Thanh Hóa ban hành Kế hoạch kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở và chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2022

Ngày tạo:  07/10/2022 11:56:29
Ngày 05 thàng 10 năm 2022, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Kế hoạch kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2022.

Nhằm nắm bắt tình hình và kết quả triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở và chuẩn tiếp cận pháp luật theo quy định của Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật, Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành; Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg, ngày 22/7/2011 của Thủ tướng Chính phủ quy định về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật và Thông tư số 09/2021/TT-BTP, ngày 25/11/2011 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn thi hành Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg ngày 22/7/2011 của Thủ tướng Chính phủ quy định về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; Quyết định số 1521/QĐ-TTg, ngày 06/10/2020 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận số 80-KL/TW ngày 20/6/2020 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác PBGDPL, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân; Kế hoạch số 42/KH-UBND, ngày 23/02/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022; Tăng cường vai trò, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong thực hiện công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở và chuẩn tiếp cận pháp luật; Kịp thời phát hiện những khó khăn, vướng mắc, đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở và chuẩn tiếp cận pháp luật.

Trên cơ sở Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật, Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành; Kế hoạch 42/KH-UBND ngày 23/02/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở và chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022. Ngày 05 thàng 10 năm 2022, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Kế hoạch kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2022.

Theo đó công tác kiểm tra được thực hiện khách quan, nghiêm túc, tiết kiệm, đúng nội dung, tiến độ theo kế hoạch, đảm bảo thu thập được các thông tin thiết thực, phục vụ có hiệu quả cho việc chỉ đạo, điều hành công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở và chuẩn tiếp cận pháp luật trong thời gian tiếp theo.

Kế hoạch đã xác định rõ phạm vi kiểm tra: Đối với các sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh tiến hành kiểm tra tình hình triển khai công tác PBGDPL; Đối với các các huyện, thị xã, thành phố tiến hành kiểm tra tình hình triển khai công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở và chuẩn tiếp cận pháp luật.

Đối với nội dung kiểm tra được xác định kiểm tra, đánh giá tình hình và kết quả công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022,

UBND tỉnh đã chỉ đạo việc kiểm tra bằng hình thưc:

Hoạt động tự kiểm tra của các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố (Các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động xây dựng kế hoạch, tự tổ chức kiểm tra và báo cáo kết quả tự kiểm tra gửi Sở Tư pháp).

Tổ chức Đoàn Kiểm tra của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh (Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh thành lập 03 Đoàn kiểm tra để thực hiện kiểm tra trực tiếp tại một số cơ quan, đơn vị, địa phương như: Đoàn số 1 kiểm tra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, huyện Như Xuân, huyện Lang Chánh; Đoàn số 2 kiểm tra tại Sở Y tế, huyện Hoằng Hóa, huyện Quảng Xương; Đoàn số 2 kiểm tra tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, TP Thanh Hóa, huyện Yên Định).

Thời gian kiểm tra được thực hiện từ ngày 10 - 20/10/2022.

Ngoài việc thực hiện nhiệm vụ của các Đoàn kiểm tra, UBND tỉnh đã giao cho Sở Tư pháp thực hiện việc Đôn đốc, hướng dẫn thực hiện, đảm bảo đúng tiến độ, mục đích, yêu cầu và nội dung của Kế hoạch  và tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện Kế hoạch kiểm tra với Chủ tịch UBND tỉnh sau khi kết thúc hoạt động kiểm tra. Đối với các cơ quan, đơn vị, địa phương căn cứ nội dung Kế hoạch, xây dựng kế hoạch, tổ chức tự kiểm tra và báo cáo kết quả tự kiểm tra về Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh.

Với việc ban hành Kế hoạch kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở và chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2022, thể hiện sự quan tâm trong chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh Thanh Hóa đối với công tác Phổ biến giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở và chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn, qua kiểm tra sẽ là căn cứ để UBND tỉnh có những chỉ đạo sát với thực tế tại các địa phương, đơn vị, đồng thời các đơn vị cũng có những đánh giá, nhìn nhận và khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong quá trình triển khai. Sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị với công tácphổ biến giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở và chuẩn tiếp cận pháp luật sẽ góp phần xây dựng xã hội tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, đảm bảo xây dựng xã hội ổn định và phát triển./.

Lâm Anh