Huyện Quảng Xương: Hội nghị tổng rà soát tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn về phòng cháy chữa cháyvà cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn huyện.

Ngày tạo:  06/10/2023 09:08:15
Sáng ngày 03/10/2023, UBND huyện tổ chức hội nghị trực tuyến toàn huyện về tổng rà soát, tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn huyện. Đồng chí Nguyễn Đình Dự - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị tại điểm cầu của UBND huyện. Tham dự hội nghị có Đại tá Tào Quang Chiến - Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Công an huyện; các đồng chí là Phó Trưởng Công an huyện phụ trách lĩnh vực; Chỉ huy và cán bộ, chiến sĩ theo dõi công tác PCCC thuộc Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội; Chỉ huy Đội Tổng hợp; Thành viên Ban Chỉ đạo phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ huyện;Thành viên đoàn kiểm tra liên ngành cấp huyện.
Toàn cảnh hội nghị

Tham dự hội nghị tại điểm cầu 26 xã, thị trấn có các đồng chí: Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND , các Thành viên Ban chỉ đạo ANTT; Trưởng Công an, Phó Trưởng Công an các xã, thị trấn.

Tại hội nghị, đồng chí Trần Văn Dũng – Phó Trưởng Công an huyện đã báo cáo nhanh tình hình, kết quả công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) 9 tháng đầu năm 2023; Triển khai công văn của UBND huyện về tăng cường công tác PCCC và CNCH trên địa bàn huyện. Theo đó, 9 tháng đầu năm 2023, Công an huyện Quảng Xương đã bám sát chỉ đạo của Bộ Công an, hướng dẫn của Cục C07 và Công an tỉnh để chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương vào cuộc, triển khai đồng bộ các biện pháp công tác PCCC và CNCH.

Đồng chí Trần Văn Dũng, Phó Trưởng Công an huyện báo cáo tình hình kết quả PCCC và CNCH trên địa bàn

Công an huyện đã chỉ đạo Công an các xã, thị trấn tổ chức 384 buổi tuyên truyền, tập huấn kiến thức, kỹ năng PCCC và CNCH trực tiếp tại thôn, tổ dân phố;  phối hợp với Phòng PC07 tổ chức 4 lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH chuyên sâu cho lực lượng dân phòng; 1 lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH cho lực lượng PCCC cơ sở; 1 lớp tập huấn nghiệp vụ, kiến thức, kỹ năng tuyên truyền về PCCC và CNCH cho lực lượng nòng cốt; lớp tập huấn, kiểm tra nghiệp vụ kiểm tra an toàn về PCCC và CNCH cho lực lượng Công an cấp xã; tuyên truyền, hướng dẫn hộ gia đình chưa có lối thoát nạn thứ 2, mở lối thoát nạn thứ 2 đạt tỷ lệ 100%; Vận động các nhà ở hộ gia đình trang bị bình chữa cháy xách tay, dụng cụ phá dỡ thô sơ để kịp thời chữa cháy tại chỗ khi có cháy; Rà soát, hướng dẫn thành lập 62 mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”, 58 mô hình “Điểm chữa cháy công cộng”. Hướng dẫn 100%  mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” tiến hành thực tập phương án chữa cháy, CNCH; tiến hành kiểm tra, hướng dẫn tháo gỡ các tồn tại trong công tác PCCC, CNCH đối với 46/46 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke đang tạm dừng hoạt động do không đảm bảo các điều kiện về PCCC và CNCH; hướng dẫn, kiểm tra an toàn PCCC và CNCH định kỳ trên 100 lượt cơ sở. Xử phạt vi phạm hành chính 62 trường hợp với tổng số tiền phạt trên 300 triệu đồng. Tuy nhiên, 9 tháng đầu năm 2023, trên địa bàn huyện đã xảy ra 03 vụ cháy là nhà đơn lẻ 02 vụ và 01 vụ cháy cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke. Các vụ cháy không có thiệt hại về người; thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 49,5 triệu đồng. Nguyên nhân xảy ra các vụ cháy là do sự cố hệ thống thiết bị điện bị chập dẫn đến cháy nổ.

Đồng chí Đại tá Tào Quang Chiến, Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Công an huyện phát biểu tại hội nghị

Hội nghị đã đề ra nhiều giải pháp, nội dung cụ thể để tiếp tục triển khai thực hiện công văn số 3541/UBND-CA ngày 30/9/2023 của Chủ tịch UBND huyện về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn huyện đảm bảo hiệu quả, đạt tiến độ đề ra.

Hội nghị được kết nối trực tuyến xuống điểm cầu 26 xã, thị trấn

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Dự - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị thủ trưởng các đơn vị, cơ quan, ban ngành, địa phương bám sát và tập trung triển khai, quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương, các Công điện của Thủ tướng Chính phủ; kế hoạch của tỉnh, của huyện về tăng cường công tác PCCC và CNCH. Xác định đây là một trong những nhiệm vụ thường xuyên, liên tục trong chỉ đạo, điều hành, triển khai thực hiện của cấp ủy, chính quyền các cấp, trong đó phương châm “4 tại chỗ” luôn là phương án đầu tiên cần tập trung quan tâm; tăng cường công tác tuyên truyền bằng mọi hình thức để công tác PCCC đạt hiệu quả cao nhất, bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân; Đoàn kiểm tra liên ngành cấp huyện, cấp xã cần tổ chức tổng kiểm tra, rà soát các yêu cầu về an toàn cháy đối với loại hình cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ, quán karaoke, cơ sở sản xuất, kinh doanh, truyền tải điện và các cơ sở có công suất tiêu thụ điện lớn trên địa bàn; tăng cường tập huấn kiến thức, kỹ năng về PCCC và CNCH cho các thành viên hộ gia đình, vận động các hộ gia đình tự trang bị tối thiểu 1 bình chữa cháy và mỗi gia đình có ít nhất một người được tập huấn về kỹ năng chữa cháy, thoát nạn. Đối với đơn vị Điện lực Quảng Xương chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan, thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng các trạm biến áp, hệ thống dây dẫn, trụ điện, cột điện,… nhất là hệ thống đường dây giáp với nhà dân; tháo gỡ những đường dây điện, dây cáp quang đã hư hỏng, không sử dụng; phát quang cây xanh gần hành lang an toàn điện, tổng kiểm tra toàn bộ hệ thống lưới điện để đảm bảo an về điện, hạn chế xảy ra các vụ cháy nổ do điện gây ra.

Đồng chí Nguyễn Đình Dự, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện kết luận hội nghị

Nguyễn Liên
Nguồn tin: Trung tâm VH,TT,TT&DL huyện Quảng Xương