ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH TỈNH

Ngày tạo:  02/07/2024 14:47:34
Sáng ngày 1/7/2024, Công an thị xã Nghi Sơn tổ chức lễ phát động triển khai luật căn cước năm 2023 và tổ chức thu nhận hồ sơ cấp căn cước, giấy chứng nhận căn cước trên địa bàn. Đồng chí Thượng tá Bùi Văn Huynh, Phó Trưởng Công an thị xã chủ trì buổi lễ.

Luật Căn cước năm 2023 được Quốc hội khóa XV, kỳ họp thứ 6, thông qua ngày 27/11/2023 gồm 07 chương, 46 điều. So với Luật Căn cước Công dân năm 2014, Luật Căn cước 2023 có 10 điểm mới nổi bật sau: Chính thức đổi tên Căn cước Công dân thành Căn cước; Giá trị sử dụng của thẻ Căn cước Công dân, Chứng minh Nhân dân đã được cấp; Chứng minh Nhân dân 9 số hết hiệu lực từ 1/1/2025; Bỏ thông tin quê quán và vân tay trên thẻ Căn cước; Mở rộng đối tượng được cấp thẻ Căn cước; Cấp thẻ Căn cước cho người dưới 6 tuổi; Bổ sung quy định cấp giấy chứng nhận Căn cước cho người nước Việt Nam chưa xác định được Quốc tịch; Bổ sung quy định cấp Căn cước điện tử; Bổ sung quy định thu thập thông tin sinh trắc học và bổ sung quy định về việc tích hợp thông tin vào thẻ căn cước và chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024.

Đồng chí Thượng tá Bùi Văn Huynh, Phó Trưởng Công an thị xã phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Thượng tá Bùi Văn Huynh, Phó Trưởng Công an thị xã đề nghị các đồng chí lãnh đạo, Cán bộ các đội nghiệp vụ - Công an thị xã Nghi Sơn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về Căn cước; phối hợp tổ chức rà soát các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến Luật Căn cước; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện kết nối, chia sẻ thông tin giữa cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu Căn cước với cơ sở dữ liệu Quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành, cơ sở dữ liệu khác theo quy định của Luật Căn cước; Lực lượng Công an tiếp tục đảm bảo điều kiện về phương tiện, giải pháp kỹ thuật để tổ chức triển khai việc thu nhận sinh trắc học về mống mắt, ADN, giọng nói; tổ chức kiểm tra, hướng dẫn việc thi hành Luật Căn cước và văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật.

Toàn cảnh buổi lễ

Ngay sau lễ phát động, đã có rất đông công dân tập trung và xếp hàng trước sảnh cơ quan công an để được làm các thủ tục cấp Căn cước mới.

Theo ghi nhận của chúng tôi, đội ngũ cán bộ làm nhiệm vụ tiếp Công dân, thực hiện công tác cấp Căn cước đã nắm vững công tác nghiệp vụ, đồng thời chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất, phương tiện, trang thiết bị bảo đảm phục vụ Nhân dân một cách tốt nhất.

Đây là bước đột phá trong việc đổi mới quản lý dân cư, bảo đảm quyền con người, quyền công dân, tăng cường ứng dụng khoa học, công nghệ, nâng cao hiệu quả, giá trị sử dụng của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư vào công tác quản lý Nhà nước (QLNN). Đây cũng được coi là cơ sở pháp lý quan trọng để phù hợp với sự phát triển của xã hội và thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, xây dựng Chính phủ số, xã hội số, gắn kết chặt chẽ với việc triển khai Đề án 06 của Chính phủ.

Huyền Diệu – Khắc Hòa
Nguồn tin: https://txnghison.thanhhoa.gov.vn/portal/Pages/2024-7-1/Cong-an-thi-xa-Nghi-Son-to-chuc-le-phat-dong-trien6y8qg5.aspx