Ngày tạo:  21/04/2023 09:58:18
Ngày 21/4/2023 UBND thị xã Bỉm Sơn tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ và kiến thức pháp luật cho đội ngũ Hòa giải viên ở cơ sở năm 2023

Thực hiện Kế hoạch 262/KH-UBND ngày 08/02/2023 của Uỷ ban nhân dân thị xã Bỉm Sơn về phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở; xã phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn năm 2023. Nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước đổi mới cách thức tổ chức, thực hiện góp phần đưa công tác phổ biến giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở đi vào thực chất, có trọng tâm, trọng điểm. Sử dụng có hiệu quả các nguồn lực xã hội tham gia công tác phổ biến giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở đáp ứng yêu cầu của người dân và xã hội.Uỷ ban nhân dân thị xã Bỉm Sơn tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ và kiến thức pháp luật cho  hòa giải viên ở cơ sở về một số kiến thức chung về hòa giải ở cơ sở và phổ biến thi hành Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở và kiến thức cơ bản kỹ năng hòa giải mâu thuẫn, tranh chấp trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình.

Hội nghị được tổ chức trong trong thời gian 01 ngày, tại Hội trường Uỷ ban nhân dân thị xã với 291 hòa giải viên là tổ trưởng các tổ hòa giải và các tỏ viên của tổ hòa giải và công chức Tư pháp - Hộ tịch Uỷ ban nhân dân các xã, phường.

Tại Hội nghị đồng chí Mai Thế Trị - Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân thị xã phát biểu khai mạc Hội nghị đã đánh giá Hội nghị tập huấn nhằm  nâng cao kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ cho hoà giải viên  trong hòa giải các mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ dân cư, trong đó có hoà giải mâu thuẫn, tranh chấp trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình qua đó giúp đội ngũ hòa giải viên nâng cao hiểu biết pháp luật và kỹ năng hòa giải, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở nói chung, hòa giải các vụ việc về hôn nhân và gia đình nói riêng; phát huy ưu thế, tác động tích cực của biện pháp hòa giải ở cơ sở, hạn chế sai sót, sơ xuất đẩy vụ việc thành phức tạp; Từ ngày 1/7/20223 Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở có hiệu lực vì vậy các đồng chí sẽ được phổ biến những nội dung cơ bản của Luật  thực hiện dân chủ cơ sở năm 2022 qua đó lan toả nội dung của luật đến mọi tầng lớp nhân dân, phát huy vai trò của nhân dân trong thực hiện phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng” trong từng địa phương, đơn vị, thực hiện tốt công tác dân vận của chính quyền; nêu gương của người đứng đầu, cán bộ, đảng viên trong thực hiện dân chủ.

Tại hội nghị đồng chí Vũ Thị Ngọc Lan- Trưởng phòng Tư pháp đã trình bày chuyên đề về kỹ năng hòa giải và mâu thuẫn, tranh chấp trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình.Trong chuyên đề đồng chí đã tập trung vào phạm vi hòa giải; nguyên tắc hòa giải; yêu cầu đối với hòa giải viên đặc biệt là kỹ năng tiếp nhận thông tin vụ việc; quy trình hòa giải.Có các tình huống vụ việc hòa giải, phát sinh xảy ra trong thực tế được đông đảo các hòa giải viên tham gia ý kiến đồng tình ủng hộ  các hướng giải quyết.

Tiếp theo hội nghị đồng chí Phan Tuấn Anh- Phó trưởng phòng Tư pháp trình bày chuyên đề về một số kiến thức chung về hòa giải ở cơ sở và phổ biến thi hành luật thực hiện dân chủ ở cơ sở, tập trung vào các thông tin được công khai, 06 nội dung nhân dân bàn và quyết định, hình thức nhân dân bàn trong thực hiện dân chủ ở cơ sở.

Cũng trong hội nghị bên cạnh việc các hòa giải viên đã tích cực, lắng nghe và trao đổi về các tình huống giải quyết được đặt ra, đồng thời nêu ra một số khó khăn trong công tác hòa giải về cơ sở vật chất, một số hòa giải viên có uy tín trong khu dân cư ở xã, phường đang còn kiêm nhiệm thêm nhiệm vụ khác. Việc bố trí kinh phí đã được thực hiện nhưng có tổ hòa giải đang còn chậm trong việc lập hồ sơ đề nghị thanh toán thù lao cho hòa giải viên.Trước những khó khăn đó đồng chí báo cáo viên tiếp thu và sẽ có ý kiến sớm yêu cầu UBND thị xã và xã, phường quan tâm hơn nữa để công tác hòa giải ở cơ sở thực sự đạt hiệu quả.

Kết thúc hôi nghị đồng chí Mai Thế Trị ghi nhận những kết quả đạt được của các tổ hòa giải, góp phần đưa công tác hòa giải bước vào chiều sâu tạo sự đồng thuận và sự đoàn kết trong cộng đồng dân cư. Đề nghị phòng Tư pháp tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu Ủy ban nhân dân thị xã, triển khai thực hiện có hiệu quả việc tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật; thường xuyên tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ  hòa giải viên ở cơ sở, các hoà giải viên nghiêm túc tiếp thu các hướng dẫn nghiệp vụ và nội dung pháp luật mà báo cáo viên trình bày; đồng thời, sau khi về địa phương tích cực phát huy vai trò trách nhiệm của hòa giải viên; tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong  cũng như hòa giải các tranh chấp, mâu thuẫn trong nhân dân nói chung và lĩnh vực Hôn nhân và gia đình nói riêng để hạn chế tranh chấp, khiếu kiện và vi phạm pháp luật; đồng thời thực hiện quyền dân chủ ở cơ sở theo quy định của pháp luật./.

Đỗ Thắm
Nguồn tin: Phòng Tư pháp