Sở Tư pháp tăng cường tập huấn nghiệp vụ, bồi dưỡng nghiệp vụ pháp luật hộ tịch cho công chức thực hiện 02 nhóm thủ tục liên thông đăng ký khai sinh, đăng ký khai tử, chứng thực điện tử và số hoá dữ liệu hộ tịch trên địa bàn tỉnh

Ngày tạo:  31/10/2023 15:34:18

Ngày 24 và 26/10/2023, Sở Tư pháp tỉnh Thanh Hoá tổ chức hội nghị tập huấn về việc thực hiện 02 nhóm dịch vụ công liên thông: Đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, trợ cấp mai táng, hỗ trợ chi phí mai táng; Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 06 tuổi và các quy định pháp luật, nghiệp vụ hộ tịch chuyên sâu có liên quan đến việc thực hiện đăng ký khai sinh, đăng ký khai tử; Công tác số hóa, nhập dữ liệu hộ tịch; quản lý, khai thác cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử; quán triệt, triển khai các nội dung nhiệm vụ Đề án 06 lĩnh vực hộ tịch; công tác chứng thực cho lãnh đạo tư pháp, lãnh đạo UBND cấp xã, công chức Tư pháp - Hộ tịch, Văn phòng - Thống kê.

Ngày 10/7/2023, việc liên thông 02 nhóm thủ tục hành chính liên quan đến đăng ký khai sinh, đăng ký khai tử được triển khai trên toàn quốc sau một thời gian được thực hiện thí điểm tại tỉnh Hà Nam và thành phố Hà Nội. Đây là kết quả của sự nỗ lực của các ngành: Tư pháp, Công an, Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội. Mặc dù trong quá trình thí điểm thực hiện, việc liên thông 02 nhóm thủ tục hành chính còn gặp một số vướng mắc, khó khăn nhưng kết quả mang lại rất nhiều thuận lợi cho người dân đồng thời tạo sự phối hợp kết nối, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến người dân.

Tại buổi tập huấn, các báo cáo viên của Sở Tư pháp đã trình bày các nội dung tập huấn về quy trình thực hiện liên thông điện tử đối với 02 nhóm TTHC “Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 06 tuổi; Đăng ký khai tử, xoá đăng ký thường trú, hỗ trợ chi phí mai táng, trợ cấp mai táng” và chứng thực bản sao điện tử từ bản chính; quản lý, khai thác cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử; đặc biệt là công tác số hóa, nhập dữ liệu hộ tịch trên nền cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo Kế hoạch số 168/KH-UBND của Uỷ ban nhân dân tỉnh về việc thực hiện nhập dữ liệu hộ tịch trên nền cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá. Trong quá trình thảo luận, trao đổi, báo cáo viên và các công chức cấp huyện, cấp xã đã trực tiếp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc số hoá dữ liệu hộ tịch nhằm đảm bảo tiến độ theo Kế hoạch 168/KH-UBND đã đề ra, hoàn thành việc nhập dữ liệu trước 31/12/2023 và tiếp tục thực hiện số hoá (scan các trang sổ đính kèm lên hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch) sổ hộ tịch, hoàn thành trước ngày 01/01/2025.

Thông qua tập huấn nghiệp vụ hộ tịch, quy trình liên thông thủ tục hành chính, đội ngũ cán bộ thực hiện tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính sẽ thực hiện thuận lợi hơn các quy trình: tiếp nhận hồ sơ, thực hiện đăng ký khai sinh, đăng ký khai tử, ký số và đóng dấu ban hành bản điện tử Giấy khai sinh, Trích lục khai tử; thực hiện việc số hoá dữ liệu hộ tịch đúng tiến độ, góp phần thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ của Đề án 06 và chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá./.

Phạm Sơn