UBND thành phố Thanh Hóa tổ chức tập huấn chuyên sâu về xử phạt vi phạm hành chính

Ngày tạo:  18/08/2022 17:34:58
Sáng ngày 18/8/2022, UBND thành phố Thanh Hóa tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn pháp luật chuyên sâu về xử phạt vi phạm hành chính năm 2022. Đồng chí Phạm Thị Việt Nga – Phó Chủ tịch UBND thành phố, Chủ tịch Hội đồng PHPBGDPL thành phố chủ trì hội nghị.

Sáng ngày 18/8/2022, UBND thành phố Thanh Hóa tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn pháp luật chuyên sâu về xử phạt vi phạm hành chính năm 2022. Đồng chí Phạm Thị Việt Nga – Phó Chủ tịch UBND thành phố, Chủ tịch Hội đồng PHPBGDPL thành phố chủ trì hội nghị.

Đại biểu tham dự hội nghị: về phía Sở Xây dựng có đồng chí Trần Xuân Hòa, Phó Chánh thanh tra Sở Xây dựng dự hội nghị.

Tham dự lớp tập huấn trực tuyến tại điểm cầu thành phố có hơn 50 đại biểu là lãnh đạo và công chức của các phòng: Quản lý đô thị, Tư pháp, Tài nguyên & Môi trường, Văn hóa thông tin; Lãnh đạo, viên chức, LĐHĐ Đội Kiểm tra QTĐT. Tại điểm cầu của 34 phường, xã có hơn 550 đại biểu là Chủ tịch UBND, Công chức Địa chính- Xây dựng, Tư pháp – Hộ tịch, Công an, Tổ quy tắc, Trưởng phố, thôn.

Điểm cầu UBND thành phố

Tại buổi tập huấn các đại biểu được đồng chí Phạm Cao Cường, Thanh tra viên Sở Xây dựng hướng dẫn phổ biến một số quy định chung về xử phạt vi phạm hành chính và quy trình thủ tục theo Nghị định 118/2021/NĐ-CP ngày 23/12/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính; truyền đạt một số nội dung cơ bản của Nghị định số 16/2022/NĐ-CP ngày 28/01/2022 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng; đồng chí Đỗ Tân Phú, Đội trưởng Đội Hình sự, Công an thành phố, truyền đạt một số nội dung cơ bản của Nghị định số 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình.

Tại điểm cầu UBND các phường, xã

Các báo cáo viên đã trao đổi hướng dẫn cách thức lập biên bản vi phạm hành chính, xác định lỗi vi phạm, trình tự xử lý, biện pháp cưỡng chế tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm …. trong lĩnh vực xây dựng; thảo luận, trao đổi một số tình huống thực tế trên địa bàn để phân tích quy trình hồ sơ xử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực xây dựng; trao đổi, hướng dẫn thẩm quyền lập biên bản, thẩm quyền xử phạt, mức phạt tiền cụ thể theo từng chức danh đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình.

Thông qua lớp tập huấn nhằm trang bị thêm những kiến thức cơ bản về pháp luật xử lý vi phạm hành chính, kiến thức chuyên sâu trong công tác xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng, an ninh, trật tự, phòng, chống tệ nạn xã hội … cho các đại biểu tham dự hội nghị. Đây cũng là dịp để các đại biểu tham gia tập huấn chủ động nêu ra những khó khăn, vướng mắc và trao đổi trực tiếp với báo cáo viên để hướng dẫn giải quyết những tình huống phát sinh trong thực tế thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả công tác thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn thành phố Thanh Hóa trong thời gian tới./.

Phòng Tư pháp TP Thanh Hóa