HĐND huyện Vĩnh Lộc khóa 20 nhiệm kỳ 2021 – 2026 tổ chức Kỳ họp thứ 8

Ngày tạo:  21/12/2022 15:53:11
Ngày 20-12, HĐND huyện Vĩnh Lộc khoá XX, nhiệm lỳ 2021-2026 đã tổ chức Kỳ họp thứ 8, đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, thông qua kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm 2023 và xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng khác.

Tham dự kỳ họp có bà Vũ Thị Hương, UV BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở LĐTB&XH, đại biểu HĐND tỉnh; Ông Lữ Minh Thư, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đại biểu HĐND tỉnh; Các đại biểu HĐND huyện khóa XX; lãnh đạo các phòng, ban, ngành cấp huyện, Bí thư, chủ tịch các xã, thị trấn.

Sáng ngày 20.12.2022 Khai mạc Kỳ họp HĐND huyện Vĩnh Lộc lần thứ tám

Tại kỳ họp, thay mặt UBND huyện đồng chí Trịnh Xuân Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện đã trình bày báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2022, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp năm 2023. Báo cáo nêu rõ: Trong năm 2022 huyện Vĩnh Lộc đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, có 24/25 chỉ tiêu đạt và vượt so với kế hoạch đề ra trong đó có 10 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Nổi bật tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 16,81% tăng 3,24% so với cùng kỳ đứng thứ 7 trong tỉnh; Giá trị sản xuất ngành nông nghiệp ước đạt 1.899 tỷ đồng, vượt 0,7% kế hoạch, chuyển đổi 118,35ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây khác có giá trị cao hơn; thực hiện liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm đạt 920,15ha; xây dựng Đề án bảo tồn và mở rộng phát triển cây Sâm Báo trên địa bàn huyện giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030.

Trong xây dựng NTM, có thêm xã Vĩnh Hùng đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 8 thôn đạt thôn nông thôn mới kiểu mẫu 3 , nâng tổng số trên toàn huyện lên 4 xã đạt xã nông thôn mới nâng cao, 23 thôn đạt thôn nông thôn mới kiểu mẫu, có 15 sản phẩm OCOP được xếp loại 3 sao trở lên.

Sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, xây dựng duy trì tốc độ tăng trưởng khá; giá trị sản xuất đạt 3.651 tỷ đồng. Đã Xây dựng Kế hoạch bố trí các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đá mỹ nghệ vào cụm công nghiệp Vĩnh Minh, xã Minh Tân; Đề án phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ, giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm.

Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 715.339 tỷ đồng,vượt 36,57% dự toán tỉnh giao. Tổng vốn đầu tư phát triển ước đạt 2.445 tỷ đồng, vượt 1,9% KH, tăng 25,38% so với cùng kỳ; Công tác quản lý, hoạt động đầu tư dự án xây dựng, quy hoạch được quan tâm thực hiện, đã công bố Điều chỉnh, mở rộng quy hoạch chung thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, Đồ án Quy hoạch chung đô thị Bồng huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2045; đẩy nhanh tiến độ dự án lập điều chỉnh Quy hoạch bảo tồn phát huy di sản Thành Nhà Hồ; điều chỉnh Quy hoạch xây dựng vùng huyện đến năm 2045 và Quy hoạch chung xây dựng xã đến năm 2030; đã thành lập mới được 51 doanh nghiệp, vượt 13,3% chỉ tiêu UBND tỉnh giao. Chất lượng hoạt động văn hóa - xã hội tiếp tục được nâng lên; chính trị - xã hội tiếp tục ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Năm 2023, dự báo kinh tế thế giới, khu vực và trong nước, trong tỉnh tiếp tục có xu hướng phục hồi nhưng còn nhiều khó khăn thách thức. Để tạo sự bứt phá, chuyển biến mạnh mẽ trong việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2023, HĐND huyện đề ra 25 chỉ tiêu cơ bản và 13 nhiệm vụ giải pháp cụ thể.

Ông Lữ Minh Thư, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đại biểu HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Cũng tại kỳ họp, các đại biểu đã được nghe: Báo cáo công tác Mặt trận tham gia xây dựng chính quyền và tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 8 HĐND huyện khóa XX, Tòa án nhân dân huyện về công tác xét xử, thi hành án hình sự năm 2022; nhiệm vụ trọng tâm năm 2023, Viện kiểm sát nhân dân huyện về tình hình tội phạm và công tác kiểm sát năm 2022, kết quả hoạt động của HĐND huyện năm 2022; nhiệm vụ trọng tâm năm 2023.

Kỳ họp cũng thông qua 15 tờ trình của UBND huyện về  Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023,  Dự toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn; thu, chi ngân sách địa phương năm 2023 và các dự án đầu tư công trên địa bàn huyện năm 2023 và giai đoạn 2021 - 2025 .

Ông Lê Văn Tiến, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Với tinh thần làm việc thẳng thắn, trách nhiệm trước cử tri và Nhân dân, lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Lộc và các ngành chức năng đã giải trình và làm rõ các ý kiến kiến nghị tại kỳ họp, đồng thời, đưa ra các giải pháp cần thực hiện trong năm 2023 để hoàn thành 25 mục tiêu đề ra .

Kỳ họp đã thông qua 15 nghị quyết về những vấn đề liên quan đến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tài chính- ngân sách, chủ trương đầu tư các dự án trên địa bàn huyện trong năm 2023.

Nguyễn Hồng
Nguồn tin: Phòng Tư pháp huyện Vĩnh Lộc