THÀNH PHỐ THANH HOÁ SƠ KẾT 2 NĂM TRIỂN KHAI NGHỊ ĐỊNH 136/2020/NĐ-CP CỦA CHÍNH PHỦ QUY ĐỊNH VỀ PCCC

Ngày tạo:  05/10/2022 07:57:07
Chiều ngày 4/10/2022, UBND TP Thanh Hoá tổ chức hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Nghị định 136/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy (PCCC); phát động đợt cao điểm tuyên truyền kiến thức pháp luật về PCCC, hưởng ứng Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy (4-10).

Sau 2 năm triển khai thực hiện Nghị định 136/2020/NĐ-CP, UBND TP Thanh Hóa đã củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo PCCC và cứu nạn cứu hộ (CNCH) từ thành phố đến các phường, xã. Hiện nay có 100% các phường xã trên địa bàn đã thành lập và kiện toàn các đội dân phòng, tổng cộng 311 đội dân phòng với 3.110 đội viên là lực lượng thường trực chiến đấu, chữa cháy quan trọng tại địa phương.

Tổ chức nhiều buổi tuyên truyền phổ biến về các quy định PCCC và CNCH trong Nhân dân, doanh nghiệp, cơ quan công sở….Trên  địa bàn thành phố Thanh Hóa đã xây dựng được 16 mô hình PCCC, trong đó có 03 mô hình tổ liên gia an toàn PCCC, 03 mô hình điểm chữa cháy công cộng, 10 mô hình khu dân cư an toàn PCCC, từ đó đã đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia PCCC trên địa bàn thành phố.

Toàn cảnh hội nghị.

Lực lượng chức năng đã tiến  hành 1.098 lượt kiểm tra định kỳ, đột xuất việc chấp hành các quy định về PCCC trên địa bàn, xử lý vi phạm hành chính 123 trường hợp với số tiền gần 454 triệu đồng, tạm đình chỉ 02 trường hợp vi phạm nghiêm trọng về PCCC.  Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn PCCC chuyên đề karaoke, vũ trường, bar, các loại hình tương tự bar, đã tiến hành kiểm tra 71 lượt, xử lý vi phạm hành chính 65 trường hợp với số tiền gần 433 triệu đồng. UBND thành phố đã đầu tư xây dựng một số khu đô thị mới trong đó có đầu tư xây hệ thống trụ cứu hỏa PCCC tuân theo các thiết kế đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thẩm định, thẩm duyệt và phê duyệt. Ngoài việc đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước PCCC tại các khu đô thị mới thì việc cải tạo, sửa chữa hệ thống cấp nước PCCC hiện có cũng được UBND thành phố chỉ đạo sát sao. Đã sửa chữa, lắp đặt bổ sung 64 trụ nước chữa cháy trên địa bàn thành phố; ngoài ra còn đầu tư xây dựng được 12 bến lấy nước từ trước năm 2020.

Tuy nhiên hiện nay Công tác phát hiện, xử lý vi phạm hành chính đối với nhà ở kết hợp kinh doanh sản xuất chưa phản ánh thực chất tình hình thực tế trên địa bàn, chủ yếu xử lý các hành vi với mức phạt tiền thấp, chưa đảm bảo tính răn đe.Hồ sơ quản lý công tác PCCC và CNCH đối với các cơ sở thuộc diện quản lý của UBND phường, xã chưa đảm bảo yêu cầu theo hướng dẫn của Cục C07 - Bộ Công an.

Lãnh đạo UBND thành phố tặng hoa chúc mừng lực lượng cảnh sát PCCC – Công an thành phố nhân ngày “Toàn dân  PCCC 4/10”.

Phát biểu tại hội nghị, lãnh đạo Công an tỉnh và lãnh đạo thành phố đề nghị công an thành phố, cấp ủy chính quyền các phường xã cần đẩy  mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật PCCC đến các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn thành phố bằng nhiều hình thức sáng tạo, có tính hiệu quả cao.Tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC&CNCH cho lực lượng PCCC cơ sở, lực lượng PCCC dân phòng và phát động sâu rộng phong trào toàn dân tham gia PCCC. UBND các phường, xã tiếp tục triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC trên địa bàn; duy trì chế độ hoạt động của lực lượng dân phòng, phối hợp tốt với các cơ quan chức năng trong công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khi xảy ra cháy, nổ, tai nạn, sự cố tại địa phương; trang bị bổ sung phương tiện PCCC cho lực lượng dân phòng để kịp thời xử lý có hiệu quả các tình huống cháy, nổ. Công an thành phố tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra an toàn PCCC, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; thực hiện nghiêm túc công tác điều tra, xác minh, làm rõ nguyên nhân các vụ cháy. Nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong công tác PCCC; biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác PCCC; kịp thời phê phán, xử lý nghiêm những hành vi phạm quy định về PCCC.

Nguồn tin: Trung tâm Văn hóa thể thao và Du lịch thành phố Thanh Hóa