Kết quả nổi bật triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2023

Ngày tạo:  23/06/2023 11:08:17
Với trách nhiệm là cơ quan quản lý nhà nước về công tác cai nghiện phục hồi cho người nghiện ma túy, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa đã tích cực tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương và các đơn vị liên quan triển khai thực hiện các hoạt động hưởng ứng nhân Tháng hành động phòng, chống ma tuý và ngày Quốc tế phòng, chống ma túy 26/6 với chủ đề “Phòng, chống ma túy quyết liệt, hiệu quả, nâng cao trách nhiệm, chủ động phối hợp - Vì một cộng đồng sạch ma túy”, qua đó đã góp phần lan tỏa rộng khắp công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong Nhân dân và được người dân nhiệt tình hưởng ứng, đặc biệt là giới trẻ.

Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma tuý và ngày Quốc tế phòng, chống ma túy 26/6, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức tổ chức 06 lớp tập huấn triển khai công tác cai nghiện tự nguyện tại cơ sở cai nghiện, tại gia đình, cộng đồng và quản lý sau cai nghiện cho gần 600 cán bộ cấp huyện, cán bộ cấp xã tại các huyện Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn, Bá Thước, Thường Xuân và Lang Chánh; tổ chức 16 lớp tập huấn truyền thông trang bị kiến thức, kỹ năng phòng chống ma túy, công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma túy tại cộng đồng cho trên 950 đại biểu thuộc 16 xã, thị trấn trên địa bàn các huyện Lang Chánh, Thường Xuân và Ngọc Lặc.

Tổ chức in và treo 90 băng rôn tuyên về phòng, chống ma túy tại các huyện Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn, Bá Thước, Thường Xuân và Lang Chánh hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy và ngày Toàn dân phòng, chống ma túy 26/6. Lắp đặt 70 pa nô tuyên truyền phòng, chống tệ nạn ma túy tại các huyện Quan Hóa, Mường Lát, Bá Thước, Nông Cống và Hà Trung.

Trong tháng 06/2023, các địa phương đã tổ chức trên 2000 cuộc tuyên truyền (chủ yếu là tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh), treo 300 băng zôn qua đường, kẻ vẽ hơn 300 pa nô, khẩu hiệu tuyên truyền về phòng, chống ma túy.

Qua các hoạt động tuyên truyền đã góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các ngành, các cấp, các tầng lớp nhân dân về công tác phòng, chống ma túy, tiếp tục huy động sức mạnh của các hệ thống chính trị và cộng đồng dân cư tích cực tham gia phong trào phát hiện, đấu tranh, tố giác tội phạm ma túy, kéo giảm tệ nạn ma túy trong đời sống xã hội, tạo sự chuyển biến về ý thức trách nhiệm đón nhận, giúp đỡ người nghiện ma túy xóa bỏ mặc cảm, tìm kiếm việc làm phù hợp để ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng, xây dựng môi trường xã hội lành mạnh, thân thiện.

Các đơn vị trực thuộc Sở, các phòng nghiệp vụ Sở thực hiện tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng, chống ma túy cho 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nội dung tuyên truyền tập trung vào những điểm mới của Luật Phòng, chống ma túy số 73/2021/QH14 ngày 30/3/62021 của Quốc hội.

Các cơ sở Cai nghiện ma túy đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức, hành vi cho người cai nghiện ma túy tại Cơ sở; tổ chức thi đấu giao hữu bóng đá, bóng chuyền giữa các đội quản lý người cai nghiện. Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 đã tổ chức giao lưu thể thao với học viên các môn bóng truyền, bóng bàn, cầu lông, tổ chức dạy nghề, truyền nghề như: Nghề may, hàn, mây tre đan, cơ khí, xây dựng, nấu ăn, chăn nuôi, trồng trọt phù hợp với sức khỏe đối với từng học viên. 100% học viên trong Cơ sở được tuyên truyền, đồng thời duy trì có hiệu quả, chất lượng các buổi sinh hoạt Daytop hàng tuần.

Các hoạt động hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy” năm 2023 và “Ngày Toàn dân phòng, chống ma túy” đã được các địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm túc, thiết thực, công tác tuyên truyền được thực hiện bằng nhiều hình thức phù hợp. Cấp ủy, chính quyền các cấp, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị đã quan tâm chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo điều hành từ Trung ương đến địa phương đạt được nhiều kết quả quan trọng, trong đó nổi bật là công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức cho mọi tầng lớp nhân dân về nguy cơ, tác hại của ma túy đối với cá nhân, gia đình và xã hội, tạo được phong trào phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống ma túy trong từng cơ quan, đơn vị, từng địa bàn xã, phường, thị trấn.

Đỗ Nhất
Nguồn tin: Văn phòng Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa