Các hoạt động hưởng ứng "Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2023" trong Ngành Giáo dục Thanh Hóa.

Ngày tạo:  28/11/2023 09:40:04
Thực hiện Kế hoạch số 267/KH-UBND ngày 27/10/2023 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày pháp luật Nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa; Công văn số 2351/STP-PBGDPL ngày 30/10/2023 của Sở Tư pháp về việc hướng dẫn triển khai đợt cao điểm hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2023; Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Công văn số 3466/SGDĐT-VP ngày 31/10/2023 về việc hướng dẫn tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày pháp luật Nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đến các đơn vị, trường học trong toàn ngành Giáo dục Thanh Hóa.

Ảnh: Tuyên truyền "Pháp luật trật tự ATGT" được lồng ghép trong chương trình văn nghệ của các hoạt động hưởng ứng ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2023.

Thông qua các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam đã góp phần đẩy mạnh giáo dục ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật; tuyên truyền gương người tốt, việc tốt trong thực hiện pháp luật; phê phán, đấu tranh với những hành vi vi phạm pháp luật hoặc lệch chuẩn xã hội; nâng cao chất lượng, hiệu quả xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật gắn với xây dựng ý thức pháp luật, văn hóa pháp lý của người học, nhà giáo, cán bộ quản lý và người lao động tại các cơ sở Giáo dục.

Ngành Giáo dục Thanh Hóa đã tổ chức tuyên truyền, giới thiệu văn bản pháp luật gắn với hoạt động chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ công tác thông qua các hội nghị, hội thảo, tọa đàm phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương; tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, Cổng/Trang thông tin điện tử của đơn vị, trường học; treo băng zôn-khẩu hiệu tuyên truyền trong khuôn viên các đơn vị, trường học và lồng ghép trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao; tổ chức các hoạt động giáo dục chính khóa, sinh hoạt dưới cờ, hoạt động ngoại khóa ngoài giờ lên lớp, các hoạt động trải nghiệm cho học sinh…

Ảnh: Chương trình tuyên truyền chấp hành Pháp luật TTATGT tại trường THCS Điện Biên - Tp, Thanh Hóa
Ảnh: Hình thức tuyên truyền giáo dục An toàn giao thông lồng ghép trong các tiết dạy (Trường THCS Thiệu Tâm - huyện Thiệu Hóa)

Tuyên truyền, phổ biến giáo dục kiến thức pháp luật trong nhà trường có vai trò đặc biệt quan trọng, góp phần nâng cao ý thức pháp luật cho các em học sinh, những chủ nhân tương lai của đất nước ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Điển hình trong đợt cao điểm hưởng ứng Ngày pháp luật, tại huyện Thiệu Hóa tỉnh Thanh Hóa; Phòng GDĐT huyện Thiệu Hóa đã triển khai đến các cơ sở Giáo dục trên địa bàn huyện, phối hợp với Công an, chính quyền địa phương và các đơn vị có liên quan tổ chức tuyên truyền về Luật giao thông đường bộ và phòng chống tội phạm, tai nạn trong trường học tại các nhà trường: Trường THCS Thiệu Tâm, trường Trường TH&THCS Thiệu Giao.

Ảnh: Hoạt động tuyên truyền tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho 19 đồng chí cán bộ, giáo viên, nhân viên và 357 em học sinh của nhà trường. (Tại trường THCS Thiệu Tâm - huyện Thiệu Hóa)
Ảnh: Cán bộ tuyên truyền hướng dẫn an toàn về giao thông.

Tại buổi tuyên truyền, học sinh đã được tổ công tác tuyền đạt những kiến thức pháp luật an toàn giao thông cơ bản, trọng tâm; điều kiện của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông, điều kiện của phương tiện; những hành vi vi phạm mà học sinh thường mắc phải trong quá trình điều khiển phương tiện tham gia giao thông, chế tài xử lý; một số nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông; hậu quả để lại do tai nạn giao thông gây ra; một số kỹ năng xử lý tình huống thường gặp trong quá trình tham gia giao thông.

Ảnh: Học sinh thực hành lái xe an toàn.

Hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật tại nhà trường góp phần giúp các em học sinh nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật, rèn luyện đạo đức, trau dồi kỹ năng sống. Đồng thời, hình thành thói quen chủ động học tập, tìm hiểu pháp luật, nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật, giảm thiểu hành vi vi phạm, lệch chuẩn ở lứa tuổi vị thành niên và ngăn ngừa tệ nạn xã hội xâm phạm vào học đường.

Ảnh: Học sinh, Trường TH&THCS Thiệu Giao lắng nghe trong buổi tuyên truyền về pháp luật.

Tại buổi tuyên truyền, ngoài việc chia sẻ về Pháp luật về TTATGT. Các em học sinh còn được tuyên truyền về phòng chống tội phạm và phòng ngừa tai nạn học đường. Ngay sau đó, rất đông các em học sinh tích cực đặt câu hỏi về kiến thức pháp luật còn băn khoăn, chưa rõ thể hiện ý thức ham học hỏi, tìm hiểu pháp luật của học sinh nhà trường.

Ảnh: Học sinh tham gia giao lưu đặt câu hỏi về Pháp luật với cán bộ tuyên truyền tại trường TH&THCS Thiệu Giao.

Các hoạt động Ngày Pháp luật năm 2023 được các đơn vị trực thuộc Sở GDĐT triển khai hưởng ứng đặc biệt trong tháng 10 và tháng 11/2023 đảm bảo theo quy định của Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật; bám sát các định hướng lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước trong công tác xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật. Thông qua các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam đã góp phần nâng cao nhận thức và ý thức thượng tôn pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên và các tầng lớp Nhân dân trên đia bàn tỉnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, lành mạnh./.

NVT - Sở GDĐT
Nguồn tin: Tổng hợp