Ban thực hiện Cưỡng chế huyện Quảng Xương vận động, đối thoại với các hộ gia đình, cá nhân có đất thu hồi đất tại xã Quảng Yên

Ngày tạo:  06/10/2023 09:20:41
Chiều ngày 3/10/2023, Ban Thực hiện Cưỡng chế huyện Quảng Xương và Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án Khu đô thị Nghỉ dưỡng khoáng nóng tại xã Quảng Yên phối hợp với UBND, UBMTTQ xã Quảng Yên tổ chức buổi vận động, thuyết phục, đối thoại với các hộ gia đình, cá nhân có đất nông nghiệp thu hồi: Nguyễn Văn Khánh, Nguyễn Văn Hộ, Trịnh Ngọc Tài thôn Đoài Đông, xã Quảng Yên để các hộ chấp hành quyết định thu hồi đất số 2340/QĐ-UBND ngày 07/6/2023 của chủ tịch UBND huyện Quảng Xương, thực hiện dự án Khu đô thị khoáng nóng tại xã Quảng Yên.
Toàn cảnh buổi làm việc

Đồng chí Nguyễn Đình Dự - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban cưỡng chế - Chủ trì hội nghị. Tham dự có đồng chí Chu Đức Khương – HUV, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phó Trưởng Ban thường trực ban cưỡng chế; các Thành viên ban cưỡng chế; Lãnh đạo và chuyên viên các Phòng Tư pháp, Thanh tra, Nông nghiệp và PTNT, Tài nguyên và Môi trường; thành viên Tổ tuyên truyền, Tổ giúp việc Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất huyện Quảng Xương.

Về phía xã Quảng Yên có các đồng chí Nguyễn Văn Đình, Bí thư Đảng ủy xã, Tổ trưởng tổ tuyên truyền; Hoàng Văn Long, Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Quảng Yên; Nguyễn Viết Bằng Đảng ủy viên Chủ tịch MTTQ xã, Trưởng công an xã và đại diện các tổ chức đoàn thể chính trị.

Các đại biểu tham gia hội nghị

Dự án Khu đô thị Nghỉ dưỡng khoáng nóng tại xã Quảng Yên có diện tích đất thu hồi trên 99,56 ha trong đó có 61,61 ha đất nông nghiệp. Đến nay (đã có 315/319 hộ nhận tiền bồi thường GPMB và bàn giao đất cho Dự án. Còn 04 hộ là: Trịnh Ngọc Tài, Nguyễn Văn Khánh, Nguyễn Văn Hộ, Nguyễn Hữu Tình có diện tích đất nông nghiệp nằm trong phạm vi thực hiện dự án đã có quyết định thu hồi đất và phê duyệt dự toán, phương án bồi thường, tuy nhiên các hộ này tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa nhận tiền bồi thường và bàn giao đất.

Trước mắt, Hội đồng giải phóng mặt bằng thực hiện đối với 3 hộ gia đình ôngTrịnh Ngọc Tài, Nguyễn Văn Khánh, Nguyễn Văn Hộ.  Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án Khu đô thị Nghỉ dưỡng khoáng nóng tại xã Quảng Yên phối hợp với UBND, UBMTTQ xã Quảng Yên đã nhiều lần làm việc, tuyên truyền, vận động, thuyết phục để các hộ thực hiện quyết định thu hồi đất số 2340/QĐ-UBND của UBND huyện Quảng Xương ngày 07/6/202022 về thu hồi đất để thực hiện dự án Khu đô thị nghỉ dưỡng khoáng nóng tại xã Quảng Yên (phần 3 hộ đất nông nghiệp), bàn giao đất cho HĐGPMB tuy nhiên 03 hộ nêu trên vẫn không chấp hành quyết định thu hồi đất, không bàn giao đất cho Hội đồng GPMB, làm chậm tiến độ thực hiện dự án.

Để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án, ngày 03/08/2023 Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương ban hành các quyết định: số 3783/QĐ-UBND về việc cưỡng chế thu hồi đất hộ ông: Nguyễn Văn Hộ; số 3781/QĐ-UBND về việc cưỡng chế thu hồi đất hộ ông Nguyễn Văn Khánh; số 3782/QĐ-UBND về cưỡng chế thu hồi đất hộ ông Trịnh Ngọc Tài; các hộ có địa chỉ tại thôn Đoài Đông, xã Quảng Yên, huyện Quảng Xương.

Đồng chí Nguyễn Đình Dự - UV BTV Huyện ủy,  Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận buổi làm việc

Nhằm đảm bảo các quyền lợi cho các hộ gia đình trên, Ban Thực hiện Cưỡng chế và Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án Khu đô thị nghỉ dưỡng khoáng nóng tại xã Quảng Yên đã tổ chức thực hiện công tác vận động, thuyết phục với 3 hộ gia đình, cá nhân Nguyễn Văn Khánh, Nguyễn Văn Hộ, Trịnh Ngọc Tài . Tại buổi vận động, Ban Thực hiện Cưỡng chế đã tiếp tục bàn giao các văn bản có liên quan đến việc thu hồi đất để thực hiện dự án Khu đô thị nghỉ dưỡng khoáng nóng tại xã Quảng Yên. Đồng thời, thông qua các quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt phương án, dự toán bồi thường GPMB, quyết định cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện dự án. Tuy nhiên, 3 hộ gia đình ông Nguyễn Văn Khánh, ông Trịnh Ngọc Tài, ông Nguyễn Văn Hội vẫn không đồng ý bàn giao đất, không nhận tiền bồi thường.

Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Nguyễn Đình Dự - UV BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện đã giải thích cụ thể và trả lời ý kiến của 3 hộ gia đình cá nhân có liên quan đến việc chưa chấp hành quyết định thu hồi, nhận tiền bồi thường, giao đất cho HĐ GPMB theo quy định của pháp luật. Đồng chí nhấn mạnh, nếu các hộ gia đình vẫn không đồng thuận, không chấp hành quyết định thu hồi đất để bàn giao đất cho HĐGPMB để hiện dự án theo quy định thì Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất sẽ tổ chức cưỡng chế việc thu hồi đất theo quy định./.

Hồng Nhung - Văn Chinh
Nguồn tin: Trung tâm VH,TT,TT&DL huyện Quảng Xương