Sở Tư pháp tuyên truyền pháp luật nâng cao nhận thức pháp luật về an toàn giao thông cho nhân dân trên địa bàn phường Nam Ngạn, thành phố Thanh Hóa.

Ngày tạo:  24/12/2022 08:52:46

Nhằm triển khai thực hiện năm An toàn giao thông quốc gia 2022 theo đúng Chủ đề “Xây dựng văn hoá giao thông an toàn gắn với kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” do UBND tỉnh đề ra, đồng thời góp phần tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông trước kỳ nghỉ Tết dương lịch đến với Nhân dân trên địa bàn và việc thực hiện kế hoạch đảm bảo hiệu quả, đúng đối tượng, góp phần nâng cao nhận thức của Nhân dân về an toàn giao thông. Sở Tư pháp Thanh Hóa đã ban hành Kế hoạch số 864/KH-STP ngày 06/12/2022 của Sở Tư pháp về tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông trước kỳ nghỉ Tết dương lịch. Trên cơ sở Kế hoạch được ban hành, Ngày 23 tháng 12 năm 2022, Sở Tư pháp đã phối hợp với UBND phường Nam Ngạn, thành phố Thanh Hóa tổ chức Hội nghị tuyên truyền pháp luật nhằm nâng cao nhận thức pháp luật về an toàn giao thông cho nhân dân trên địa bàn.

Tham dự Hội nghị có hơn 200 đại biểu là công chức UBND phường Nam Ngạn; Đại diện lãnh đạo nhà trường và Giáo viên dạy kỹ năng sống, giáo dục công dân tại trường Tiểu học, Trường THCS trên địa bàn phường; Tuyên truyền viên pháp luật;  Cán bộ nòng cốt tổ dân phố (bí thư chi bộ; tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố; Trưởng ban công tác Mặt trận, trưởng các tổ chức chính trị - xã hội của thôn, tổ dân phố; Tổ dân vận, Tổ hoà giải, Tổ quần chúng bảo vệ an ninh trật tự...).

Nội dung Hội nghị đã tập trung giới thiệu một số nội dung cơ bản của Luật Giao thông đường bộ; Tuyên truyền về Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019;  và giới thiệu các quy định về Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ (Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 và Nghị định 123/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số điều của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt).

Sau bài phát biểu của đồng chí Lê Văn Công, Chủ tịch UBND phường Nam Ngạn về mục đích của Hội nghị cũng như sự quán triệt của đồng chí tới đội ngũ đại biểu được mời tham gia Hội nghị thì các đồng chí báo cáo viên đã truyền tải tới các đại biểu những nội dung của pháp luật theo các chuyên đề được phân công.

Báo cáo viên đến Sở Tư pháp, đồng chí Phan Văn Đại - Trưởng phòng phổ biến giáo dục pháp luật đã trình bày chuyên đề Tuyên truyền về Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019, qua đây đồng chí cũng đã chỉ rõ các quy định của pháp luật về việc kinh doanh rượu bia, tình hình kinh doanh rượu bia trong dịp tết và tác hại của rượu bia tới người sử dụng.

Đồng chí Cao Văn Phương, báo cáo viên cấp tỉnh thuộc Sở Tư pháp đã trình bày các quy định của  Luật Giao thông đường bộ và giới thiệu các quy định về Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ (Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 và Nghị định 123/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số điều của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt).

Trên cơ sở những phân tích, dẫn chứng làm rõ các quy định của pháp luật của các báo cáo viên, Hội nghị đã có sự tham gia trao đổi, thảo luận sôi nổi của các đại biểu đối với các tình huống pháp lý liên quan, qua đó báo cáo viên đã có những tháo gỡ, tư vấn pháp lý cho những đại biểu đang có những tình huống cần trao đổi, trên cơ sở đó đã nhận được sự ủng hộ và tham gia tương tác của các đại biểu. Kế thúc Hội nghị đồng chí Bí thư UBND phương Nam Ngạn đánh giá, đây là Hội nghị đạt được nhiều kết quả không chỉ ở góc độ tuyên truyền các quy định của pháp luật đến với người dân mà thời điểm tuyên truyền cũng hết sức hợp lý vì sắp bước sang năm mới tình hình an toàn giao thông cũng như tình hình rượu bia sẽ có nhiều phức tạp, đồng chí cũng đánh giá với nội dung được truyền tải, các báo cáo viên đã có cách để đưa các quy định tưởng như khô cứng nhưng lại làm cho đại biểu dễ tiếp thu, đồng thời giúp các đại biêu tham gia tích cực vào buổi tuyên truyền cùng trao đổi các nội dung đầy sôi nổi.

Với kết quả của Hội nghị tuyên truyền các quy định của pháp luật về an toàn giao thông cũng như các quy định của pháp luật về luật tác hại của rượu bia cho cán bộ và nhân dân trên địa bàn phường Nam Ngạn, thành phố Thanh Hóa sẽ góp phần không chỉ nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ và nhân dân trong lĩnh vực này mà còn góp phần xây dựng văn hóa pháp lý cho người dân trên địa bàn để cùng sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật, đồng thời cùng nhân dân đón một mùa xuân vui tươi, an toàn và hạnh phúc./.

Lâm Anh