SỞ LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH - XÃ HỘI

Xã Thượng Ninh đẩy mạnh công tác chuyển đổi số.

Ngày tạo:  10/09/2024 14:15:49
Xác định công tác chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Thời gian qua xã Thượng Ninh đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp đẩy mạnh công tác xây dựng chính quyền số, phát triển xã hội, kinh tế số.

Người dân đến làm việc tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã Thượng Ninh

Nhằm thực hiện hiệu quả công tác chuyển đổi số trên địa bàn, thời gian qua xã Thượng Ninh đã cụ thể hóa các văn bản chỉ đạo của cấp trên, chủ động xây dựng kế hoạch triển khai công tác chuyển đổi số, thành lập ban chỉ đạo, tổ giúp việc, tổ công nghệ số cộng đồng cấp xã và 11 tổ công nghệ số cộng đồng tại các thôn. Đẩy mạnh tuyên truyền về chuyển đổi số bằng nhiều hình thức phong phú đa dạng phù hợp với đặc biệt dân cư địa phương như; tuyên truyền trên trang thông tin điện tử, hệ thống loa truyền thanh, trên các nền tảng mạng xã hội. Các tổ công nghệ số cộng đồng phối hợp với lực lượng công an, cán bộ, công chức xã hướng dẫn người dân cài đặt tài khoản định danh điện tử, sử dụng tiện ích công nghệ số ứng dụng vào cuộc sống từ đó góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân về những lợi ích thiết thực của các nền tảng công nghệ số, hỗ trợ người dân ứng dụng chuyển đổi số phục vụ học tập, lao động sản xuất, phục vụ cuộc sống từng bước xây dựng cộng đồng số, xã hội số góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Cán bộ công chức xã Thượng Ninh hướng dẫn Nhân dân cài đặt chữ ký số.

Để nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp xây dựng chính quyền số cũng được địa phương triển khai đồng bộ, UBND xã đã đầu tư nâng cấp hệ thống mạng nội bộ đảm bảo an toàn, an ninh thông tin, đáp ứng nhu cầu công việc chuyên môn và phục vụ người dân. Tại bộ phận một cửa, cơ sở hạ tầng được nâng cấp, bố trí đầy đủ trang thiết bị, máy tính, máy in phục vụ cho công tác tiếp dân, giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công. 100% văn bản đi, đến của cơ quan được xử lý qua môi trường mạng. 100% cán bộ, công chức xã có tài khoản thư điện tử công vụ.

Đối với 25 dịch vụ công thiết yếu, hiện nay địa phương đã triển khai 12 dịch vụ công thiết yếu thuộc thẩm quyền cấp xã. Triển khai nhiều biện pháp, công tác chuyển đổi số trên địa bàn xã Thượng Ninh đã có nhiều chuyển biến tích cực, tỷ lệ người dân nộp hồ sơ bằng hình thức trực tuyến đạt 85%. Triển khai, hướng dẫn Nhân dân cài đặt ứng dựng định danh điện tử và chữ ký số trên điện thoại thông minh. Nhiều người dân đã tận dụng hiệu quả tiện ích của công nghệ số vào cuộc sống như thanh toán không dùng tiền mặt, chi trả hóa đơn tiền điện….

Để đạt được kết quả cao trong công tác chuyển đổi số, trong thời gian tới bên cạnh đầu tư nguồn lực xây dựng chính quyền số, xã Thượng Ninh phối hợp với các đơn vị viễn thông tiếp tục tăng cường hỗ trợ người dân trong việc kết nối, sử dụng mạng internet, đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân về lợi ích chuyển đổi số, hướng dẫn người dân cài đặt sử dụng các nền tảng công nghệ số phục vụ đời sống qua đó góp phần thực hiện hiệu quả chương trình chuyển đổi số trên địa bàn xã.

Trung tâm VH – TT – TT và Du Lịch
Nguồn tin: Trung tâm VH – TT – TT và Du Lịch