UBND HUYỆN YÊN ĐỊNH

Hội nghị Tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hoá tại huyện Yên Định.

Ngày tạo:  01/10/2024 09:44:15

Sáng ngày 30/9, Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa gồm các đại biểu: Lại Thế nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Phạm Thị Xuân, công chức Huyện ủy Quan Hóa đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Yên Định trước Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV. Dự buổi tiếp xúc có các đồng chí Phạm Thị Thanh Thủy, TVTU, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ Tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Nguyễn Quang Hải, TUV, Phó Chủ Tịch HĐND tỉnh; Đầu Thanh Tùng, TUV, Phó Chủ Tịch UBND tỉnh; đại diện các sở, ngành cấp tỉnh. Về phía huyện có các đồng chí Trịnh Xuân Thúy, Tỉnh ủy viên, Bí Thư huyện ủy; Vũ Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Thường trực huyện ủy, Chủ Tịch HĐND huyện; Phạm Tiến Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ Tịch UBND huyện; các đồng chí trong ban Thường vụ Huyện ủy; Phó Chủ tịch UBND huyện; Trưởng các Ban Huyện ủy; Phó các Ban của HĐND huyện; Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc, Trưởng các Đoàn thể huyện; Trưởng các phòng, đơn vị thuộc UBND huyện; Đại diện lãnh đạo các cơ quan đơn vị trên địa bàn huyện. Đại diện lãnh đạo Đảng ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ các xã, thị trấn trong huyện và cử tri các xã Định Liên, Định Long, Định Bình và Thị trấn Quán Lào.

Đại biểu tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri tại huyện Yên Định.

Tại buổi tiếp xúc, đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh đã thông tin tới các cử tri về dự kiến nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XV; báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Yên Định gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV.

Tham gia ý kiến tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Yên Định đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của Quốc hội, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân trong huyện để gửi đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Toàn cảnh hội nghị Tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hoá tại huyện Yên Định.

Với tinh thần dân chủ, thẳng thắn, tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện đề nghị tới đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh kiến nghị Chính Phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường có hướng dẫn cụ thể về trình tự thủ tục thực hiện việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân trên diện tích đất trồng lúa không thuộc diện phải có văn bản chấp thuận của UBND tỉnh để cấp huyện thuận lợi trong quá trình triển khai thực hiện các dự án phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương. Sớm ban hành Thông tư hướng dẫn thực hiện Quy hoạch, Kế hoạch sử dụng đất và Thông tư quy định về định mức kinh tế, kỹ thuật lập Quy hoạch, Kế hoạch sử dụng đất và Thống kê, kiểm kê đất đai để các địa phương có cơ sở triển khai thực hiện Kế hoạch sử dụng đất năm 2025 và kiểm kê đất đai năm 2024 đảm bảo thời gian và quy định của pháp luật. Cử tri huyện Yên Định còn kiến nghị cơ quan chức năng của trung ương và tỉnh Thanh Hóa sớm xử lý các dự án giải phóng mặt bằng đã có thông báo thu hồi đất cũng như thực hiện kiểm kê tài sản theo hướng tiếp tục kế thừa tài sản đã kiểm kê để lập phương án bồi thường, hỗ trợ theo quy định của Luật đất đai 2024 để thuận lợi trong thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ tại thực tế địa phương.

Cử tri trong huyện về dự hội nghị tiếp xúc.

Ngoài ra, cử tri trên địa bàn huyện cũng có nhiều kiến nghị gửi tới chính quyền địa phương, tập trung vào các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; giao thông, xây dựng; thủy lợi, đê điều; chế độ chính sách… Như: đề nghị tỉnh chỉ đạo ngành bảo hiểm xã hội có giải pháp phù hợp vừa đáp ứng xu thế chuyển đổi số vừa đảm bảo thuận lợi, tiện ích cho người được thụ hưởng chính sách; đề nghị các cấp có thẩm quyền phân bổ kinh phí đầu tư trạm bơm tiêu úng cống kiểu xã Yên Trường để tiêu úng cục bộ trên địa bàn 3 xã Yên Trung, Yên Thọ và Yên Trường… Đề nghị nhà nước quan tâm đầu tư nâng cấp mặt đê thành đường giao thông tại thị trấn Quý Lộc và xây dựng thêm tuyến đường tránh lũ cho khu dân cư thôn Tu Mục 2, xã Yên Thọ…

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội, ông Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XV tỉnh Thanh Hóa, phát biểu tại hội nghị.

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội, ông Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XV tỉnh Thanh Hóa trân trọng cảm ơn các ý kiến phát biểu dân chủ, thẳng thắn và tâm huyết của các đại biểu đại diện cho cử tri các xã, thị trấn của huyện. Đồng thời khẳng định những vấn đề cử tri kiến nghị thuộc thẩm quyền của địa phương đã được lãnh đạo tỉnh trao đổi, làm rõ. Những vấn đề thuộc thẩm quyền của Trung ương, Đoàn đại biểu Quốc hội sẽ có trách nhiệm chuyển đến Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ban, ngành Trung ương liên quan để nghiên cứu, xem xét giải quyết và trả lời cử tri theo thẩm quyền./.