SỞ TƯ PHÁP

Thọ Xuân đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao khả năng tiếp cận và thụ hưởng hoạt động trợ giúp pháp lý chất lượng cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Ngày tạo:  08/08/2024 10:53:50
Để thực hiện hiệu quả các nội dung theo chương trình mục tiêu quốc gia cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn huyện Thọ Xuân, Chủ tịch UBND huyện đã quan tâm chỉ đạo và ban hành Kế hoạch số 160/KH-UBND ngày 10/7/2024 về thực hiện nội dung số 3 thuộc Tiểu dự án 1 của Dự án 10 đối với nhiệm vụ tăng cường, nâng cao khả năng tiếp cận và thụ hưởng hoạt động trợ giúp pháp lý chất lượng cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, năm 2024.

Trên cơ sở các nhiệm vụ được đặt ra, cùng với các nội dung về tuyên truyền, phổ biến, giáo dục theo kế hoạch thì ngày 6 tháng 8 năm 2024, Ủy ban nhân dân huyện Thọ Xuân đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền, nâng cao khả năng tiếp cận và thụ hưởng hoạt động trợ giúp pháp lý chất lượng cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi cho đội ngũ hoà giải viên, già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng, đại diện Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, công chức Tư pháp - Hộ tịch và đại diện lãnh đạo UBND xã Quảng Phú và Thuận Minh.

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Đồng chí Dương Thị Hiền - Trưởng phòng Tư pháp huyện Thọ Xuân đã nêu bật những kết quả triển khai nội dung số 3 thuộc Tiểu dự án 1 của Dự án 10 đối với nhiệm vụ tăng cường, nâng cao khả năng tiếp cận và thụ hưởng hoạt động trợ giúp pháp lý chất lượng cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn trong những năm qua, đồng thời đồng chí khẳng định đây là nhiệm vụ được chính quyền các cấp trên địa bàn huyện quan tâm triển khai đầy đủ tới các đối tượng được thụ hưởng trên địa bàn.

Đồng chí Dương Thị Hiền - Trưởng phòng Tư pháp huyện Thọ Xuân phát biểu Khai mạc tại Hội nghị

Đồng chí nhấn mạnh địa bàn dân tộc thiểu số, miền núi có vị trí chiến lược về chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh và môi trường sinh thái. Do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhiều đồng bào dân tộc thiểu số cư trú ở vùng miền núi, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn chưa có điều kiện tiếp cận đầy đủ các quy định của pháp luật. Vì vậy, việc giới thiệu  đến đồng bào các quy định của pháp luật về trợ giúp pháp lý và các quy định của pháp luật có liên quan sẽ góp phần tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương; nâng cao nhận thức, khả năng tiếp cận dịch vụ trợ giúp pháp lý của người dân, qua đó giúp người dân bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình, nâng cao hiểu biết pháp luật, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật, bảo đảm công bằng xã hội, đồng thời phòng ngừa, hạn chế tranh chấp và vi phạm pháp luật,...thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào thiểu số và miền núi trên địa bàn huyện.

Tại Hội nghị đồng chí Phan Văn Đại, Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, Trưởng phòng Phòng phổ biến, giáo dục pháp luật - Sở Tư pháp Thanh Hóa đã tập huấn cho các đại biểu các nội dung về kỹ năng, về tiếp cận trợ giúp pháp lý và tổ chức chuyên đề trợ giúp pháp lý kết nối cộng đồng tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Trong đó đồng chí đã phân tích các nội dung của hoạt động trợ giúp pháp lỹ cho đồng bào, đối với đối tượng được thụ hưởng cũng như các hoạt động của trợ giúp viên pháp lý trên địa bàn huyện Thọ Xuân.

Đồng chí Phan Văn Đại, Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, Trưởng phòng Phòng phổ biến, giáo dục pháp luật - Sở Tư pháp Thanh Hóa tập huấn cho các đại biểu tham dự Hội nghị

Ngoài ra, Báo cáo viên còn đi sâu phân tích các nội dung theo quy định của pháp luật về hợp đồng mua bán, về các giao dịch bất động sản cùng những điểm mới của Luật Đất đai năm 2024, những quy định của pháp luật về hôn nhân gia đình, về thừa kế, những quy định về bình đẳng giới cùng những nội dung liên quan đến các vấn đề về hình sự….;

Tại Hội nghị báo cáo viên đã dành thời gian cho việc thảo luận các nội dung, nhiều đại biểu đã đặt ra những vấn đề thực tiễn cần trao đổi và tư vấn, những nội dung liên quan đến đất đai, thừa kế, giao dịch dân sự được các đại biểu quan tâm và có nhiều thảo luận, trên cơ sở các nội dung được nêu ra, báo cáo đã trả lời những nội dung được quan tâm, đây chính là điều đã góp phần tạo cho Hội nghị không khi sôi nổi và tháo gỡ được nhiều vướng mắc thực tế cho đồng bào.

Sau thời gian làm việc khẩn trương và hiệu quả, kết thúc Hội nghị đồng chí Dương Thị Hiền đã cảm ơn Báo cáo viên đã triển khai những nội dung rất thiết thực và được nhiều đại biểu quan tâm, đồng chí đánh giá hội nghị đã thành công tốt đẹp đồng thời để tiếp tục phát huy hiệu quả các nội dung của Hội nghị tập huấn này, đồng chí đã đề nghị các đồng chí tham gia dự Hội nghị tiếp tục tổ chức học tập, nghiên cứu thêm các quy định pháp luật về trợ giúp pháp lý để tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương; nâng cao nhận thức, khả năng tiếp cận dịch vụ trợ giúp pháp lý của người dân, qua đó giúp người dân bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình, nâng cao hiểu biết pháp luật, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật, bảo đảm công bằng xã hội, đồng thời phòng ngừa, hạn chế tranh chấp và vi phạm pháp luật,...thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào thiểu số và miền núi trên địa bàn huyện./.

Lâm Anh
Nguồn tin: Phổ biến giáo dục pháp luật