THÔNG TIN PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT

BAN DÂN TỘC
   
ĐỔI MỚI CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN - HIỆU QUẢ TỪ HỘI THI TÌM HIỂU PHÁP LUẬT
 (21/10/2023)

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) được xem là cầu nối giúp pháp luật đến với mọi người một cách kịp thời, nhanh chóng. Nhiều năm gần đây Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa thực hiện nhiệm vụ TTPBGDPL thông qua việc tổ chức các hội nghị, tập huấn, cấp phát sổ tay, áp phích, tờ rơi, tờ gấp. Năm 2023, cùng với việc tiếp tục TTPBGDPL thông qua các hình thức nêu trên, Ban Dân tộc đã đổi mới công tác tuyên truyền thông qua việc tổ chức các Hội thi dành cho các cháu thanh thiếu niên tại các Trường PTDTNT-THCS; trong tháng 10 đã tổ chức 02 Hội thi tại hai huyện Như Thanh và Thạch Thành.

SỰ KIỆN PHÁP LUẬT

Khai trương du lịch sinh thái thác Đồng Quan năm 2024

Tối ngày 21/4, tại xã Hóa Quỳ, huyện Như Xuân đã long trọng tổ chức khai trương du lịch sinh thái thác Đồng Quan năm 2024. Dự buổi lễ về phía tỉnh có đồng chí Phạm Trọng Dũng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy; đồng chí Vương Thị Hải Yến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa , Thể thao và Du lịch tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Lương Thị Hoa, Bí thư Huyện ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy; đại diện lãnh đạo và cán bộ Trung tâm VHTT -TT huyện Quốc Oai; lãnh đạo các ban ngành đoàn thể huyện cùng đảo Nhân dân, du khách trong và ngoài huyện đã về dự

Tập huấn nâng cao nguồn nhân lực phục vụ du lịch dịch vụ cho người tham gia kinh doanh dịch vụ xe điện, xe xích lô

Sáng ngày 23/4, UBND thành phố Sầm Sơn đã tổ chức lớp tập huấn nâng cao nguồn nhân lực phục vụ du lịch cho gần 500 người lao động tham gia kinh doanh bằng xe điện, xích lô thuộc các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Sầm Sơn. Đây là những người trực tiếp tham gia kinh doanh dich vụ du lịch trong mùa du lịch năm nay

Như Xuân xây dựng xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật gắn với xây dựng nông thôn mới

Nhằm nâng cao nhận thức pháp luật cho Nhân dân, thời gian qua huyện Như Xuân đã xây dựng và ban hành kế hoạch, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn việc thực hiện xây dựng xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật (TCPL); đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL), hòa giải ở cơ sở, nhất là tại các xã đang phấn đấu hoàn thành chương trình XDNTM, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Tạo điểm tựa để các đối tượng yếu thế “an cư, lạc nghiệp”

(Baothanhhoa.vn) - Khơi dậy và phát huy tinh thần đoàn kết, “tương thân tương ái” trong toàn xã hội, cùng chung tay hỗ trợ các đối tượng yếu thế có nhà ở để “an cư, lạc nghiệp”, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, đó là tinh thần của Chỉ thị số 22-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa về “Cuộc vận động xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh trong 2 năm 2024-2025” (Chỉ thị số 22-CT/TU).

Các trường hợp hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên

Điều 85 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên như sau:

Phân biệt giữa công chứng và chứng thực

Công chứng và chứng thực là hai hoạt động khác biệt, tuy nhiên hiện nay nhiều người vẫn chưa hiểu đúng bản chất và nhầm lẫn khái niệm “công chứng” và “chứng thực”. Sau đây là cách phân biệt khái niệm và đặc điểm pháp lý của hoạt động công chứng và chứng thực.

Một số câu hỏi - đáp về lĩnh vực Hôn nhân và gia đình

Hỏi đáp về lĩnh vực hôn nhân và gia đình thuộc quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Tìm hiểu về Đề án “Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022 – 2027” của Chính phủ và một số kết quả triển khai trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Ngày 30/3/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 407/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022 – 2027”.

Hình thức tổ chức và điều kiện cấp giấy phép hoạt động chung đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

Từ ngày 01/01/2024, việc thực hiện đăng ký hành nghề khám chữa bệnh được thực hiện theo quy định tại Nghị định số 96/2023/NĐ-CP ngày 30/12/2023 của Chính phủ hướng dẫn Luật Khám bệnh, chữa bệnh. Theo đó, hình thức tổ chức của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và điều kiện cấp giấy phép hoạt động chung đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được quy định như sau:

Một số quy định mới về đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế công lập

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 06/2023/TT-BYT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 15/2019/TT-BYT quy định việc đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế công lập.

Một số điểm mới của Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2023

Ngày 9/1/2023, Quốc hội khóa XV đã ban hành Luật Khám bệnh, chữa bệnh (KB, CB) số 15/2023/QH15. Luật KB, CB mới bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp; tính thống nhất, đồng bộ; tính khả thi... phù hợp với chuẩn mực pháp luật quốc tế về KB, CB và bình đẳng giới.

Thanh Hóa tăng cường chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm ở người trên địa bàn tỉnh năm 2023

Ngày 23 tháng 3 năm 2023 Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch Phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm ở người trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2023.

Tìm hiểu về nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Cấp dưỡng là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó là người chưa thành niên, người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình hoặc người gặp khó khăn, túng thiếu

Quy định về quản lý hợp tác quốc tế về pháp luật và cải cách tư pháp

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 26/2024/NĐ-CP ngày 01/03/2024 quy định về quản lý hợp tác quốc tế về pháp luật và cải cách tư pháp. Nghị định sẽ có hiệu lực từ ngày 15/05/2024. Nghị định này quy định về quản lý hợp tác quốc tế về pháp luật và cải cách tư pháp bao gồm nguyên tắc, nội dung, hình thức hợp tác, thực hiện hợp tác và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức Việt Nam trong hợp tác quốc tế về pháp luật và cải cách tư pháp.

Một số nội dung về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trong Luật Đất đai năm 2024

Luật Đất đai năm 2024 có nhiều điểm mới trong vấn đề quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất (gồm 18 điều, từ Điều 60 đến Điều 77 Chương V).

TÌM HIỂU QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT DÂN SỰ VỀ THỪA KẾ

Trong bất kỳ chế độ xã hội có giai cấp nào thì vấn đề thừa kế cũng có vị trí đặc biệt quan trọng trong các chế định pháp luật, đây là một hình thức pháp lý quan trọng để bảo vệ các quyền công dân nói chung. Chính vì vậy, thừa kế đã trở thành một nhu cầu không thể thiếu được đối với đời sống của mỗi cá nhân, gia đình, cộng đồng xã hội.

Sở Công thương tỉnh Thanh Hóa đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến về Phòng vệ thương mại và các Hiệp định thương mại tự do

Thực hiện chức năng nhiệm vụ được giao, theo chương trình công tác, sáng ngày 19/4/2024, Sở Công Thương Thanh Hoá phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức cho đội ngũ cán bộ, công chức, quản lý nhà nước; cộng đồng doanh nghiệp tại tỉnh Thanh Hóa.

Thanh Hóa chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ của Đề án 06

Ngày 16/02/2024 UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Kế hoạch số 43/KH-UBND về việc triển khai thực hiện “Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2024.

Thanh Hóa quan tâm chỉ đạo triển khai Luật Đất đai năm 2024 trên địa bàn

Ngày 05 tháng 4 năm 2024. UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 1342/QĐ-UBND ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Đất đai số 31/2024/QH15 trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá.

Thanh Hóa quan tâm chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững

Ngày 01 tháng 4 năm 2024, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Kế hoạch số 85/KH-UBND triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2024