UBND huyện Quảng Xương tổ chức Hội nghị triển khai, quán triệt Luật Thanh tra, Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở

Ngày tạo:  28/09/2023 15:45:17
Thực hiện Kế hoạch số 208/KH-UBND ngày 11/9/2023 của Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương về Tổ chức hội nghị triển khai các Luật mới được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4. Sáng ngày 27/9/2023, UBND huyện tổ chức hội nghị triển khai Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; Luật Thanh tra cho cán bộ, công chức trên địa bàn huyện.

Hội nghị đã mời hai Báo cáo viên cấp tỉnh là đồng chí Phạm Xuân Dũng – Phó Chánh Thanh tra tỉnh Thanh Hóa và đồng chí Phan Văn Đại – Trưởng phòng Phổ biến giáo dục pháp luật của Sở Tư pháp về giới thiệu, phổ biến những nội dung hai Luật mới trên.

Toàn cảnh hội nghị

Chủ trì hội nghị là đồng chí Nguyễn Đình Dự - PCT. UBND huyện - Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện. Tham dự hội nghị, có đại diện lãnh đạo và chuyên viên thuộc các phòng, ban chuyên môn UBND huyện; Chủ tịch MTTQ, đại diện lãnh đạo UBND, công chức Tư pháp – hộ tịch của 26 xã, thị trấn và 188 trưởng ban công tác mặt trận thôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện.

Đồng chí Nguyễn Đình Dự, PCT.UBND huyện phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Dự - PCT. UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng PHPBGDPL huyện đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của Luật Thanh tra, Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở trong thực tiễn; sự cần thiết của việc tuyên truyền, phổ biến các Luật để nhân dân và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động hiểu và thực hiện đúng, đầy đủ nội dung quy định pháp luật. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu tất cả cán bộ, công chức, trưởng ban CTMT các thôn, tổ dân phố dự hội nghị tập trung, chú ý lắng nghe những nội dung mà các báo cáo viên truyển tải, phổ biến; chỉ đạo UBND các xã, thị trấn nhanh chóng quán triệt, triển khai, phổ biến các luật mới đến toàn thể cán bộ, công chức và người dân tại địa phương sau hội nghị này.

Đồng chí Phạm Xuân Dũng, Phó Chánh thanh tra tỉnh giới thiệu, phổ biến Luật Thanh tra năm 2022

Sau phần phát biểu khai mạc, hội nghị được lắng nghe đồng chí Phạm Xuân Dũng – Phó Chánh Thanh tra tỉnh Thanh Hóa phổ biến Luật Thanh tra năm 2022. Đồng chí Báo cáo viên đã phổ biến những nội dung cơ bản của luật về bố cục của luật 2022 gồm 8 chương và 118 điều; về trách nhiệm của Thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước trong công tác thanh tra, kiểm tra; về tổ chức, nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan thực hiện chức năng thanh tra; về Thanh tra viên, người được giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành; về hoạt động thanh tra; về việc xây dựng, ban hành kết luận thanh tra; về nhiệm vụ, quyền hạn của người tiến hành thanh tra; về quyền và nghĩa vụ của đối tượng thanh tra; giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh trong hoạt động thanh tra và về xử lý chồng chéo, trùng lặp trong hoạt động thanh tra. Thông qua giới thiệu những nội dung cơ bản, báo cáo viên cũng chỉ ra những điểm đổi mới của luật so với Luật Thanh tra năm 2010.

Đồng chí Phan Văn Đại, Trưởng phòng Phổ biến giáo dục pháp luật của Sở Tư pháp giới thiệu, phổ biến Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2022

Tiếp theo chương trình, đồng chí Phan Văn Đại – Trưởng phòng Phổ biến giáo dục pháp luật của Sở Tư pháp phổ biến, quán triệt Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2022 đến các thành phần tham dự hội nghị. Đồng chí Báo cáo viên đã giới thiệu những nội dung cơ bản của Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2022, theo đó Luật bao gồm 91 điều quy định về nội dung, cách thức thực hiện dân chủ ở cơ sở, quyền và nghĩa vụ của công dân trong thực hiện dân chủ ở cơ sở và trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong việc bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở; Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2022 cụ thể hóa đầy đủ phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở đã cụ thể hóa đầy đủ phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng” thông qua quy định cụ thể những nội dung công khai để Nhân dân biết; những nội dung Nhân dân bàn và quyết định; những nội dung Nhân dân tham gia ý kiến; những nội dung Nhân dân kiểm tra, giám sát; những nội dung người dân thụ hưởng. Đồng chí Phan Văn Đại cũng đã nêu ra những điểm nội dung, chính sách mới trên cơ sở kế thừa các quy định của Pháp lệnh số 34/2007/PL-UBTVQH11 ngày 20/4/2007 về việc thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn.

Đ.c Nguyễn Thị Huyền, Trưởng phòng Tư pháp tiếp thu những nội dung mà hai báo cáo viên phổ biến tại hội nghị

Thay mặt UBND huyện, đồng chí Nguyễn Thị Huyền – Trưởng phòng Tư pháp huyện xin tiếp thu những nội dung mà hai báo cáo viên đã triển khai, phổ biến. Thông qua hội nghị phổ biến pháp luật giúp các cán bộ, công chức hiểu, triển khai, áp dụng các quy định pháp luật mới vào thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; UBND các xã, thị trấn tiếp tục tổ chức quán triệt, triển khai, phổ biến hai luật trên đến toàn thể cán bộ, công chức và người dân tại địa phương bằng hình thức thiết thực, hiệu quả./.

Nguồn tin: Phòng Tư pháp huyện Quảng Xương