UBND HUYỆN YÊN ĐỊNH

Xã Định Hòa, huyện Yên Định tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ Nông dân với pháp luật

Ngày tạo:  17/05/2024 08:29:46
Sáng ngày 16/5/2024, xã Định Hòa, huyện Yên Định, tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”.

Tham dự buổi lễ ra mắt Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” có lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh, Sở Tư pháp; lãnh đạo ban Dân vận huyện Yên Định; lãnh đạo hội Nông dân huyện; lãnh đạo phòng Tư pháp; lãnh đạo xã Định Hoà cùng đông đảo cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn xã Định Hòa.

Tại buổi ra mắt, Hội Nông dân xã đã thông qua Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Chủ nhiệm, Quy chế hoạt động của câu lạc bộ (CLB); Quy chế phối hợp giữa Uỷ ban nhân dân xã và Hội Nông dân xã.

Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” gồm 50 thành viên. Trong đó, Ban Chủ nhiệm gồm 07 thành viên; CLB làm việc theo nguyên tắc tập trung dân chủ, hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng giữa các hội viên và tuân thủ pháp luật của Nhà nước; tổ chức và hoạt động của CLB dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương. CLB sinh hoạt định kỳ 01 lần/tháng, nội dung sinh hoạt nhằm truyền tải kiến thức về chính sách pháp luật, công tác hòa giải ở cơ sở, giải quyết khiếu nại, tố cáo, trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật cho cán bộ, hội viên, nông dân; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ở cơ sở thực hiện giám sát, phản biện xã hội trên địa bàn xã đảm bảo các quy định của pháp luật; tham gia hòa giải, giải quyết các mâu thuẫn trong nông dân và đề xuất các giải pháp thực hiện việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân, không để phát sinh khiếu kiện vượt cấp.

Tại buổi lễ, lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh đề nghị Đảng ủy, HĐND, UBND, Hội Nông dân xã Định Hòa quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi để CLB “Nông dân với pháp luật” xã Định Hòa hoạt động hiệu quả, làm cơ sở để nhân rộng mô hình trên địa bàn xã và phạm vi toàn huyện. Ban Chủ nhiệm CLB phát huy trách nhiệm, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Lựa chọn các hoạt động, nội dung phù hợp với địa phương, nhất là tuyên truyền, vận động hội viên nông dân tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua, các cuộc vận động; chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật liên quan đến đền bù, tranh chấp đất đai, đảm bảo ATGT, vệ sinh môi trường, ATTP,… trên địa bàn xã.

Phát biểu tại buổi ra mắt, đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy; Chủ tịch Hội Đồng nhân dân xã chúc mừng Hội Nông dân xã Định Hòa và mong muốn các thành viên CLB sẽ phát huy hết khả năng của mình để vừa là những hạt nhân trong tuyên truyền kiến thức, quy định của pháp luật đến với đông đảo hội viên, vừa là những hoà giải viên tích cực trong việc giải quyết những mâu thuẫn trong nội bộ nông dân trên địa bàn thôn nói riêng và xã nói chung. Từ đó giúp hội viên, nông dân nâng cao ý thức chấp hành, tuân thủ pháp luật, tránh xa được các tệ nạn xã hội, xây dựng xã Định Hòa đảm bảo về an ninh trật tự và đóng góp vào công cuộc xây dựng nông thôn mới nâng cao của xã.

Tại buổi lễ, đại diện các cơ quan cấp tỉnh, cấp huyện chứng kiến lễ ký kết quy chế phối hợp giữa Uỷ ban nhân dân xã và Hội nông dân

Ngay sau buổi lễ ra mắt câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” xã Định Hoà kết thúc, Hội nông dân đã mời báo cáo viên pháp luật của Sở Tư pháp tập huấn kỹ năng tuyên truyền pháp luật, kỹ năng hoà giải cơ sở cho hội viên câu lạc bộ để các hội viên nắm bắt, cũng như thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, vận động hội viên, nông dân chấp hành pháp luật; tạo điều kiện học hỏi, trao đổi kiến thức pháp luật cần thiết cho các thành viên CLB và hội viên hội nông dân, từ đó hình thành lòng tin pháp luật, ý thức tôn trọng pháp luật, tự giác chấp hành pháp luật. Góp phần xây dựng, củng cố tổ chức Hội ở cơ sở vững mạnh./.

Phòng Tư pháp huyện Yên Định
Nguồn tin: Phòng Tư pháp huyện Yên Định