SỞ CÔNG THƯƠNG

Sở Tư pháp hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo và Ngày Đại dương thế giới năm 2024

Ngày tạo:  07/06/2024 09:46:09
Để thực hiện hiệu quả Kế hoạch số 133/KH-UBND ngày 27/5/2024 của UBND tỉnh Thanh Hóa về tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới năm 2024 trên địa bàn tỉnh, Sở Tư pháp đã chủ động ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ đối với lĩnh vực Tư pháp.

Với mục tiêu đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động, các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của biển, đảo, đại dương và tài nguyên biển đảo. Tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân chấp hành nghiêm pháp luật trong nước và các thỏa thuận, điều ước quốc tế liên quan đến biển, đảo Việt Nam, các vấn đề về phát triển bền vững kinh tế biển, bảo vệ môi trường biển, đảo và bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển. Nâng cao ý thức, trách nhiệm và hành động của hệ thống chính trị, các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh trong công tác quản lý, khai thác, bảo vệ và phát triển bền vững tài nguyên, môi trường biển, hải đảo; về quản lý hiệu quả, giảm thiểu các mâu tuẫn trong khai thác, sử dụng không gian biển nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững về kinh tế biển, xã hội, bảo vệ môi trường, bảo tồn biển, phát triển khoa học và công nghệ, bảo đảm quốc phòng, an ninh. Ngày 27/5/2024, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Kế hoạch số 133/KH-UBND ngày 27/5/2024 của UBND tỉnh Thanh Hóa về tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới năm 2024 trên địa bàn tỉnh.

Để thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ được UBND tỉnh giao. Đẩy mạnh Hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới năm 2024 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, ngay sau khi nhận được Kế hoạch của UBND tỉnh, Sở Tư pháp đã chủ động ban hành Kế hoạch số 403/KH-STP ngày 04/6/2024 về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới năm 2024.

Theo đó, Kế hoạch tập trung vào các nội dung tuyên truyền, phổ biến đường lối chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, các chương trình, kế hoạch, hướng dẫn của Tỉnh ủy, UBND tỉnh liên quan đến biển, hải đảo; Thông tin, tuyên truyền các vấn về quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam trên biển theo luật pháp quốc tế; về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của biển, đảo và đại dương; tài nguyên, môi trường biển, đảo; phát triển kinh tế biển; bảo tồn, phát triển bền vững đa dạng sinh học biển; chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng…; Tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường; treo băng rôn, khẩu hiệu hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Ngày Đại dương Thế giới.

Cùng với các nội dung hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo và Ngày Đại dương thế giới năm 2024, các phòng, đơn vị thuộc Sở Tư pháp lồng ghép các nội dung thông qua hội nghị chuyên môn thuộc các Đề án, Chương trình trong phạm vị thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt là lồng ghép tuyên truyền các nội dung các chương trình, kế hoạch, hướng dẫn của Tỉnh ủy, UBND tỉnh liên quan đến biển, hải đảo như: Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết số 26/NQ-CP ngày 05/3/2020 của Chính phủ ban hành Kế hoạch tổng thể và Kế hoạch 5 năm thực hiện Nghị quyết số 36- NQ/TW; Kế hoạch số 125- KH/TU ngày 15/01/2019 của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Kế hoạch số 76/KH-UBND ngày 16/3/2020 của UBND tỉnh ban hành Kế hành động về quản lý rác thải nhựa đại dương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030. Bằng nhiều hình thức tuyên tuyền đa dạng như tăng cường đăng tải tin, bài, chuyên trang, mục phổ biến, tuyên truyền, Cổng thông tin điện tử của thuộc Sở và Trang thông tin phổ biến, giáo dục pháp luật của tỉnh. Phát động các phong trào thi đua, tổ chức dọn dẹp vệ sinh tại nơi làm việc, thu gom xử lý chất thải, rác thải, không thải rác thải nhựa ra môi trường thuộc phạm vi của các phòng, đơn vị, biểu dương các cá nhân có những đóng góp hiệu quả, thiết thực hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới.

Trên cơ sở chỉ đạo của Sở Tư pháp thì việc tổ chức Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2024 chắc chắn sẽ thu hút được sự quan tâm và tham gia tích cực của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các phòng, đơn vị thuộc Sở Tư pháp. Đây là dịp để cán bộ, công chức, viên chức và người lao động hiểu rõ trách nhiệm của mình trong công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên, môi trường biển và hải đảo, đồng thời tuyên truyền rộng rãi, kịp thời các nội dung pháp luật liên quan đến công tác Biển đảo, đặc biệt là vấn đề bảo vệ chủ quyền và an ninh biên giới trên biển của Việt Nam, góp phần đạt được các mục tiêu phát triển bền vững về kinh tế biển, bảo vệ môi trường, bảo đảm quốc phòng, an ninh./.

Hồng Anh