UBND HUYỆN YÊN ĐỊNH

Thanh tra tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị tuyên truyền, bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ về công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo; công tác thanh tra, phòng chống tham nhũng năm 2022.

Trên cơ sở các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh tại Quyết định số 4670/QĐ-UBND ngày 21/11/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về phê duyệt Kế hoạch thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng năm 2022 và Kế hoạch số 43/KH-UBND ngày 24/2/2022 về tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống tham nhũng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2022, trong hai ngày mùng 7,8 tháng 7 năm 2022, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền, bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ về công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo; công tác thanh tra, phòng chống tham nhũng năm 2022.

Việc tổ chức Hội nghị nhằm mục đích nâng cao nhận thức, tạo chuyển biến rõ nét, thực hiện tốt pháp luật về tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo, thanh tra và phòng chống tham nhũng cho cán bộ, công chức ngành Thanh tra, cán bộ làm công tác tiếp công dân, bồi dưỡng, tập huấn nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức ngành Thanh tra, phát huy hiệu lực, hiệu quả thực hiện tốt nhiệm vụ công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo và phòng chống tham nhũng của các tổ chức thanh tra trên địa bàn toàn tỉnh.

Tham dự Hội nghị có 150 đại biểu (gồm đại diện lãnh đạo UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban tiếp công dân tỉnh; lãnh đạo Thanh tra tỉnh; toàn thể cán bộ, công chức Thanh tra tỉnh, Chánh Thanh tra, Phó Chánh Thanh tra các sở, ngành; Chánh Thanh tra, Phó Chánh Thanh tra các huyện, thị xã, thành phố; Cán bộ phụ trách công tác tiếp công dân của Ban tiếp công dân các huyện, thị xã, thành phố, phóng viên Báo Thanh Hóa, Báo Thanh tra; Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh).

Tại Hội nghị các đại biểu đã được báo cáo viên là Tiến sĩ, TTVCC Nguyễn Đức Hạnh - Nguyên Phó Tổng Thanh tra chính phủ trình bày chuyên đề: Những sai phạm điển hình và kinh nghiệm thực tiễn về công tác thanh tra đầu tư xây dựng cơ bản. Tiến sĩ, TTVCC Trần Huy Trường - Chánh Thanh tra Bộ Tài chính trình bày chuyên đề: Những sai phạm điển hình và kinh nghiệm thực tiễn về công tác thanh tra việc quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước. TTVCC Nguyễn Hồng Giang - Cục trưởng Cục II, Thanh tra Chính phủ trình bày chuyên đề: Những sai phạm điển hình và kinh nghiệm thực tiễn về công tác thanh tra các dự án đầu tư ngoài ngân sách và thanh tra về lĩnh vực đất đai; Tiến sĩ, TTVC Nguyễn Tuấn Khanh - Phó Viện trưởng, Viện chiến lược và khoa học thanh tra - Thanh Tra Chính phủ trình bày chuyên đề: Kỹ năng tiếp công dân và phân loại xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo. Tiến sĩ Nguyễn Thị Thúy Hồng - Trưởng khoa nghiệp vụ II. Trường cán bộ thanh tra - Thanh tra Chính phủ trình bày chuyên đề Một số điểm mới của Luật Phòng chống tham nhũng năm 2018 và Nghị định hướng dẫn thi hành; hướng dẫn tổ chức kê khai và xác minh tài sản thu nhập.

Tại Hội nghị này, trên cơ sở nội dung trình bày của các Báo cáo viên, các đại biểu tham dự hội nghị đã trao đổi những vướng mắc, bất cập giữa các quy định của pháp luật và thực tiễn trong quá trình công tác, qua đó các báo cáo viên đã trực tiếp trả lời, tháo gỡ những vướng mắc bất cập. Với hai ngày làm việc nghiêm túc Hội nghị đã thành công tốt đẹp, trên cơ sở các kiến thức được trang bị Thanh tra tỉnh đã chỉ đạo đội ngũ cán bộ được tập huấn tiếp tục làm báo cáo viên để nâng cao trình độ về công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo; công tác thanh tra, phòng chống tham nhũng cho đội ngũ cán bộ tại các cơ quan và các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Với sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh cũng như tinh thần, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ làm công tác thanh tra và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị thì công tác tác tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo; công tác thanh tra, phòng chống tham nhũng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa chắc chắn sẽ đạt được những kết quả quan trọng đáp ứng được chỉ đạo của Đảng cũng như nguyện vọng của Nhân dân.

Lâm Anh