Thanh Hóa ban hành Chương trình hành động nhằm xây dựng và phát triển huyện Mường Lát đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Ngày tạo:  10/12/2022 16:21:11

Mường Lát là huyện miền núi cao biên giới, địa bàn trọng yếu về quốc phòng, an ninh không chỉ của tỉnh Thanh Hóa mà còn của cả khu vực Tây Bắc của Tổ quốc, là nơi sinh sống của đa số đồng bào dân tộc thiểu số, có diện tích rừng tự nhiên lớn, đầu nguồn của hệ thống sông, suối, có vai trò quan trọng trong phòng hộ, dự trữ nguồn nước và bảo vệ môi trường sinh thái cho toàn tỉnh.

Sau hơn 25 năm thành lập huyện, được sự quan tâm của Trung ương, của Tỉnh, Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc huyện Mường Lát đã nỗ lực phấn đấu đạt được nhiều kết quả trên tất cả các lĩnh vực. Tuy nhiên, hiện nay huyện Mường Lát vẫn là huyện nghèo nhất của cả nước. Để phát triển Mường Lát xứng tầm với vị trí chiến lược về an ninh, quốc phòng cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào các dân tộc nới đây, Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ban hành Nghị quyết về xây dựng và phát triển huyện Mường Lát đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Trên cơ sở Nghị quyết số 11-NQ/TU ngày 29/9/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển huyện Mường Lát đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Căn cứ Luật Tổ chức Chính quyền địa phương ngày 19 tháng 6 năm 2015; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 22/11/2019; Theo đề nghị của Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tại Công văn số 7243/SKHĐT-THQH ngày 20/10/2022, Ngày 09 tháng 12 năm 2022 Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 4402/QĐ-UBND về việc ban hành Chương trình hành động của UBND tỉnh thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TU ngày 29/9/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển huyện Mường Lát đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định số 4402/QĐ-UBND nhằm cụ thể hóa mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp đề ra tại Nghị quyết số 11-NQ/TU ngày 29/9/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; xác định rõ các nhiệm vụ chủ yếu, các giải pháp cụ thể và thiết thực gắn với kế hoạch tổ chức theo lộ trình phù hợp để thực hiện thắng lợi mục tiêu tổng quát và các mục tiêu cụ thể của Nghị quyết. Qua đó khai thác và phát huy có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh, tập trung phát triển kinh tế trên cơ sở lấy nông nghiệp, lâm nghiệp làm nền tảng, gắn với cơ cấu lại sản xuất theo hướng lựa chọn cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng, tập quán sản xuất của người dân, tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật; thu hút và phát triển hợp lý các ngành công nghiệp giải quyết nhiều việc làm, công nghiệp chế biến, nông lâm sản; mở rộng dịch vụ, thương mại ở những nơi có điều kiện; phấn đấu đến năm 2030 huyện Mường Lát thoát khỏi huyện nghèo. Đồng thời Chương trình hành động là căn cứ để các cấp, các ngành và huyện Mường Lát xây dựng nhiệm vụ, giải pháp chi tiết, cụ thể để tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ được giao; đồng thời, là căn cứ để tổ chức kiểm tra, đôn đốc, giám sát, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của các ngành, các cấp, các địa phương, đơn vị liên quan.

Tại Chương trình này, UBND tỉnh Thanh Hóa đã xác định 10 nhóm nhiệm vụ phải triển khai thực hiện.

1. Công tác quán triệt, tuyên truyền, phổ biến thông tin

2. Tập trung thực hiện tốt công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch

3. Tăng cường khai thác và phát huy hiệu quả tiềm năng, thế mạnh, đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập của người dân

4. Huy động đa dạng và quản lý, sử dụng hiệu quả các nguồn lực, tăng cường đầu tư kết cấu hạ tầng, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, đời sống của Nhân dân

5. Tổ chức di dời dân cư ở những nơi có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất đến nơi an toàn;

6. Nâng cao chất lượng giáo dục, y tế, mức hưởng thụ văn hóa, tinh thần của người dân; tăng cường đào tạo nghề, giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội

7. Quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên, khoáng sản, tăng cường bảo vệ môi trường, chủ động phòng, chống thiên tai

8. Về tăng cường củng cố quốc phòng - an ninh, giữ vững chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, trật tự an toàn xã hội

9. Xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; nâng cao năng lực lãnh đạo của các cấp ủy đảng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp

10. Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo và hỗ trợ của tỉnh, của các ngành, đoàn thể, các địa phương, đơn vị, góp phần đưa huyện Mường Lát sớm thoát khỏi huyện nghèo.

Trong đó từng nhóm nhiệm vụ, UBND tỉnh Thanh Hóa đều quy định những nhiệm vụ chung và chỉ đạo thực hiện những nhiệm vụ cụ thể, đồng thời giao nhiệm vụ cho các Sở, ngành liên quan và UBND huyện Mường Lát trong chỉ đạo và thực hiện các nội dung theo đúng lộ trình thời gian và hiệu quả công việc.

Với sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa, cùng sự vào cuộc của các Sở, ban, ngành, sự nỗ lực của hệ thống chính trị huyện Mường Lát và sự ủng hộ của Nhân dân trên địa bàn, chắc chắn những mục tiêu được Nghị quyết số 11-NQ/TU ngày 29/9/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển huyện Mường Lát đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đề ra sẽ thành hiện thực, qua đó góp phần bảo đảm an ninh, quốc phòng, phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, đồng thời từ kết quả đó Mường Lát sẽ có những đóng góp tích cực để Thanh Hóa phát triển mạnh và bền vững.

Lâm Anh