THÀNH PHỐ THANH HÓA PHẤN ĐẤU TẠO SỰ CHUYỂN BIẾN MẠNH MẼ, ĐỘT PHÁ TRONG CÔNG TÁC TÁI HÒA NHẬP CỘNG ĐỒNG

Ngày tạo:  04/07/2023 07:48:37
Trong thời gian qua, công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng và tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn thành phố Thanh Hóa đã có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, ban, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện các biện pháp đảm bảo tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong hình phạt tù và quản lý, giám sát giáo dục người chấp hành án hình sự tại cộng đồng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho họ ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng, phòng ngừa tái phạm và vi phạm pháp luật.

Theo thống kê, trên địa bàn thành phố hiện đang quản lý 602 trường hợp tù tha, đặc xá chưa được xóa án tích về địa phương sinh sống. Trong đó, số tái phạm xử lý hình sự 42 đối tượng, số vi phạm xử lý hành chính 18 đối tượng. Xác định tầm quan trọng trong việc thực thi pháp luật, pháp chế xã hội chủ nghĩa góp phần giữ gìn trật tự an toàn xã hội bảo đảm các điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Thực hiện Thông báo số 107 ngày 09/4/2023 của Bộ Công an có về công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng và tái hòa nhập cộng đồng. Để thực hiện nghiêm túc Thông báo số 107 của Bộ Công an, đặc biệt là công tác tái hòa nhập cộng đồng và các nhiệm vụ công tác trọng tâm trong công tác tái hòa nhập cộng đồng năm 2023 trên địa bàn thành phố Thanh Hóa, nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, đột phá trong công tác tái hòa nhập cộng đồng, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Công an thành phố tiếp tục phối hợp với các phòng ban liên quan tham mưu UBND thành phố theo dõi, chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn thành phố Thanh Hóa theo Nghị định số 49/2020/NĐ-CP ngày 17/4/2020 của Chính phủ quy định. Rà soát các địa bàn phường, xã trọng điểm, phức tạp về ANTT và những địa bàn tiếp nhận nhiều người chấp hành xong án phạt tù để xác định là địa bàn tập trung thực hiện các biện pháp quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hànhxong án phạt tù, góp phần phòng ngừa, hạn chế tối đa tái phạm, vi phạm pháp luật, đảm bảo an ninh trật tự trong tình hình mới đồng thời chuyển hóa địa bàn phức tạp về ANTT trở thành địa bàn không có tội phạm hoặc giảm đến mức thấp nhất tội phạm xảy ra. Thường xuyên thực hiện các hoạt động tuyên truyền, giáo dục kiến thức về thi hành án hình sự tại cộng đồng và tái hòa nhập cộng đồng; thực hiện tốt nội dung quy định của Nghị định 49/2020/NĐ-CP; Chỉ thị số 06/CT-UBND nói riêng bằng nhiều hình thức, nội dung cụ thể, phù hợp với từng đối tượng cụ thể. Vận động các tổ chức, doanh nghiệp và Nhân dân phát động phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, tham gia hỗ trợ, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống. Trang bị những kiến thức cơ bản, kỹ năng sống; các quyền và nghĩa vụ của công dân cho phạm nhân sắp chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng. Tuyên truyền đẩy mạnh thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm; cảm hóa, giáo dục người vi phạm pháp luật tại gia đình và cộng đồng dân cư” gắn với việc thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và xây dựng mô hình “Khu dân cư an toàn về ANTT".  Phát động sâu rộng phong trào toàn dân bảo vệ ANTT, các lực lượng làm công tác ANTT ở cơ sở thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các hộ gia đình, cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị làm nhiều việc tốt về ANTT để giáo dục, giúp đỡ, tạo điều kiện cho người chấp hành án hình sự tại cộng đồng và người chấp hành xong án phạt tù về cư trú tại địa phương tái hòa nhập cộng đồng. Chỉ đạo Công an cấp xã tham mưu UBND cùng cấp thực hiện công tác quản lý, giám sát và giáo dục người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương sinh sống nhằm hạn chế đến mức tối đa tái phạm tội, vi phạm pháp luật và gây mất an ninh trật tự trên địa bàn. Tổ chức kiểm tra, thanh tra, giám sát, sơ kết, tổng kết việc thực hiện Nghị định số 49/NĐ-CP theo định kỳ hoặc đột xuất khi có yêu cầu và báo cáo UBND TP Thanh Hóa, đề xuất biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tái hòa nhập cộng đồng.

Các phòng, ban chức năng của thành phố tổ chức đào tạo nghề, tư vấn giới thiệu việc làm cho người chấp hành xong hình phạt tù. Phối hợp với Công an thành phố, UBND các phường, xã triển khai các hoạt động tư vấn, định hướng nghề nghiệp, giới thiệu việc làm, nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm cho các phạm nhân chuẩn bị chấp hành xong hình phạt tù; hướng dẫn việc tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật về việc đào tạo và cấp chứng chỉ nghề cho phạm nhân trong các cơ sở giam giữ phạm nhân.

Riêng UBND các phường, xã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của từng cá nhân trong công tác tái hòa nhập cộng đồng. Tổ chức tư vấn, hướng nghiệp, dạy nghề, giải quyết việc làm; xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình, các loại quỹ xã hội; chủ động nghiên cứu cơ chế, chính sách phù hợp với quy định của pháp luật và tình hình thực tế của địa phương để khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhất là các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tiếp nhận, giúp đỡ, tạo việc làm cho người chấp hành xong hình phạt tù tái hòa nhập cộng đồng. Chú trọng công tác tham mưu, xây dựng, nhân rộng mô hình điển hình tiên tiến trong công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng; tạo các quỹ xã hội để giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù vay vốn, học nghề, tạo việc làm ổn định cuộc sống.

Nguồn tin: Trung tâm VHTTTT&DL TP Thanh Hóa