Đặc sắc lễ hội Cầu phúc thành phố Sầm Sơn năm 2024

Ngày tạo:  02/04/2024 15:39:09
Sáng ngày 25/03/2024 (là ngày 16/02 âm lịch), thành phố Sầm Sơn đã long trọng tổ chức lễ hội Cầu phúc Đền Độc Cước năm 2024

Đây là lễ hội truyền thống lâu đời, được cư dân biển Sầm Sơn tổ chức vào ngày 16/2 âm lịch hằng năm, nhằm tưởng nhớ công lao thần Độc Cước cùng các bậc tiền nhân và cầu mong một năm mới mưa thuận gió hòa, sóng yên biển lặng, để tôm cá đầy khoang, mùa màng thắng lợi, cuộc sống no đủ; cầu cho du lịch của thành phố Sầm Sơn ngày càng phát triển.

Các đại biểu dự Lễ hội

Nghi thức rước kiệu truyền thống thu hút hàng nghìn người dân tham gia

Ngay từ sáng sớm, hàng nghìn người dân của thành phố biển trong trang phục truyền thống, lễ hội đã rước kiệu từ các Đền, Đình làng thuộc 5 phường: Trường Sơn, Bắc Sơn, Trung Sơn, Quảng Tiến, Quảng Cư diễu hành qua tuyến đường Hồ Xuân Hương, cùng tề tựu về sân đền Độc Cước khai hội.

Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Lê Văn Tú đánh trống khai hội

Lễ khai mạc Lễ hội Cầu phúc Đền Độc Cước được tổ chức trang nghiêm, thành kính với sự tham gia của đại diện Sở Thông tin – Truyền thông; các sở ngành cấp tỉnh; các đồng chí lãnh đạo thành phố Sầm Sơn; cùng đông đảo bà con Nhân dân và du khách thập phương.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố khai mạc Lễ hội

Phát biểu khai mạc lễ hội, đồng chí Bùi Quốc Đạt, Uỷ viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố khẳng định: Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Sầm Sơn thắp nén tâm nhang tạ ơn Đức Thánh Độc Cước và các thánh thần phù trợ cho Nhân dân thành phố Sầm Sơn thực hiện thành công nhiệm vụ năm 2023. Nổi bật là: Thu ngân sách nhà nước đạt gần 2 nghìn tỷ đồng, đón được gần 8 triệu lượt khách, đời sống của nhân dân ngày càng khấm khá, con em Sầm Sơn học hành ngày càng tiến độ, từng bước sánh vai cùng các đơn vị bạn; các hoạt động văn hóa – xã hội ngày càng được nhân dân đồng tình ủng hộ và thụ hưởng, các công trình dự án lớn đang dần hiện hữu, công tác giải phóng mặt bằng vượt kế hoạch đề ra.

Các đại biểu dâng hương tạ ơn Thần Độc Cước và các vị tiền nhân có công dựng nước, giữ nước và bảo vệ bình yên cho Nhân dân

Với khát vọng vì sự phát triển thịnh vượng, phồn vinh của thành phố Sầm Sơn; vì cuộc sống ấm no, đủ đầy của Nhân dân Sầm Sơn; vì tương lai tươi sáng và tốt đẹp của các thế hệ con em Sầm Sơn; ngoài sự quan tâm của các cấp lãnh đạo Trung ương, của tỉnh, sự nỗ lực của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân thành phố, bằng trí tuệ siêu việt và sức mạnh siêu phàm, kính mong các vị Anh linh thượng đẳng tối linh thần tại đất Sầm Sơn, trong năm 2024 tiếp tục phù trợ để Nhân dân Sầm Sơn thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đã đặt ra, một năm mùa màng tươi tốt, tôm cá đầy khoang, du lịch bội thu, nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ, lưu trú phục vụ được nhiều lượt khách, nhà nhà ấm no, người người hạnh phúc; giáo dục tiếp tục vươn lên để vào tốp đầu của tỉnh, các chính sách an sinh xã hội được thực hiện tốt, văn hóa xã hội tiếp tục có nhiều đổi mới, sáng tạo, công tác giải phóng mặt bằng thuận lợi, lòng dân đồng thuận, quyết tâm thực hiện hóa lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu, khi Người về thăm Sầm Sơn: Phải phát triển du lịch mà thu lấy tiền.

Nghi thức tế lễ Cầu phúc

Sau khi đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Lê văn Tú đánh hồi trống khai hội là các nghi thức cầu phúc, tế lễ truyền thống, thể hiện tấm lòng thành kính đối với bậc tiền nhân, đồng thời thể hiện ước mong của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố trong năm mới.

Các tiết mục văn nghệ xuất sắc nhất Liên hoan nghệ thuật truyền thống, nghệ thuật quần chúng thành phố Sầm Sơn lần thứ 2

Không chỉ là hoạt động nổi bật trong các lễ hội mùa xuân ở thành phố biển,  lễ hội Cầu phúc đền Độc Cước còn là hoạt động mở đầu cho mùa du lịch Sầm Sơn 2024./.

Nguồn tin: Nguyễn Hiền - Trung tâm VHTTTT&DL thành phố