hóa về triển khai thực hiện các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người” và “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7” năm 2024.

Trong những năm qua, tình hình hoạt động tội phạm mua bán người ngày càng diễn biến phức tạp với tính chất, phương thức và thủ đoạn ngày càng tinh vi, hoạt động tội phạm mua bán người đang trực tiếp xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của con người; ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự xã hội. Nguyên nhân làm gia tăng tình trạng mua bán người là do mất cân bằng về giới; khó khăn về kinh tế, thất nghiệp, thiếu việc làm; xuất nhập cảnh chưa kiểm soát hiệu quả; mất cảnh giác, nhẹ dạ cả tin của người dân…; Bên canh đó, công tác truyền thông, đấu tranh, trấn áp tội phạm mua bán người chưa đủ mạnh...

Để hạn chế nhiều hệ luỵ mua bán người từ các nguyên nhân nêu trên, ngày 24/6/2024, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 156/KH-UBND về triển khai thực hiện các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người” và “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7” năm 2024, với mục tiêu: Nâng cao vai trò, trách nhiệm và hiệu quả công tác phối hợp của các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở, qua đó huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia phòng, chống mua bán người. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống mua bán người, tăng cường công tác nắm tình hình, đấu tranh, trấn áp tội phạm mua bán người, nhất là tội phạm mua bán người dưới 16 tuổi; làm tốt công tác tiếp nhận, xác minh, xác định, giải cứu, bảo vệ an toàn và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán, người nghi là nạn nhân. Triển khai các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người” và “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7” trên địa bàn tỉnh đảm bảo thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm, phù hợp với thông lệ quốc tế và chủ đề “không trẻ em nào bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến phòng, chống mua bán người”.

Nhằm thực hiện hiệu quả Kế hoạch số 156/KH-UBND ngày 26/6/2024 của UBND tỉnh Thanh Hóa về triển khai thực hiện các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người” và “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7” năm 2024, Sở Tư pháp đã ban hành văn bản số 1358/STP-PBGDPL ngày 26/6/2024 về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người” và “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7” năm 2024. Giám đốc Sở Tư pháp yêu cầu các phòng, đơn vị thuộc Sở triển khai, thực hiện một số nội dung sau:

- Tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác phòng, chống tội phạm nói chung và công tác phòng, chống mua bán người nói riêng đến cán bộ, công chức,  viên chức, người lao động trong đơn vị thuộc phạm vi quản lý; Lồng ghép tuyên truyền các nội dung hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người” và “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7” năm 2024 phù hợp với hoạt động chuyên môn của phòng, đơn vị. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện mạng xã hội, thông qua các tin, bài đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Sở và Trang phổ biến, giáo dục pháp luật của tỉnh.

- Đối với Phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật và Trung tâm trợ giúp pháp lý  căn cứ chức năng, nhiệm vụ đẩy mạnh lồng ghép các hoạt động tuyên truyền tại các hội gắn với các chương trình, kế hoạch đã đề ra và hoạt động truyền thông, hoạt động tố tụng thuộc phạm vi trợ giúp pháp lý

Trên cơ sở nội dung hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người” và “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7” năm 2024, các phòng, đơn vị thuộc Sở Tư pháp lồng ghép các nội dung thông qua hội nghị chuyên môn thuộc các Đề án, Chương trình trong phạm vị thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt là lồng ghép tuyên truyền các nội dung các chương trình, kế hoạch, hướng dẫn của Tỉnh ủy, UBND tỉnh liên quan đến Kết luận số 13- KL/TW ngày 16/8/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 48- CT/TW ngày 22/10/2010 của Bộ Chính trị khoá X về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới; Chương trình phòng, chống mua bán người của Chính phủ giai đoạn 2021 - 2025, định 2 hướng đến năm 2030; Kế hoạch số 19/KH-BCĐ138/CP ngày 15/01/2024 của Ban Chỉ đạo 138/CP về thực hiện công tác phòng, chống mua bán người năm 2024; Công văn số 72/BCĐ138/CP ngày 05/6/2024 của Ban Chỉ đạo 138/CP về việc triển khai các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người” và “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7”; Kế hoạch số 69/KH-BCĐ ngày 08/3/2024 của Ban Chỉ đạo 138 tỉnh về thực hiện công tác phòng, chống mua bán người năm 2024.

Hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người” và “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7” năm 2024, cùng với sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Sở Tư pháp, sẽ luôn thu hút được cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị thuộc Sở Tư pháp tích cực tham gia, góp phần vào việc ổn định an ninh, trật tự xã hội của địa phương và xây dựng, bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Hồng Anh