Thanh Hóa tổ chức Lễ hội đền thờ Lê Hoàn năm 2023

Ngày tạo:  22/04/2023 22:24:42

Lê Đại Hành Hoàng đế  (tên húy là Lê Hoàn), là người đã có công lớn trong lịch sử dựng nước, giữ nước, xây dựng chính quyền nước Đại Cồ Việt vững mạnh ở thế kỷ X. Trong suốt 24 năm trị vì, với nhiều kế sách tiến bộ, khoan thư sức dân, thu hút hiền tài, khuyến khích phát triển nông nghiệp, vua Lê Đại Hành đã xây dựng Đại Cồ Việt trở thành quốc gia phát triển vững mạnh. Trong lịch sử Việt Nam, Lê Hoàn không chỉ là một vị hoàng đế có những đóng góp lớn trong chống quân Tống phương Bắc, quân Chiêm phương Nam, giữ gìn và củng cố nền độc lập dân tộc, mà còn có nhiều công lao trong sự nghiệp ngoại giao, xây dựng và kiến tạo đất nước Đại Cồ Việt. Ghi ơn những công lao to lớn của ông, nhân dân đã lập đền thờ Lê Hoàn tại làng Trung Lập, xã Xuân Lập (Thọ Xuân) quê hương ông. Đền thờ Lê Hoàn hiện được xem là ngôi đền cổ nhất xứ Thanh.

Nhằm tôn vinh công đức và sự nghiệp của Anh hùng dân tộc Lê Hoàn và những người có công trong lịch sử dựng nước và giữ nước. Thể hiện sự tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay đối với di sản văn hóa của cha ông để lại, khơi dậy nét đẹp truyền thống văn hóa xứ Thanh; khẳng định lòng tự hào, tự tôn dân tộc, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, tình yêu quê hương trong mọi tầng lớp Nhân dân, từ đó nâng cao tinh thần đoàn kết, phấn đấu xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh. Qua đó quảng bá và tôn vinh những giá trị văn hóa đặc sắc của di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội truyền thống - Lễ hội đền thờ Lê Hoàn; nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và Nhân dân trong việc gìn giữ di sản văn hóa dân tộc, bảo tồn và phát huy giá trị lễ hội. Thông qua tổ chức các hoạt động nhằm giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hoá, kiến trúc tiêu biểu, độc đáo của Di tích quốc gia đặc biệt Đền thờ Lê Hoàn, huyện Thọ Xuân; đồng thời, đây là dịp quảng bá tiềm năng văn hóa du lịch, hình ảnh đất và người xứ Thanh đến bạn bè trong nước và quốc tế, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung, huyện Thọ Xuân nói riêng. Ngày 11 tháng 4 năm 2023, Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Kế hoạch số 88/KH-UBND tổ chức Lễ hội đền thờ Lê Hoàn năm 2023, đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và Tuần lễ văn hóa - du lịch - ẩm thực huyện Thọ Xuân năm 2023.

Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa xác định rõ việc tổ chức Lễ hội đền thờ Lê Hoàn năm 2023, đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia phải đảm bảo theo đúng nghi thức quy định, trang trọng, hiệu quả, thiết thực và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; thực hiện nếp sống văn hóa, văn  minh trong lễ hội; đảm bảo trật tự an ninh, vệ sinh môi trường, giữ gìn, bảo vệ tài sản và các hạng mục của di tích.

Lễ hội được tổ chức với quy mô cấp tỉnh và trực tiếp do UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo, được tổ chức từ ngày 24/4/2023 đến ngày 28/4/2023 (tức ngày 05, 06, 07, 08, 09 tháng 3 năm Quý Mão), trong đó: Lễ Khai mạc Tuần lễ văn hóa - du lịch - ẩm thực huyện Thọ Xuân năm 2023: Từ 19h30 ngày 24/4/2023 (ngày 05 tháng 3 năm Quý Mão). Lễ Khai mạc Lễ hội đền thờ Lê Hoàn năm 2023, đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia: Từ 08h00’ ngày 27/4/2023 (ngày 08 tháng 3 năm Quý Mão).

Lễ hội đền thờ Lê Hoàn năm 2023 diễn ra tại khuôn viên Khu di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Đền thờ Lê Hoàn, xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Đối với Lễ dâng hương được thực hiện tại các di tích: Đền thờ Lê Hoàn, lăng Hoàng Khảo, Nền Sinh Thánh, xã Xuân Lập; lăng Quốc mẫu, xã Phú Xuân; lăng mộ Lê Đột, xã Trường Xuân, huyện Thọ Xuân.

Ngoài phần Lễ với các hoạt động nghi thức diễn ra trang trọng còn có các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch như: Không gian trưng bày, giới thiệu các sản vật địa phương; không gian trưng bày, giới thiệu điểm đến, giá trị di tích, danh thắng trên địa bàn huyện Thọ Xuân và của tỉnh. Tổ chức tình diễn các di sản văn hóa phi vật thể của Thọ Xuân (Trình diễn Trò Xuân Phả, múa Pồn Pông, Cồng chiêng, Bài điếm...). Thi cắm trại binh. Liên hoan văn nghệ quần chúng: Thi vòng loại và chung kết. Đốt lửa trại: Thực hiện sau khi thi chung kết văn nghệ. Tổ chức Hội thi “Trình diễn, giới thiệu quy trình sản xuất bánh truyền thống” (gồm: Bánh chưng nung, bánh gai, bánh lá răng bừa,..). Hội thi làm cỗ chay tiến Vua. Tổ chức các hoạt động thể thao quần chúng (gồm: Bóng chuyền, cầu lông, kéo co, nhảy bao bố...). Tổ chức triển lãm, trưng bày và tuyên truyền cổ động về công tác đảm bảo an toàn giao thông năm 2023.

Phát huy truyền thống lịch sử hào hùng, nối tiếp công lao của Lê Đại Hành Hoàng đế, việc tổ chức Lễ hội đền thờ Lê Hoàn không chỉ để tri ân các bậc tiền nhân đã có công trong lịch sử dân tộc, mà còn thể hiện Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa quyết tâm xây dựng tỉnh nhà phát triển giàu mạnh, trở thành tỉnh tiên tiến, kiểu mẫu; trong đó phấn đấu xây dựng huyện Thọ Xuân trở thành huyện vững mạnh của tỉnh nhà./.

Lâm Anh