HOẰNG HÓA TỔ CHỨC HỘI NGHỊ SƠ KẾT CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH 6 THÁNG ĐẦU NĂM, NHIỆM VỤ TRONG TÂM 6 THÁNG CUỐI NĂM 2022 VÀTRIỂN KHAI CÁC VĂN BẢN MỚI VỀ CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Ngày tạo:  14/07/2022 08:10:29
Nhằm đánh giá kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022 và triển khai Nghị quyết 76/NQ-CP ngày 15/7/2022 của Chính phủ về ban hành Chương trình tổng thể cải cách hành chính Nhà nước, giai đoạn 2021-2030, sáng ngày 13/7/2022, tại Hội trường, UBND huyện Hoằng Hoá tổ chức hội nghị sơ kết công tác cải cách hành chính 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022 và triển khai các văn bản mới về công tác cải cách hành chính trên địa bàn huyện.

Toàn cảnh hội nghị tập huấn

Dự hội nghị về phía huyện có đồng chí Lê Văn Phúc - Thường vụ Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Trưởng các phòng và công chức phụ trách công tác cải cách hành chính tại các phòng chuyên môn UBND huyện. Phía xã, có các đồng chí chủ tịch UBND xã, thị trấn; công chức Văn phòng - Thống kê phụ trách công tác cải cách hành chính của 37 xã, thị trấn.

Đồng chí Lê Văn Phúc - Phó Chủ tịch UBND huyện

chủ trì hội nghị

Hội nghị gồm có 2 phần:

Phần thứ nhất: Sơ kết công tác CCHC 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trong tâm

6 tháng cuối năm 2022. Hội nghị đã được nghe đồng chí Lê Sỹ Thắng - Phó trưởng phòng nội vụ báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022. Kết quả đạt được:

Thứ nhất, về cải cách thể chế: 6 tháng đầu năm các cơ quan, đơn vị, địa phương ban hành văn bản đúng quy trình, thẩm quyền, bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp và theo quy định; đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật có trọng tâm, trọng điểm gắn với việc thực hện tuyên truyền cải cách hành chính trên địa bàn huyện.

Thứ hai, về công tác cải cách thủ tục hành chính: tiếp tục chỉ đạo thực hiện công tác kiểm soát thủ tục hành chính, chỉ đạo các phòng, ngành, các xã, thị trấn rà soát, kiến nghị đơn giản hóa tối đa về hồ sơ, trình tự, thủ tục, thời gian giải quyết TTHC thuộc thẩm quyền quản lý; thực hiện nghiêm việc số hóa hồ sơ, giấy tờ, kết quả giải TTHC theo chỉ đạo tại Công văn số 20579/UBND-KSTTHCNC ngày 27/12/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh.

Thứ ba, về cải cách tổ chức bộ máy hành chính: tiếp tục rà soát, sắp xếp, tinh gọn bộ máy tổ chức các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện theo quy định, thực hiện đúng về cơ cấu số lượng lãnh đạo tại UBND huyện.

Thứ tư, về cải cách chế độ công vụ: 100% cơ quan, đơn vị, đơn vị sự nghiệp công lập thuộc UBND huyện bố trí công chức, viên chức theo đúng vị trí việc làm đã được phê duyệt

Thứ năm, về cải cách tài chính công: 100% các cơ quan, đơn vị thuộc phạm vi quản lý đã ban hành Quy chế quản lý, sử dụng tài sản công. 100% các cơ quan đơn vị đã áp dụng và thực hiện theo quy chế chi tiêu nội bộ.

Thứ sáu, về xây dựng và phát triển Chính quyền điện tử, Chính quyền số: các cấp, các ngành tích cục triển khai thực hiện việc sử dụng văn bản điện tử, phát huy hiệu quả hệ thống truyền hình trực tuyến của tỉnh tại 38 diểm cầu cấp huyện và xã. 100% TTHC dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 được triển khai thực hiện đúng quy định.

Bên cạnh kết quả được, thì vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần phải khắc phục như:

- Hoạt động của Tổ đầu mối kiểm soát TTHC cấp xã có nơi thực hiện chưa hiệu quả;

- Vẫn còn tình trạng một số đơn vị giải quyết hồ sơ TTHC quá hạn (theo thống kê trên phần mềm một cửa);

- Một số đơn vị còn hạn chế trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước, thực thi công vụ.

Đồng chí Lê Sỹ Thắng - Phó trưởng phòng Nội vụ báo cáo tóm tắt

kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính 6 tháng đầu năm,

nhiệm vụ trong tâm 6 tháng cuối năm 2022

Dưới sự chủ trì của đồng chí phó Chủ tịch UBND huyện, hội nghị đã được nghe 6 ý kiến tham luận của các đại biểu đóng góp ý kiến cho dự thảo báo cáo kết quả thực hiện cải cách hành chính và đưa ra một số giải pháp thực hiện tốt công tác cải cách hành chính trong thời gian tới.

Đồng chí Chủ tịch UBND xã Hoằng Đức phát biểu tham luận tại hội nghị

Tại phần kết luận hội nghị, đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện đã nhấn mạnh các phòng, ngành, đơn vị, UBND các xã thị trấn cần phải nghiêm túc triển khai thực hiện một số nhiệm vụ sau:

- Tếp tục chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các cấp, các ngành triển khai chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2021-2023 của Chính phủ;

- Tăng cường theo dõi, kiểm tra việc thực hiện trách nhiệm quản lý Nhà nước trong công tác tổ chức thi hành pháp luật, xây dựng văn bản đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật;

-  Nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan trong giải quyết thủ tục hành chính.

Phần thứ hai: Triển khai Nghị quyết 76/NQ-CP ngày 15/7/2022 của Chính phủ về ban hành Chương trình tổng thể CCHC Nhà nước giai đoạn 2021 - 2030

Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu đã được nghe Đồng chí Phạm Văn Châu, công chức phòng Nội vụ truyền đạt các nội dung của Nghị quyết 76/NQ-CP ngày 15/7/2022 của Chính phủ về ban hành chương trình tổng thể cải cách hành chính Nhà nước giai đoạn 2021-2030, đồng thời truyền đạt một số kinh nghiệm trong thực hiện công tác cải cách hành chính trên địa bàn huyện.

Đồng chí Phạm Văn Châu – Công chức Phòng Nội vụ triển khai

Nghị quyết 76/NQ-CP

Hội nghị chỉ diễn ra trong 1 buổi nhưng các đại biểu có cơ hội giao lưu học, học hỏi, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm, những kỹ năng, nghiệp vụ thực hiện công tác cải cách hành chính, từ đó có thể áp dụng để thực hiện tốt công tác cải cách hành chính của từng địa phương, đơn vị nhằm tiếp tục xây dựng nền hành chính dân chủ, chuyên nghiệp, hiện đại, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, có năng lực kiến tạo, phát triển, liêm chính, phục vụ nhân dân./.

Phòng Tư pháp Hoằng Hóa