UBND HUYỆN MƯỜNG LÁT

Sở Tư pháp kiểm tra hồ sơ đạt chuẩn tiếp cận pháp luật tại xã Quảng Đức và xã Quảng Trung, huyện Quảng Xương

Sáng ngày 22/03/2023, đại diện Sở Tư pháp có đồng chí Phan Văn Đại, Trưởng phòng Phổ biến giáo dục pháp luật cùng chuyên viên phòng Phổ biến giáo dục pháp luật, đại diện UBND huyện có đồng chí Nguyễn Thị Hà, Phó trưởng phòng Tư pháp, đồng chí Trần Văn Ngọc, Phó trưởng phòng Nội vụ đã về kiểm tra hồ sơ đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trực tiếp tại hai xã Quảng Đức và xã Quảng Trung.
Toàn cảnh buổi làm việc tại xã Quảng Trung

Xã Quảng Trung, xã Quảng Đức là hai xã phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao, Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022. Đoàn làm việc đã trực tiếp về kiểm tra, đánh giá xây dựng và duy trì xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật – Tiêu chí số 16 theo Quyết định số 33/2022/QĐ-UBND ngày 10/8/2022 của UBND tỉnh Thanh Hoá dựa trên kiểm tra hồ sơ và làm việc với đại diện Đảng ủy, HĐND xã, UBND xã, MTTQ xã, các công chức phụ trách các tiêu chí tiếp cận pháp luật, Trưởng Công an và đại diện phụ trách các mô hình phổ biến giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở.

Toàn cảnh buổi làm việc tại xã Quảng Đức

Tại hội nghị, sau khi đồng chí Phan Văn Đại thông qua nội dung làm việc, đại diện phòng Nội vụ báo cáo tính đến thời điểm năm 2022, đối với xã Quảng Trung, xã Quảng Đức không có cán bộ, công chức là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền xã bị xử lý kỷ luật hành chính do vi phạm pháp luật trong thi hành công vụ hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Đại diện phòng Tư pháp báo cáo công tác chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức các lớp tập huấn các xã, thị trấn xây dựng đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, kết quả đánh giá, công nhận 26 xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022 trên địa bàn huyện Quảng Xương, trong đó đã công nhận hai xã Quảng Trung, Quảng Đức đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

Ông Phạm Hồng Chuyên - Tổ trưởng tổ hòa giải thôn Lộc Tiến, xã Quảng Trung phụ trách mô hình Tổ hòa giải 5 tốt phát biểu tại hội nghị

Trong buổi làm việc, Đoàn làm việc đã cùng trao đổi và lắng nghe đại diện Đảng ủy, HĐND xã, UBND xã, MTTQ xã, công chức phụ trách các tiêu chí tiếp cận pháp luật, Trưởng Công an và đại diện phụ trách các mô hình phổ biến giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở của hai xã báo cáo quá trình triển khai và kết quả tự đánh giá xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trong các năm qua, đặc biệt trong năm 2022. Theo đó, xã Quảng Trung, Quảng Đức đã nhận thức đúng đắn về vị trí, vai trò và tầm quan trọng trong công tác xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật nói chung và gắn với đánh giá chỉ tiêu, tiêu chí đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Hằng năm, hai xã đã xây dựng kế hoạch xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, có quyết định phân công cụ thể cán bộ, công chức phụ trách theo dõi các chỉ tiêu, tiêu chí xây dựng chuẩn tiếp cận pháp luật. Ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức kiểm tra, đánh giá việc thực hiện các tiêu chí đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

Ông Lê Thanh Bình, Chủ tịch UBND xã Quảng Đức phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phan Văn Đại, Trưởng phòng Phổ biến giáo dục pháp luật đã ghi nhận sự cố gắng, quyết tâm của hai xã trong quá trình xây dựng hồ sơ đạt chuẩn tiếp cận pháp luật gắn với đánh giá chỉ tiêu, tiêu chí đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Đồng chí Phan Văn Đại cũng chỉ ra công tác xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Đề nghị Đảng ủy phải đưa nhiệm vụ xây dựng chuẩn tiếp cận pháp luật trong Nghị quyết và giám sát, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ. Đề nghị HĐND xã ban hành Nghị quyết thể hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội phải tuân thủ đúng quy định pháp luật, tăng cường hoạt động giám sát về hoạt động kinh tế, ban hành Nghị quyết phân bổ kinh phí cho hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở và chuẩn tiếp cận pháp luật. Đề nghị MTTQ xã tham gia giám sát quá trình xây dựng chuẩn tiếp cận pháp luật và đánh giá cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Đề nghị UBND hai xã tiếp tục triển khai, thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu, tiêu chí tiếp cận pháp luật, đề ra các giải pháp nhằm cải thiện điều kiện tiếp cận pháp luật của người dân tại cơ sở; bố trí đủ nguồn lực kinh phí, cơ sở vật chất gắn với trách nhiệm xây dựng xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật./.

Đồng chí Phan Văn Đại, Trưởng phòng Phổ biến giáo dục pháp luật kết luận tại buổi làm việc với xã Quảng Đức

Phòng Tư pháp
Nguồn tin: Huyện Quảng Xương