Đặc sắc, ấn tượng Lễ hội Tình yêu - Hòn Trống Mái Sầm Sơn năm 2023

Ngày tạo:  10/04/2023 14:30:12
Tối 9/4, tại Di tích lịch sử danh thắng Quốc gia đặc biệt Hòn Trống Mái, Thành phố Sầm Sơn đã long trọng tổ chức “Lễ hội Tình yêu - Hòn Trống Mái Sầm Sơn 2023”.

Dự buổi lễ có các đồng chí: Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Đầu Thanh Tùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Cùng đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành cấp tỉnh; các huyện, thị xã, thành phố. Về phía lãnh đạo thành phố Sầm Sơn có các đồng chí: Lương Tất Thắng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Lê Trung Sơn, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Lê Văn Tú, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực HĐND, UBND, UB.MTTQ, các tổ chức đoàn thể thành phố; lãnh đạo các xã, phường cùng đông đảo nhân dân, du khách thập phương.

Cái đại biểu tham dự buổi lễ

Di tích danh thắng quốc gia đặc biệt Hòn Trống Mái nằm trên dãy núi Trường Lệ mang trong mình những giá trị văn hóa đặc biệt, gắn với thiên tình sử cảm động được truyền từ đời này sang đời khác, chứa đựng ước mơ ngàn đời của người dân về cuộc sống bình yên, ấm no, hạnh phúc. Hòn Trống Mái đã trở thành biểu tượng về tình yêu thuỷ chung, son sắt của người Việt, là điểm tham quan hấp dẫn của du khách khi đến với Sầm Sơn.

Phát biểu khai mạc Lễ hội Tình yêu Hòn Trống Mái - Sầm Sơn 2023, đồng chí Lê Văn Tú, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh: Thành phố Sầm Sơn - vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa, có bãi biển đẹp nổi tiếng và nhiều địa danh đậm chất truyền thuyết, huyền thoại. Đặc biệt, năm 1963, Hội đồng Chính phủ quyết định thành lập thị trấn Sầm Sơn thuộc tỉnh Thanh Hóa. Trải qua 60 năm hình thành, phát triển (1963 – 2023), đến nay thành phố Sầm Sơn đang từng ngày bừng lên sắc mới, khang trang, hiện đại. Bên cạnh những di tích nổi tiếng đã được công nhận là di tích lịch sử và danh lam, thắng cảnh quốc gia đặc biệt, Sầm Sơn còn là trung tâm của các lễ hội truyền thống mang đậm dấu ấn của cư dân vùng biển. Nếu như Thần Độc Cước là truyền thuyết về vị anh hùng xẻ thân mình để cứu dân khỏi sự tàn ác của quỷ dữ, Bà Triều là truyền thuyết về nghề đan lưới, thì Hòn Trống Mái là huyền thoại về tình yêu thủy chung, son sắt của đôi vợ chồng hết mực yêu nhau. Xuất phát từ câu chuyện tình yêu thủy chung đó, hàng năm vào dịp tháng 4 - tháng của tình yêu, hạnh phúc, thành phố Sầm Sơn tổ chức Lễ hội Tình yêu – Hòn Trống Mái, mở đầu cho chuỗi các sự kiện chào đón du lịch Thanh Hóa nói chung và Sầm Sơn nói riêng, qua đó góp phần đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, tăng sức hấp dẫn, mời gọi bạn bè về với Sầm Sơn.

Đồng chí Lê Văn Tú - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố

Ngay sau diễn văn khai mạc của lãnh đạo UBND TP Sầm Sơn là chương trình nghệ thuật hoành tráng nhằm quảng bá nét độc đáo của thiên nhiên, bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa ở Sầm Sơn nói riêng, tỉnh Thanh Hóa nói chung tới bạn bè trong nước, quốc tế.

Chương trình nghệ thuật Lễ hội tình yêu Hòn Trống Mái - Sầm Sơn 2023, gồm 3 chương: Chương 1: Sự tích Hòn Trống Mái. Chương 2: Theo nhịp mái chèo. Chương 3: Chuyện tình của biển. Sự tích về hòn Trống Mái được tái hiện sinh động, ngợi ca tình yêu đôi lứa, tình yêu lao động, giàu nghị lực vượt khó, chinh phục thiên nhiên qua các ca khúc “Bài ca tôm cá”, “Trai làng chài”, “Tình ta biển bạc đồng xanh” và các làn điệu hò sông Mã.

Chuyện tình của biển tiếp tục được tôn vinh qua các giai điệu, lời ca, màn múa, âm thanh, ánh sáng đa sắc màu, nối dài bởi các ca khúc trữ tình “Thuyền và biển”, “Biển hát chiều nay”, “ Sắc màu - Ôi quê tôi”…Với sự tham gia biểu diễn của các nhạc sỹ, ca sỹ nổi tiếng: Nhạc sĩ Lê Minh Sơn, Nghệ sĩ Violin Trịnh Minh Hiền, Nhạc sĩ Việt Anh, Ca sĩ Khánh Linh, Ứng Tuấn, Quỳnh Thi, Nhóm Cham band, Nhóm Dòng thời gian và các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam.

Chương trình nghệ thuật đã mang đến cho khán giả những cung bậc cảm xúc về tình yêu lứa đôi, tình yêu cuộc sống, tình yêu lao động, tình yêu biển cả, tình yêu quê hương, đất nước./.

Nguồn: Trung tâm VHTTTT&DL thành phố