Huyện Quảng Xương tăng cường phòng, chống đuối nước cho trẻ em

Ngày tạo:  15/05/2023 07:59:19
Dù mới đầu mùa hè, nhưng tại một số địa phương trong tỉnh đã xảy ra tình trạng trẻ em bị đuối nước, gây nên hậu quả thương tâm, đó cũng là hồi chuông cảnh báo về hiểm họa đuối nước, nhất là khi học sinh đang chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ hè năm 2023.
 Trẻ em trên địa bàn huyện học bơi để phòng chống tai nạn đuối nước

Vào những ngày nắng nóng trẻ em thường chọn khu vực sông nước làm điểm vui chơi, giải trí, bơi lội, nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ em đuối nước là do thiếu sự giám sát của người lớn, để trẻ tự chơi ở những nơi có nhiều ao, sông, hồ nước sâu, khu vực biển, không đảm bảo an toàn, trong khi đó nhiều trẻ không biết bơi, hoặc biết bơi nhưng thiếu kỹ năng xử lý khi không may gặp sự cố dưới nước. Từ thực tế trên, để hạn chế tình trạng đuối nước ở trẻ em cũng như trang bị những kỹ năng, tạo môi trường sống an toàn cho trẻ trên địa bàn huyện, thời gian qua, UBND huyện đã tăng cường chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, công tác quản lý, nâng cao vai trò, trách nhiệm trong việc rà soát các khu vực tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước để xây dựng rào chắn, đặt biển cảnh báo; thường xuyên tổ chức các hoạt động thông tin, tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về phòng chống tai nạn, thương tích trẻ em, đặc biệt là tai nạn đuối nước trẻ em trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội trong việc phòng chống tai nạn, thương tích đuối nước ở trẻ em.

Đến nay, xã Quảng Nham đã lắp đặt được 40  biển cảnh báo nguy hiểm về phòng chống đuối nước ở trẻ em

Các ban, ngành, đoàn thể phối hợp với các đơn vị trường học phát huy hiệu quả mô hình “Trường học an toàn, chống tại nạn thương tích trẻ em”; tổ chức lồng ghép phổ biến kiến thức, kỹ năng nhận biết biển cảnh báo, nguy cơ và biện pháp phòng chống tai nạn đuối nước qua các giờ học về giáo dục thể chất, sinh hoạt ngoại khóa trong các nhà trường, nhằm tuyên truyền, hướng dẫn, trang bị cho các em học sinh biết và có ý thức tuân thủ các quy định về phòng, chống đuối nước, nhận biết, tránh xa những nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra đuối nước, như: Ao, hồ, sông, biển..; đồng thời, hướng dẫn nâng cao kỹ năng sơ cấp cứu khi có trường hợp đuối nước xảy ra; triển khai có hiệu quả công tác phối hợp giữa nhà trường, gia đình để quản lý, giám sát học sinh, nhất là sau thời gian học ở trường học qua hệ thống vnEdu, mạng xã hội... Đặc biệt, để từng bước vươn tới mục tiêu mọi người dân đều biết bơi, hàng năm UBND huyện đã phát động phong trào toàn dân tham gia tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước; tổ chức lớp dạy bơi miễn phí cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Qua đó, phong trào học bơi, nhất là ở lứa tuổi học sinh được các bậc phụ huynh quan tâm, nhiều gia đình đã đầu tư cho con em tham gia các khóa học bơi, để trang bị kỹ năng trong môi trường nước, để vừa rèn luyện sức khỏe, cũng như đề phòng tai nạn đuối nước xảy ra…

Hiện nay, các nhà văn hóa thôn trên địa bàn huyện đều được đầutư lắp đặt điểm vui chơi cho các em thiêu nhi, thu hút đông đảo các bạn nhỏ tham gia

Hiện nay, thời tiết đang bắt đầu chuyển sang nắng nóng và một kỳ nghỉ hè của các em học sinh đang đến gần, những vụ tai nạn đuối nước thương tâm có thể xảy ra nếu công tác tuyên truyền, giáo dục không thiết thực, không có hiệu quả trong việc nâng cao nhận thức và sự tham gia của cộng đồng, trong đó gia đình là nhân tố đóng vai trò quyết định đảm bảo sự an toàn cho con em mình. Do đó, ngoài sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành, địa phương, nhà trường, các gia đình cần thường xuyên quan tâm và nhắc nhở con em nâng cao ý thức tự bảo vệ bản thân trước nguy cơ đuối nước. Không để trẻ tắm ở khu vực nguy hiểm khi không có người lớn đi kèm; hướng dẫn trẻ kỹ năng về phòng tránh cũng như cách sơ cứu người bị đuối nước đúng cách; khi phát hiện có người bị đuối nước phải khẩn trương kêu cứu, tuyệt đối không nhảy xuống cứu khi mình không biết bơi; tạo điều kiện cho con em mình được tham gia các lớp học bơi, nhằm rèn luyện kỹ năng bơi an toàn, để bảo vệ bản thân trước nguy cơ đuối nước, góp phần cùng chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống đuối nước ở trẻ.

Nguyễn Liên
Nguồn tin: Trung tâm VH, TT,TT&DL huyện