Ban kinh tế - xã hội HĐND huyện Ngọc Lặc giám sát kết quả thực hiện công tác quản lý thu, chi ngân sách tại xã Thạch Lập

Ngày tạo:  05/12/2023 14:04:42
Chiều ngày 01/12/2023, Đoàn giám sát Ban kinh tế - xã hội HĐND huyện do đồng chí Lê Xuân Hoàn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy, Trưởng Ban kinh tế - xã hội HĐND huyện làm trường đoàn đã có buổi giám sát kết quả thực hiện công tác quản lý thu, chi ngân sách tại xã Thạch Lập.

Theo báo cáo của của xã Thạch Lập, trong năm 2022 và 2023, xã đã tập trung chỉ đạo, điều hành công tác thu, chi ngân sách đáp ứng nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn Thu ngân sách cơ bản đạt và vượt theo dự toán được giao.

Tổng thu ngân sách xã năm 2022 là trên 12 tỷ đồng, đạt 274,17% tăng so với dự toán huyện giao 174,17%. Trong đó, thu tại địa bàn dự toán giao 197 triệu đồng, thực hiện gần 210 triệu đồng gồm các khoản thu phí, lệ phí, thu tại xã từ đất công và đất công ích, thu khác ngân sách. Kết quả thu ngân sách từ ngày 01/01 - 31/10/2023 là trên 6,6 tỷ đồng, đạt 146% so với dự toán huyện giao.

Việc thực hiện nhiệm vụ thu, chi ngân sách đã có kết quả nhất định nhưng vẫn còn một số khoản thu, nguồn thu nộp chậm, thậm chí là chưa hoàn thành kế hoạch giao. Trong khi giá nguyên liệu, vật tư đầu vào tăng cao, người dân giảm thu nhập. Một số công trình trọng điểm chưa triển khai đúng tiến độ,…

Tại buổi giám sát, Trưởng ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện Lê Xuân Hoàn lưu ý xã Thạch Lập rà soát nhiệm vụ tăng thu ngân sách đến cuối năm, trọng tâm là quản lý tốt khai thác lĩnh vực sử dụng đất, kêu gọi đầu tư công, tranh thủ huy động nguồn thu. Đồng thời, nhấn mạnh các giải pháp như: Cần đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, nhất là công trình thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM và các công trình thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia. Tạo động lực phấn đấu hoàn thành kế hoạch thu những năm tiếp theo.

Thùy Chinh - Đức Hiền
Nguồn tin: Trung Tâm Văn hóa TTTDTT & Du lịch