Sở Tư pháp Thanh Hóa cắt giảm thời gian giải quyết một số thủ tục hành chính

Ngày tạo:  27/06/2023 14:05:29
Ngày 27 tháng 6 năm 2023, Sở Tư pháp Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 145/QĐ-STP phê duyệt danh mục thực hiện cắt giảm thời gian giải quyết một số thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Tư pháp

Nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của Nhân dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đối với việc giải quyết một số thủ tục hành chính trong lĩnh vực tư pháp, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính, đáp ứng đúng tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh trong việc cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, ngày 27 tháng 6 năm 2023, Sở Tư pháp Thanh Hóa đã ban hành Quyết định thực hiện cắt giảm thời gian giải quyết một số thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Tư pháp.

Theo đó Quyết định số 145/QĐ-STP đã phê duyệt Danh mục thực hiện cắt giảm thời gian giải quyết đối với 07 thủ tục hành chính trong các lĩnh vực: Giám định tư pháp, Quản tài viên, Tư vấn pháp luật, Luật sư và Trợ giúp pháp lý, thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Tư pháp, cụ thể như:

- Thủ tục Cấp lại Giấy đăng ký hoạt động của Văn phòng giám định tư pháp trong trường hợp Giấy đăng ký hoạt động bị hư hỏng hoặc bị mất. Hiện theo quy định thời gian giải quyết là 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Thời hạn giải quyết TTHC sau cắt giảm còn 03 ngày làm việc, kể từ đủ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ; Thời gian cắt giảm là 30%.

- Thủ tục Đăng ký hành nghề quản lý, thanh lý tài sản với tư cách cá nhân. Hiện theo quy định thời gian giải quyết là 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Thời hạn giải quyết TTHC sau cắt giảm còn 05 ngày làm việc, kể từ đủ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ; Thời gian cắt giảm là 30%.

- Thủ tục Cấp lại thẻ tư vấn viên pháp luật. Hiện theo quy định thời gian giải quyết là 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Thời hạn giải quyết TTHC sau cắt giảm còn 05 ngày làm việc, kể từ đủ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ; Thời gian cắt giảm là 30%.

- Thủ tục Đăng ký hoạt động của chi nhánh của tổ chức hành nghề luật sư. Hiện theo quy định thời gian giải quyết là 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Thời hạn giải quyết TTHC sau cắt giảm còn 05 ngày làm việc, kể từ đủ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ; Thời gian cắt giảm là 30%.

- Thủ tục Đăng ký hành nghề luật sư với tư cách cá nhân. Hiện theo quy định thời gian giải quyết là 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Thời hạn giải quyết TTHC sau cắt giảm còn 05 ngày làm việc, kể từ đủ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ; Thời gian cắt giảm là 30%.

- Thủ tục lựa chọn, ký hợp đồng với tổ chức hành nghề luật sư, tổ chức tư vấn pháp luật. Hiện theo quy định thời gian giải quyết là 30 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Thời hạn giải quyết TTHC sau cắt giảm còn 15 ngày làm việc, kể từ đủ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ; Thời gian cắt giảm là 50%.

- Thủ tục cấp thẻ cộng tác viên trợ giúp pháp lý. Hiện theo quy định thời gian giải quyết là 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Thời hạn giải quyết TTHC sau cắt giảm còn 04 ngày làm việc, kể từ đủ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ; Thời gian cắt giảm là 43%.

Việc cắt giảm thời gian giải quyết các thủ tục hành chính trên được thực hiện từ ngày 27 tháng 6 năm 2023. Giám đốc Sở Tư pháp đã giao cho Phòng Bổ trợ tư pháp và Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa trực thuộc Sở Tư pháp xây dựng quy trình nội bộ để thực hiện các thủ tục hành chính sau khi có quyết định cắt giảm thời gian giải quyết.

Trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh về việc rà soát, đơn giản tối đa về hồ sơ, trình tự, thủ tục, thời gian giải quyết TTHC thuộc thẩm quyền quản lý; niêm yết công khai và thực hiện giải quyết TTHC cho tổ chức, người dân; cập nhật vào cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC và đăng tải công khai trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh giúp cho các thủ tục hành chính được công khai, minh bạch. Việc rà soát, đánh giá, cắt giảm TTHC của Sở Tư pháp có ý nghĩa quan trọng góp phần thực hiện mục tiêu đổi mới, cải cách TTHC vì sự hài lòng của tổ chức, công dân của tỉnh Thanh Hóa. Không chỉ Sở Tư pháp mà cải cách TTHC và đơn giản hóa TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan hành chính trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa theo hướng dễ hiểu, dễ thực hiện, tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức cho tổ chức, cá nhân là một nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt góp phần nâng cao mức độ hài lòng cho tổ chức, cá nhân.

Lâm Anh