UBND HUYỆN YÊN ĐỊNH

Mặt trận Tổ quốc huyện Yên Định phát huy vai trò trong xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu năm 2024.

Ngày tạo:  13/09/2024 16:26:11

Với vai trò tập hợp, vận động quần chúng nhân dân thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, trong những năm qua, Ủy ban MTTQ huyện Yên Định đã tích cực phối hợp với các tổ chức thành viên vận động người dân chung tay xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Trên cơ sở hiệp thương, phối hợp hoạt động với các tổ chức thành viên, Uỷ ban MTTQ huyện đã triển khai thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh" trên địa bàn huyện với nhiều hình thức phong phú, đa dạng; vận động, huy động sự tham gia của Nhân dân với những hoạt động thiết thực, hiệu quả; đặc biệt là hưởng ứng phong trào thi đua “Toàn dân chung sức xây dựng NTM”; “Xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; “Xây dựng giao thông nông thôn và khu dân cư sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”; “Đoàn kết sáng tạo”, “Xây dựng gia đình ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”, “Vì người nghèo không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Trong 04 năm (2021 - 2024), đã tổ chức trên 220 hội nghị hướng dẫn, tuyên truyền về MTTQ tham gia xây dựng NTM và một số nội dung khác; phát hành 105 pano về mô hình khu dân cư “sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn", khu dân cư “tự quản về môi trường”, khu dân cư tự quản về an toàn thực phẩm, khu dân cư tự quản về an ninh trật tự; phát hành phát hành trên 1.700 tờ rơi, áp phích về thực hiện các tiêu chí NTM; hướng dẫn 149 khu dân cư bổ sung hương ước phù hợp với tiêu chí NTM; tổ chức giám sát được 295 cuộc.

MTTQ các cấp thi đua xây dựng phong trào “sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn”.

Phối hợp các đoàn thể chính trị - xã hội huyện tổ chức chỉ đạo điểm xây dựng khu dân cư “sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn” ở 15 xã, thị trấn; tuyên truyền, vận động người dân hiến đất, ủng hộ ngày công xây dựng NTM. Trong giai đoạn 2010 - 2020, toàn huyện hiển được trên 76 nghìn m² đất, ủng hộ trên 21 nghìn ngày công; giai đoạn 2021 - 2024, toàn huyện hiến được gần 14 nghìn m² đất, ủng hộ 53.440 ngày công; vận động doanh nghiệp, nhà hảo tâm và nhân dân ủng hộ hơn 11,7 tỷ đồng, từ đó hỗ trợ làm mới và sửa chữa 292 nhà; hỗ trợ mua bê sinh kế cho 77 gia đình; hỗ trợ rủi ro đột xuất, tặng hàng ngàn xuất quà cho hộ nghèo trong dịp tết nguyên đán….

Tham mưu cấp đất cho 24 hộ, vận động 161 hộ làm nhà ở, đồng thời huy động các nguồn lực hỗ trợ cho 126 hộ sinh sống trên sông làm nhà ổn định cuộc sống với tổng số tiền trên 10 tỷ đồng. Phối hợp với UBND huyện rà soát lập danh sách 70 hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở, đề nghị MTTQ tỉnh hỗ trợ, đồng thời vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài huyện làm nhà cho các hộ, với tổng số tiền hỗ trợ trên 3,5 tỷ đồng.

Chỉ đạo, hướng dẫn các xã tổ chức lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân trong xây dựng xã NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu; tỷ lệ hài lòng của người dân đều đạt từ 90% trở lên, góp phần xây dựng 22 đơn vị xã đạt chuẩn và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, 04 thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh. Đến nay toàn huyện có 11 xã NTM nâng cao, 03 xã đạt NTM kiểu mẫu; 02 xã đạt tiêu chí xã NTM thông minh; 23 thôn kiểu mẫu cấp tỉnh và 61 thôn kiểu mẫu cấp huyện.

Bên cạnh đó, MTTQ các cấp đã làm tốt công tác tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh. Phối hợp tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các Chỉ thị, nghị quyết của Đảng. Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đến các tầng lớp Nhân dân. Tham gia góp ý, sửa đổi Luật đất đai, Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở….

Phát huy những kết quả đạt được, MTTQ huyện Yên Định tiếp tục đẩy mạnh vai trò nòng cốt trong tập hợp, đoàn kết nhân dân trên địa bàn hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước; nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân; góp phần duy trì và nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới; NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu./.

Phòng Tư pháp huyện Yên Định
Nguồn tin: Phòng Tư pháp huyện Yên Định